DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn: Phát huy mạnh vai trò các tổ giám sát ở cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19

Linh Nguyễn
04-02-2021 11:39
Kinhtedothi- "UBND Thành phố trên cơ sở thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy sẽ có chỉ thị mới về chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19, căn cứ vào đó thị xã cần phân công phân nhiệm cụ thể và phát huy mạnh hơn vai trò của 147 tổ giám sát ở cơ sở, nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu..." - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Sáng nay (4/2), Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra về thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại thị xã Sơn Tây. Cùng tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng của TP.
 Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại Công ty Cổ phần may Sơn Hà (thị xã Sơn Tây)
Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần may Sơn Hà và làm việc tại Thị ủy Sơn Tây. Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh thay mặt lãnh đạo thị xã báo cáo tình hình công tác này trên địa bàn cho hay, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khả năng lây lan lan nhanh và nguy hiểm hơn, thị xã đã và đang chủ động tập trung quyết liệt, chỉ đạo cán bộ và Nhân dân sẵn sàng trong kiểm soát, phòng chống dịch.
Thực hiện phòng chống dịch trong 3 giai đoạn trước mang lại cho thị xã nhiều kinh nghiệm ứng phó với những tình huống có thể xảy ra; đến nay trên địa bàn không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, các hoạt động chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021 vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tính đến chiều 3/2, có 70 trường hợp liên quan ổ dịch Hải Dương và 4 trường hợp liên quan tỉnh Quảng Ninh, đã lấy mẫu xét nghiệm 72 trường hợp, đến nay kết quả 10 trường hợp âm tính; 250 trường hợp tiếp xúc gần ca nghi ngờ, được cách ly, giám sát chặt chẽ; 3 trường hợp liên quan Xí nghiệp Z153 Đông Anh cũng cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm.
Ban Thường vụ Thị ủy đã kịp thời chỉ đạo kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ thị xã đến xã, phường, thôn, tổ dân phố với phương châm “Khẩn trương, quyết liệt, bình tĩnh”, không hoang mang. Thị ủy, HĐND, UBND thị xã ban hành hơn 200 văn bản trong 3 giai đoạn trước và hơn 20 văn bản trong giai đoạn 4 đến nay để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác này.
Đặc biệt, Thị ủy chỉ đạo 15 xã, phường hoạt động trở lại 147 tổ giám sát với 773 người tham gia phòng chống dịch ở thôn, tổ dân phố; bổ sung dự toán kinh phí 4,58 tỷ đồng cân đối từ ngân sách thị xã và tiếp tục huy động xã hội hóa được 4,7 tỷ đồng phục vụ công tác này.
Đồng thời, đã thành lập 2 đoàn tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, UBND xã, phường, trường học, chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn…, trong đó ngày 31/1 vừa kiểm tra 7 xã, phường cho thấy có phân công lãnh đạo trực tại cơ quan và đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch đến các thôn, tổ dân phố, hộ kinh doanh, 90% khách vào chợ đeo khẩu trang đúng quy định.
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với công nhân Công ty Cổ phần may Sơn Hà về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch
Trước những khó khăn hiện nay khi chủng vi rút đã biến thể, khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm hơn, trong khi một bộ phận người dân có thái độ chủ quan trong thực hiện phòng chống dịch so với 3 giai đoạn trước, lãnh đạo thị xã đề nghị UBND TP mở rộng xét nghiệm đến các trường hợp F2, F3 đảm bảo công tác khoanh vùng.  
Tại đây, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý, Sơn Tây tuy là địa bàn có dân cư không đông như các quận, đến thời điểm này chưa có trường hợp F0, nhưng thị xã vẫn cần chủ động trong phòng chống dịch, chú trọng kiện toàn đẩy mạnh hoạt động các tổ giám sát cộng đồng. Với kiến nghị của thị xã về mở rộng diện xét nghiệm, Phó Giám đốc Sở cho biết TP vừa có chỉ đạo, khi đã có quyết định thì thị xã vẫn cần cân nhắc cụ thể cần xét nghiệm những trường hợp nào, để đảm bảo chặt chẽ nhưng không lãng phí nguồn lực trong phòng chống dịch.
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn kiểm tra số 3 kiểm tra thực tế khu vực bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần may Sơn Hà (thị xã Sơn Tây)
Bí thư Thị ủy Sơn Tây Phạm Thị Thanh Mai chia sẻ, trong đợt phòng chống dịch này, thị xã đặc biệt tăng cường công tác tuyên truyền, bằng cách đẩy mạnh hoạt động nhóm zalo trong cán bộ từ thị xã đến cơ sở để lãnh đạo chỉ đạo xuyên suốt, tuyên truyền sâu tại các điểm công cộng, nơi tập trung đông người có nguy cơ dịch bệnh cao... Về kinh phí phục vụ công tác này, ngoài ngân sách, thị xã đã huy động được đáng kể từ nguồn xã hội hóa. Trước sự chủ quan của một bộ phận người dân và doanh nghiệp, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra giám sát và xử phạt nghiêm, trong đó vừa xử phạt 7 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 14 triệu đồng…
Kết luận buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện “mục tiêu kép” đã được TP chú trọng suốt thời gian qua, trong đó Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định kích hoạt lại 5 đoàn kiểm tra trên địa bàn. Riêng trong đợt dịch này đến nay TP có hơn 20 người nhiễm Covid-19, chủ yếu có nguyên nhân tập trung đông người.
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận buổi kiểm tra tại thị xã Sơn Tây
Biểu dương thị xã Sơn Tây nghiêm túc triển khai công tác phòng chống dịch, bám sát chỉ đạo của T.Ư và TP, nhất là đã kích hoạt hệ thống 147 tổ giám sát ở thôn tổ dân phố…, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị: Thị xã Sơn Tây cập nhật ngay những văn bản mới nhất của TP trong lãnh đạo chỉ đạo công tác này với một số điểm phù hợp tình hình mới, từ đó tăng cường tuyên truyền trong cả hệ thống mà trước hết là đội ngũ cán bộ.
UBND TP trên cơ sở thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy sẽ có chỉ thị mới về chỉ đạo công tác này, căn cứ vào đó thị xã cần phân công phân nhiệm cụ thể và phát huy mạnh hơn vai trò của 147 tổ giám sát ở cơ sở, nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan đơn vị. Cùng đó, đề nghị tiếp tục làm tốt việc kiểm tra xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm, vận động người dân khai báo y tế, chuẩn bị tốt các điều kiện theo phương châm “4 tại chỗ”, có nhiều cách thức tuyên truyền phòng chống dịch đến người dân sao cho hiệu quả phù hợp tình hình địa phương.
Đặc biệt, cần chú ý kiểm tra những khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao như nhà máy, bệnh viện, nơi tổ chức đám cưới, đám tang, sân golf, chợ…, trong đó các tổ công tác phân giao chịu trách nhiệm cụ thể. Song song chú trọng công tác phòng chống dịch, thị xã vẫn cần đảm bảo chăm lo cho người dân đón Tết vui tươi, an toàn.