Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Philippines bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá thường niên do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông

Kinhtedothi - Philippines đã bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá thường niên do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông.
Lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt từ năm 1999 - kéo dài từ ngày 1/5 đến ngày 16/8 tại khu vực của Biển Đông cũng như các vùng biển khác ngoài khơi Trung Quốc.
"Lệnh cấm đánh bắt này không áp dụng đối với ngư dân của chúng tôi", lực lượng đặc nhiệm Philippines về Biển Đông (PSCST) cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 4/5.
 Lực lượng cảnh sát biển Philippines hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: Reuters
PSCST phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đối với khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines, đồng thời cho biết thêm rằng ngư dân Philippines được khuyến khích ra khơi, đánh cá trong vùng biển của nước này.
Một tòa án quốc tế vào năm 2016 đã bác bỏ các tuyên bố của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh không thừa nhận phán quyết trên.
Căng thẳng liên quan đến biển Đông thời gian qua leo thang vì sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trong một tuyên bố hôm 22/3 khi thông tin về nhóm tàu nêu trên lần đầu tiên được đăng tải, Bắc Kinh khẳng định những tàu này chỉ đơn thuần là tàu thương mại trú bão. Tuy nhiên, nhiều quốc gia, trong đó có Philippines, khẳng định đây thực chất là tàu dân quân đội lốt tàu cá. Philippines đã đệ trình nhiều công hàm ngoại giao nhằm phản đối Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự hiện diện "bất hợp pháp" của các tàu Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định, sự hiện diện của nhóm tàu này là một minh chứng cho thấy Bắc Kinh muốn chiếm thêm các khu vực trên biển Đông.

Tại buổi họp báo thường kỳ tuần trước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định hoạt động gần đây của nhóm tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm quy định của UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và đóng góp vào việc duy trì hòa bình an ninh ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ