DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn: Đồng ý với đề xuất tạm dừng hoạt động tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm

Linh Chi
03-02-2021 14:13
Kinhtedothi-"Quận Hoàn Kiếm cần nêu cao tinh thần chủ động, quyết liệt với phương châm “chống dịch như chống giặc”, không lơ là chủ quan mất cảnh giác nhưng không hoang mang, mất bình tình. Căn cứ các chỉ đạo, cần phân công phân nhiệm cụ thể, kích hoạt hệ thống chính trị từ quận đến phường, các tổ phản ứng nhanh tại tận tổ dân phố, để "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", nêu cao trách nhiệm người đứng đầu" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ trong buổi làm việc hôm nay (3/2) tại quận Hoàn Kiếm về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, sáng nay (3/2), đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Quận ủy Hoàn Kiếm. Cùng tham gia có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Trưởng Đoàn kiểm tra; đại diện các sở, ban, ngành chức năng của TP.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong thay mặt lãnh đạo quận cho biết: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư và TP, từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay, Quận ủy, HĐND, UBND và Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch quận đã han hành 120 văn bản, tổ chức 138 hội nghị chỉ đạo công tác này trên địa bàn. Lãnh đạo quận chỉ đạo các phường, ban, ngành, đoàn thể và BCĐ 18 phường tăng tuyên truyền đến tất cả cơ quan, đơn vị và Nhân dân để tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K; đồng thời đẩy mạnh kiểm tra xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, xử lý vi phạm với những cơ quan, đơn vị tổ chức sự kiện tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tuyến phố đi bộ cuối tuần, phố sách Hà Nội…
Tại quận có 5 khách sạn được UBND TP cho phép làm khu cách ly tập trung do người được cách ly tự nguyện chi trả, đến nay đã tiếp nhận tổng số 2.286 người, trong đó đã cách ly xong 2.136 người; đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với Covid-19, đều được chuyển đi cách ly điều trị sớm tại bệnh viện và thực hiện phun khử khuẩn đúng quy định. Cùng đó, Quận ủy đã thành lập các tổ công tác, UBND quận thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn, 100% đơn vị nghiêm túc thực hiện. Đặc biệt, UBND 18 phường duy trì 174 tổ giám sát thường xuyên kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch tại các nhà hàng, quán bar, phòng khám hô hấp, phòng cách ly bệnh nhân, điểm di tích, nơi tập trung đông người... BCĐ quận kiện toàn 6 tổ kiểm tra thường xuyên kiểm tra xử lý những vi phạm về phòng chống dịch tại không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, chỉ đạo các phường tổ chức 13 chốt trực các lối vào tuyến phố đi bộ tuyên truyền cho Nhân dân và du khách thực hiện thông điệp “5K”… Quận đã tổ chức 290 buổi kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định phòng chống dịch. Tính riêng từ ngày 8/8/2020-1/2/2021 toàn quận đã kiểm tra xử phạt 519 trường hợp vi phạm, phạt tiền 107,4 triệu đồng; xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng cơ sở Lugardecita (số 9 Hàng Tre) vì không chấp hành biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Riêng trong hôm nay (3/2) lực lượng chức năng quận cũng ra quân xử phạt nghiêm một số trường hợp vi phạm. Chính nhờ quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đã góp phần đến thời điểm này, trên địa bàn quận không xảy ra ca lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung cũng như tại cộng đồng.
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu trong buổi làm việc tại quận Hoàn Kiếm
Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 hiện rất phức tạp trên toàn cầu, yêu cầu phòng chống dịch tại Hà Nội trong đợt này đặt ra cao hơn rất nhiều so với các đợt trước. Trong bối cảnh đó, công tác phòng chống dịch tại quận Hoàn Kiếm được triển khai có nhiều cố gắng, thực hiện nghiêm túc, phát huy hiệu quả vai trò các cơ quan nòng cốt như chính quyền cơ sở, cơ quan y tế, lực lượng vũ trang… Dù vậy, đồng chí lưu ý tuy số trường hợp liên quan các ca bệnh trên địa bàn tương đối ít so với các quận huyện khác, song Hoàn Kiếm cần đặc biệt lưu ý vì là trung tâm hành chính của TP Hà Nội - “trung tâm của trung tâm”, địa bàn nhỏ nhưng tập trung nhiều cơ quan đầu não của T.Ư và TP, rất nhiều ngân hàng, trung tâm thương mại, chợ; cùng lượng khách du lịch rất lớn, nên cần tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch.
“Trong ngày mai, Thường trực Thành ủy có kết luận chỉ đạo, sau đó UBND TP sẽ ban hành Chỉ thị mới với yêu cầu cao hơn về công tác phòng chống dịch Covid-19. Quận Hoàn Kiếm cần nêu cao tinh thần chủ động, quyết liệt với phương châm “chống dịch như chống giặc”, không lơ là chủ quan mất cảnh giác nhưng không hoang mang, mất bình tình. Căn cứ chỉ đạo của T.Ư và TP, cần phân công phân nhiệm cụ thể, kích hoạt hệ thống chính trị từ quận đến phường, các tổ phản ứng nhanh tại tận tổ dân phố, để "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng:, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, căn cứ đặc thù địa phương để thực hiện cho tốt. Trong điều kiện trên địa bàn có một số trường hợp F1, nhiều trường hợp F2 và từ vùng dịch về, quận cần tiếp tục khẩn trương rà soát xác định các trường hợp liên quan, đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng, cách ly; thực hiện nghiêm yêu cầu "5K"… để đạt kết quả cao nhất” - đồng chí nhấn mạnh. Liên quan công tác tuyên truyền, Phó Bí thư Thành ủy khẳng định quận đã thực hiện tốt, với nhiều hình thức phong phú, nhưng cần kích hoạt mạnh các lực lượng để tuyên truyền nâng cao hơn ý thức người dân, vận động họ tự giác khai báo y tế. Với đặc thù của quận cần phát huy tác dụng của hệ thống loa di động trong công tác tuyên truyền; coi trọng kiểm tra giám sát, trong đó lập các đoàn kiểm tra của quận chịu trách nhiệm từng khu vực cụ thể.
Đặc biệt, trước các đề xuất của quận Hoàn Kiếm tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn cơ bản thống nhất và đề nghị quận báo cáo BCĐ TP để từ cuối tuần này tạm dừng hoạt động tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Liên quan các đối tượng hình sự, đồng chí nêu rõ cần tổ chức xét nghiệm đầy đủ, cho dù tốn kém nhưng mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Với những trường hợp cách ly trong khách sạn, đề nghị quận bố trí nguồn lực đảm bảo trang bị nhu yếu phẩm cần thiết. Song song đó, địa phương vẫn phải quan tâm chăm lo tốt cho người dân đón Tết vui tươi, an toàn.