DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phiên thẩm vấn Tổng thống Hàn bị phế truất có thể kéo dài qua đêm

Hà Phương (Theo Yonhap)
20-03-2017 15:55
Kinhtedothi – Cựu Tổng thống Park Geun-hye sẽ cung cấp một thông báo trước phiên thẩm vấn ngày 21/3 về cáo buộc liên quan tới vụ bê bối tham nhũng.
 Công tố viên thiết lập khu vực dành cho truyền thông tác nghiệp trong phiên thẩm vấn bà Park Geun-hye vào ngày 21/3.

Luật sư Son Bum-kyu đại diện pháp lý của cựu Tổng thống Hàn Quốc cho biết, bà Park Geun-hye sẽ ra một tuyên bố bằng văn bản để gửi đến giới truyền thông, trước khi bước vào phiên thẩm vấn tại văn phòng công tố viên ngày 21/3.

Các công tố viên đang tích cực đẩy nhanh quá trình điều tra, đồng thời cho biết, việc thẩm vấn bà Park Geun-hye có thể tiến hành cho tới nửa đêm. “Chúng tôi sẽ cố gắng kết thúc cuộc thẩm vấn trước nửa đêm, tuy nhiên, nếu diễn biến có nhiều thay đổi, thì có khả năng cuộc thẩm vấn sẽ được kéo dài sang ngày hôm sau”, đại diện công tố viên cho hay.

Bà Park Geun-hye đã trở thành vị nữ Tổng thống được bầu theo hình thức dân chủ đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc bị phế truất, sau khi bà bị cáo buộc là “đồng phạm” với người bạn thân Choi Soon-sil trong vụ bê bối tham nhũng. Theo đó, bà Park bị cáo buộc gây áp lực buộc các tập đoàn lớn phải ủng hộ tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil thành lập, để đổi lấy lợi ích kinh doanh.

Từ khi vụ bê bối bùng nổ, bà Park Geun-hye liên tục từ chối xuất hiện trong các phiên thẩm vấn của Nhóm công tố viên đặc biệt. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Hiến pháp hôm 10/3 đã khiến bà Park mất quyền được miễn truy tố của một Tổng thống.

Trong diễn biến liên quan, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ mua sắm miễn thuế Lotte Group Jang Sun-wook đã bị văn phòng công tố triệu tập thẩm vấn vào cuối tuần, liên quan đến các cáo buộc tham nhũng của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Theo đó, ông Jang phải trả lời thẩm vấn về cáo buộc tập đoàn này đã đóng góp khoản tiền lớn cho hai cơ sở không rõ ràng, bị cáo buộc thuộc quyền kiểm soát của bà Choi Soon Sil – bạn thân của bà Park, để đổi lấy lợi ích kinh doanh.

Các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra liệu Lotte có nhận được hỗ trợ từ chính phủ sau khi đóng góp 4,5 tỷ Won (3,97 triệu USD) vào các quỹ của bà Choi. Được biết, hồi tháng 12 năm ngoái, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) cho phép Lotte cùng với 5 tập đoàn khác mở cửa hàng miễn thuế ở sân bay.