DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Philippines bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá thường niên do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông

Cẩm Anh
05-05-2021 17:49
Kinhtedothi - Philippines đã bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá thường niên do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông.
Lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt từ năm 1999 - kéo dài từ ngày 1/5 đến ngày 16/8 tại khu vực của Biển Đông cũng như các vùng biển khác ngoài khơi Trung Quốc.
"Lệnh cấm đánh bắt này không áp dụng đối với ngư dân của chúng tôi", lực lượng đặc nhiệm Philippines về Biển Đông (PSCST) cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 4/5.
 Lực lượng cảnh sát biển Philippines hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: Reuters
PSCST phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đối với khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines, đồng thời cho biết thêm rằng ngư dân Philippines được khuyến khích ra khơi, đánh cá trong vùng biển của nước này.
Một tòa án quốc tế vào năm 2016 đã bác bỏ các tuyên bố của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh không thừa nhận phán quyết trên.
Căng thẳng liên quan đến biển Đông thời gian qua leo thang vì sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trong một tuyên bố hôm 22/3 khi thông tin về nhóm tàu nêu trên lần đầu tiên được đăng tải, Bắc Kinh khẳng định những tàu này chỉ đơn thuần là tàu thương mại trú bão. Tuy nhiên, nhiều quốc gia, trong đó có Philippines, khẳng định đây thực chất là tàu dân quân đội lốt tàu cá. Philippines đã đệ trình nhiều công hàm ngoại giao nhằm phản đối Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự hiện diện "bất hợp pháp" của các tàu Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định, sự hiện diện của nhóm tàu này là một minh chứng cho thấy Bắc Kinh muốn chiếm thêm các khu vực trên biển Đông.

Tại buổi họp báo thường kỳ tuần trước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định hoạt động gần đây của nhóm tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm quy định của UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và đóng góp vào việc duy trì hòa bình an ninh ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam