DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách

Lâm Nguyễn - Phạm Hùng
24-05-2019 14:07
Kinhtedothi - Sáng 24/5, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là công tác khống chế dịch tả lợn châu Phi tại huyện Sóc Sơn.
Tham gia đoàn công tác còn có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và đại diện một số sở ngành.
Báo cáo đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết, kể từ khi phát hiện lần đầu tại xã Xuân Thu hồi tháng 3/2019, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 26/26 xã, thị trấn. Tổng đàn lợn bị tiêu huỷ là 44.578/122.657 con (chiếm khoảng 36% tổng đàn lợn của huyện). Khối lượng lợn bị tiêu huỷ hiện đã lên tới trên 3.078 tấn.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc. 
Ngay khi dịch bệnh xảy ra, địa phương đã tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Thành ủy – UBND TP, Sở NN&PTNT Hà Nội, đặc biệt là đối với công tác tiêu hủy đàn lợn và hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Đến nay, UBND các xã đã chủ động bố trí ngân sách, hỗ trợ kịp thời theo đúng chủ trương của TP cho các hộ có lợn bị tiêu hủy với tổng kinh phí 14,7 tỷ đồng.
Sau khi trực tiếp đi kiểm tra, thăm hỏi, động viên cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch xã Trung Giã, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của huyện Sóc Sơn trong công tác phòng, chống dịch. Nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo TP coi khống chế dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị trước mắt, các quận, huyện, thị xã, trong đó có huyện Sóc Sơn, cần tập trung huy động mọi nguồn lực để dập dịch.
“Thành uỷ đã có văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư. Do đó, lãnh đạo các cấp uỷ, chính quyền cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời, chịu trách nhiệm với cơ quan cấp trên về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn…” – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nói.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. “Chỉ c cấp chính quyền vào cuộc thôi là chưa đủ, phải có sự tham gia sâu rộng của các tổ chức đoàn thể và đông đảo người dân với mục tiêu: Phòng là chính” – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng nêu tinh thần chỉ đạo.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm khu dược liệu tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Đối với các xã, thị trấn đã có dịch tả lợn châu Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các địa phương cần khuyến cáo người dân không được nhập, tái đàn mới. Hướng dẫn các hộ, gia trại, trang trại, cơ sở chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn sinh học. Xác định, thành lập và duy trì những “vành đai chống dịch”. Đồng thời, rà soát địa điểm chôn lấp, nghiêm cấm và xử lý nghiêm các trường hợp vứt lợn bị chết ra sông ngòi, ao hồ, kênh mương…
Trước đó, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đã đi thăm mô hình sản xuất cây dược liệu tại xã Bắc Sơn. Đánh giá quy trình liên kết sản xuất, tiêu thụ dược liệu tại nơi đây là nét mới, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị huyện Sóc Sơn, cũng như các huyện, thị xã có diện tích vùng đồi gò trên địa bàn Hà Nội, cần nghiên cứu, tiến tới nhân rộng mô hình, nhằm mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại trạm kiểm dịch động vật xã Trung Giã.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị huyện Sóc Sơn tiếp tục rà soát các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu. Trọng tâm trong năm 2019 là tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt, tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; phấn đấu đưa huyện Sóc Sơn về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch.
 “Các quận, huyện, thị xã, trong đó, có huyện Sóc Sơn cần quan tâm, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở chăn nuôi lớn. Tuyệt đối không để dịch tả lợn châu Phi lây lan đến các cơ sở chăn nuôi lớn, bởi đây là khu vực đang tập trung đến 70 - 80% tổng đàn lợn chưa bị dịch. Nếu bảo vệ được các cơ sở chăn nuôi lớn, Hà Nội không chỉ bảo đảm được nguồn cung thực phẩm ổn định cho 10 triệu dân đang cư trú, mà còn giúp nhanh chóng tái đàn sản xuất khi dịch tả lợn đi qua…” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.