DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phía Anh có hỗ trợ kinh phí giải quyết hậu sự cho 39 nạn nhân trên container?

Tú Anh
21-11-2019 15:38
Kinhtedothi - Quá trình giải quyết hậu sự cho 39 nạn nhân thiệt mạng trên container tìm thấy tại hạt Essex, (Anh) hiện đang thu hút sự quan tâm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 21/11, phóng viên đã đặt câu hỏi việc khả năng Anh sẽ hỗ trợ tài chính, kinh phí để giải quyết hậu sự cho 39 nạn nhân trên container tìm thấy tại hạt Essex hôm 23/10 vừa qua. 

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ có hỗ trợ về tài chính và kinh phí". 
Bên cạnh đó, bà Hằng cũng cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Anh để hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vấn đề hậu sự trên tinh thần nhân đạo theo đúng qy định luật pháp quốc tế, pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh.
Theo đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tiếp tục phối hợp để hoàn tất các vấn đề thủ tục hậu sự và sớm có thông tin về các vấn đề cụ thể, bà Hằng nhấn mạnh. 

Ngày 23/10, một chiếc xe tải với 39 thi thể đã được tìm thấy tại hạt Essex, đông bắc Thủ đô London, Anh. Các nạn nhân trên xe lúc đầu được cho là mang quốc tịch Trung Quốc tuy nhiên, cảnh sát sau đó đã chuyển hướng điều tra, nghi ngờ có nạn nhân là người Việt Nam trong số này. 

Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.
39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.
Từ đó đến nay, các cơ quan chức năng của cả Anh và Việt Nam đã liên tục phối hợp để hoàn tất thủ tục hậu sự cho các nạn nhân. 

Bộ Ngoại giao đã gửi đến 6 địa phương thông báo chi phí về việc đưa 39 thi hài về nước.

Theo thông báo, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các tỉnh chủ động phương án tiếp nhận tro hoặc thi hài tại sân bay, đưa về địa phương bàn giao cho các gia đình.