DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phiên xét xử ngắn tại Thượng viện Mỹ có thế giúp ông Trump “giải quyết gọn” vụ luận tội

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
12-12-2019 14:20
Kinhtedothi - Dan Kovalik, luật sư nhân quyền và lao động phát biểu với tờ Sputnik rằng một phiên điều trần kéo dài có thế gây bất lợi cho đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump.
Tin liên quan
  • Phe Dân chủ, Cộng hòa chia rẽ sâu sắc về luận tội ông Trump Phe Dân chủ, Cộng hòa chia rẽ sâu sắc về luận tội ông Trump
Đảng Cộng hòa được cho là đang cân nhắc lựa chọn mở một phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump trong thời gian tới nhằm nỗ lực ngăn chặn “cuộc chiến” chính trị với phe Dân chủ và gây khó cho ông Trump trước thềm bầu cử 2020, một chuyên gia về nhân quyền và lao động nói với Sputnik một cuộc điều trần dài hơi có thể tiềm ẩn nhiều bất lợi cho phe Cộng hòa.
 Ông Trump đang để ngỏ khả năng về một phiên xét xử luận tội ngắn hơn tại Thượng viện.
Phát biểu trên tờ Sputnik hôm 11/12, luật sư về nhân quyền và lao động Dan Kovalik đã phân tích những lợi thế về khả năng đảng Cộng hòa sẽ lựa chọn phiên tòa xử ngắn về việc luận tội ông Trump sắp tới tại Thượng viện.
Chuyên gia Kovalik lưu ý rằng lựa chọn dễ dàng và nhanh chóng nhất cho đảng Cộng hòa sẽ là sử dụng lợi thế khi nắm đa số ghế tại Thượng viện để ngăn chặn kêu gọi các nhân chứng có mặt tại phiên xét xử và xúc tiến việc bỏ phiếu để giảm nhiệt cho cả ông Trump và đảng Cộng hòa.
Ông Kovalik lý giải thêm, theo quan điểm của phe Cộng hòa, việc luận tội Tổng thống Mỹ và đưa ông Trump ra tòa là quá tồi tệ. “Vì vậy, phiên xét xử càng kéo dài, nó sẽ càng gây bất lợi đối với ông Trump cũng như Đảng Cộng hòa”.
Trước đó, khi được hỏi về khả năng có thể diễn ra kịch bản này hay không, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa hôm 10/12 nói với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ có một phiên tòa không có nhân chứng tại Thượng viện. “Tôi muốn kết thúc điều này càng nhanh càng tốt” - tờ The Hill trích phát biểu của Thượng nghị sĩ Graham.
Trong một diễn biến mới nhất, Reuters hôm 11/12 đưa tin Thượng viện Mỹ có thể khởi động phiên tòa luận tội Tổng thống Trump vào đầu năm 2020.
Ngày 11/12, Lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết, cơ quan này có thể khởi động phiên tòa luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, một thành viên của đảng Cộng hòa, vào tháng 1/2020.
Ông McConell cho hay, nếu Hạ viện do phe Dân chủ chiếm đa số thông qua những điều khoản luận tội, được đưa ra hôm 10/12, thì phiên tòa ở Thượng viện sẽ là "thứ tự công việc đầu tiên diễn ra trong tháng 1 năm 2020".
Trong khi đó, Reuters hôm 11/12 cho biết hai nguồn tin đã xác nhận rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang để ngỏ khả năng về một phiên xét xử luận tội ngắn hơn tại Thượng viện, sau tuyên bố ban đầu rằng ông muốn có một phiên điều trần dài.
Tổng thống Trump từng khẳng định, phiên xét xử ông tại Thượng viện sẽ cho ông cơ hội để tự bảo vệ mình trước Đảng Dân chủ, vốn đang buộc ông Trump lạm quyền khi gây sức ép với chính phủ Ukraine để điều tra đối thủ chính trị của mình và gây cản trở Quốc hội trong quá trình điều tra luận tội.
Các nguồn tin trên nhận định, giờ đây nhà lãnh đạo Mỹ có vẻ muốn có phiên xét xử ngắn hơn tại Thượng viện, để ông có thể nhanh chóng dẹp bỏ các nguy cơ đối với việc tại nhiệm của mình. Thượng viện Mỹ cũng nghiêng về khả năng sẽ tuyên bố ông Trump vô tội trong bất kỳ phiên xét xử nào.
 Thượng viện có thể khởi động phiên tòa luận tội đối với Tổng thống Donald Trump trong đầu năm sau. 
Quan điểm mới này của Tổng thống Trump cũng sẽ tương đồng hơn với Thượng nghị sĩ Mitch McConnell – người cũng bác khả năng về một phiên điều trần dài hơi tại Thượng viện.
Ông McConnell còn cho biết một lựa chọn đơn giản là bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống Trump mà không cần phải nghe các nhân chứng.
Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định, Tổng thống Trump đã sẵn sàng cho mọi tình huống ở Thượng viện, đồng thời kêu gọi Hạ viện nên từ bỏ kế hoạch luận tội này.
Mặc dù phần lớn các thượng nghị sĩ phe Cộng hòa đang xúc tiến việc tổ chức phiên tòa luận tội tại Thượng viện, ông Kovalik cho rằng đảng Cộng hòa cũng cần thiết phải đánh giá những tác động của các phiên điều trần toàn diện đối với đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đặc biệt là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden./.