DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc: Gia Lâm triển khai thực hiện Chương trình 05-Ctr/TU nghiêm túc, bài bản

Linh Nguyễn
08-10-2019 11:15
Kinhtedothi- "Dù Gia Lâm có tốc độ phát triển đô thị rất nhanh với hơn 1 vạn dân tăng thêm mỗi năm, song tình hình an ninh chính trị được ổn định. Chương trình 05-CTr/TU của Thành ủy được huyện triển khai nghiêm túc, đạt kết quả tích cực, cụ thể là kinh tế phát triển song song với quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo" - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá trong buổi giám sát sáng nay tại Huyện ủy Gia Lâm.
Tin liên quan
Sáng nay (8/10), đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã làm việc với Huyện ủy Gia Lâm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình số 05-Ctr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy về “Tăng cường quốc phòng-an ninh (QPAN), bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong tình hình mới, giai đoạn 2016-2020”. Cùng dự có Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết.
                             Quang cảnh buổi làm việc tại Huyện ủy Gia Lâm
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt thay mặt lãnh đạo huyện cho biết: Thực hiện Chương trình 05-CTr/TU và Chương trình 07 của Huyện ủy, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác QPAN, bảo đảm TTATXH tại huyện thường xuyên được quan tâm, tổ chức triển khai, thực hiện hiệu quả; nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về nhiệm vụ QPAN được nâng lên. Trong đó, an ninh chính trị (ANCT), TTATXH được đảm bảo; chủ động phòng ngừa đấu tranh hiệu quả chống mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch; bảo vệ an toàn địa bàn, các mục tiêu trọng điểm và các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô và huyện. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được đẩy mạnh, góp phần kiềm chế và làm giảm tội phạm hình sự, trọng án; không để xảy ra tội phạm có tổ chức; giảm tệ nạn ma túy, mại dâm; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đạt nhiều kết quả thiết thực…
Cụ thể, an ninh nông thôn có tồn tại bất cập ở một số địa phương, như triển khai dự án chợ và dịch vụ thương mại xã Ninh Hiệp (năm 2016), tình hình liên quan triển khai dự án X3, X4, X5 tại Yên Thường, cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp thuộc dự án TQ5- Trâu Quỳ (năm 2019)…; một số người dân tụ tập ở trụ sở tiếp dân của T.Ư, TP, huyện, xã kiến nghị về GPMB thực hiện các dự án dồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới… Song với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy trong giải quyết vụ việc, đối thoại với Nhân dân, xử lý nghiêm đối tượng quá khích, đã ổn định ngay tình hình ANCT, TTATXH tại địa phương. Trong nhiệm kỳ, huyện khám phá hình sự đạt hơn 85%, bắt 82 đối tượng có quyết định truy nã (trong đó 1 đối tượng truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm); phát động 13 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, phát hiện 519 vụ phạm pháp hình sự, điều tra làm rõ 422 vụ đạt 81,3% (chỉ tiêu là trên 75%), trọng án khám phá đạt 100% (chỉ tiêu trên 95%), kiềm chế và giảm 6,35% số vụ phạm pháp hình sự (chỉ tiêu 5-10%)…
Bí thư Huyện ủy Lê Anh Quân cũng chia sẻ, huyện có sự đan xen giữa phát triển nông thôn và phát triển đô thị nên rất phức tạp, trong đó có Khu đô thị Vincity rất lớn đang được xây dựng, nên ngày càng nhiều người dân ngoại tỉnh về tìm việc làm... Song, nhờ chú trọng tiếp công dân rất định kỳ và lãnh đạo huyện trực tiếp đến địa bàn đối thoại với người dân; hàng tháng nắm bắt tình hình giải quyết đơn thư và có chỉ đạo cụ thể hướng tiếp theo; quan tâm kênh dư luận xã hội… nên huyện vẫn đảm bảo được TTATXH, quản lý toàn diện đất nông nghiệp và đất công trên địa bàn.
Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết ghi nhận công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình 05-CTr/TU đã được Huyện ủy-HĐND-UBND huyện Gia Lâm triển khai quán triệt trong toàn Đảng bộ, ngay từ đầu nhiệm kỳ đã cụ thể hóa để tổ chức thực hiện. Bên cạnh tổ chức thực hiện, huyện cũng chú trọng kiểm tra giám sát. Nhờ đó, những năm gần đây tại huyện, tình hình ANCT, TTATXH ổn định cao; những vụ việc nổi cộm mấy năm trước thì đến nay đã khá yên ổn. Dù vậy, đồng chí lưu ý cấp ủy, lãnh đạo huyện tiếp tục quan kiểm tra địa bàn thường xuyên, nhất là đảm bảo quyền lợi người dân và phát triển của địa phương thì mới có thể ngăn chặn bức xúc phát sinh.
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại cuộc làm việc
Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình 05-Ctr/TU tại huyện Gia Lâm đã được triển khai rất nghiêm túc, bài bản, toàn diện, không chỉ thể hiện bằng hệ thống 39 văn bản chỉ đạo, 12 chỉ thị, kế hoạch… mà còn ở việc quán triệt có hệ thống, với cấp huyện có hơn 2.100 hội nghị, nhiều lượt người tham gia, 19 lượt cấp ủy được kiểm tra thường xuyên; tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp. Số người dân tố giác tội phạm ngày càng tăng, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhờ đó, huyện đã có chuyển biến tích cực về tình hình QPAN, TTATXH, trong đó vụ việc rất phức tạp ở xã Ninh Hiệp đầu nhiệm kỳ cùng nhiều vụ phát sinh trong nhiệm kỳ đã được giải quyết. “Dù Gia Lâm có tốc độ phát triển đô thị rất nhanh tại TP với hơn 1 vạn dân tăng thêm/năm, song tình hình ANCT được ổn định. Chương trình 05-CTr/TU được huyện triển khai nghiêm túc, đạt kết quả tích cực, cụ thể là kinh tế phát triển song song với QPAN, TTQTXH được đảm bảo” - đồng chí khẳng định.
Tuy nhiên, thống nhất với những tồn tại được Huyện ủy chỉ ra, Trưởng đoàn giám sát đề nghị huyện quan tâm dự báo tình hình của địa phương trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội Đảng các cấp, nhất là những vấn đề có tác động đến ANCT của địa phương, nhằm có giải pháp mới phù hợp. Đồng chí lưu ý Gia Lâm là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao nhất TP, với khu Vincity sẽ trở thành khu đô thị lớn nhất TP từ trước đến nay, nên văn hóa khu đô thị, giải quyết tranh chấp nội bộ các chung cư cần được quan tâm. Đồng thời, an ninh nông thôn có tác động quan trọng đến TTATXH, từ những vụ việc nhỏ nếu không được giải quyết ngay sẽ thành lớn, nên không thể coi thường. Các vi phạm trật tự xây dựng dọc quốc lộ, phòng cháy chữa cháy trong chung cư… cũng là những vấn đề mới tác động đến huyện, nên cần đánh giá đúng tình hình. Cùng với tích cực phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huyện cần làm tốt công tác tuyên truyền những văn bản mới, nhận định về âm mưu, diễn biến mới của các thế lực thù địch, trong đó phải tạo được chuyển biến, nêu gương ngay từ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về vấn đề này. Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, huyện đã làm tốt công tác đối thoại với Nhân dân, tới đây cần tiếp tục tăng cường. Trong công tác chuẩn bị chỉ đạo tổ chức đại hội Đảng, cần nắm bắt những nơi tiềm ẩn mất đoàn kết nội bộ để quan tâm giải quyết, đặc biệt công tác cán bộ; song song với tổ chức tổng kết việc thực hiện 8 chương trình công tác của Thành ủy được cụ thể hóa tại huyện.