DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế

Hồng Thái. Ảnh: Phạm Hùng
24-03-2020 12:56
Kinhtedothi – “Các địa phương phải giám sát, phát hiện những người từ vùng có dịch, những người có liên quan tới các ca nhiễm Covid-19 cư trú, lưu trú trên địa bàn; tổ chức giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly y tế đối với những trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú” - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện Phú Xuyên và Thanh Trì.
Tin liên quan

Sáng 24/3, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên và Huyện ủy Thanh Trì về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh, tính đến hết ngày 23/3, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca bệnh. Huyện đã thực hiện chặt chẽ việc cách ly, rà soát toàn bộ lộ trình di chuyển của người nghi ngờ, tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 và người đi qua vùng dịch.

Từ ngày 30/1 đến nay, có 116 người đi từ các quốc gia, từ vùng có dịch về được cách ly và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng (67 người đã hết thời gian cách ly, 49 người đang trong thời gian cách ly). Huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân theo các tình huống dịch; xây dựng phương án, đáp ứng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện theo từng cấp độ. 

 Cán bộ y tế huyện Phú Xuyên kiểm tra thân nhiệt, sử dụng biện pháp phòng dịch

Tại huyện Thanh Trì, theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Việt Phương, tính đến ngày 21/3, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca bệnh. Huyện ghi nhận 7 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (6 người đã xét nghiệm có kết quả âm tính). Trên địa bàn huyện có 333 người cần giám sát sức khỏe, có 61 người đi về từ vùng dịch, 30 người tiếp xúc gần ca nghi mắc; 15 người tiếp xúc gần với ca dương tính (F1); 112 trường hợp F2 (196 người đã kết thúc giám sát, còn 137 người phải theo dõi sức khỏe).

Huyện Thanh Trì đã xây dựng kế hoạch, giải pháp phòng dịch theo chỉ đạo của TP và quy chế phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên. Đồng thời, công khai đường dây nóng, số điện thoại giải đáp, tiếp nhận các thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thanh Trì là huyện đầu tiên trên địa bàn TP tổ chức diễn tập về chuyên môn y tế với 2 tình huống xử lý dịch tại nhà và đón tiếp hướng dẫn cách ly tại cơ sở y tế tuyến xã. Đồng thời, diễn tập phương án khoanh vùng cách ly phòng, chống dịch Covid-19 với 3 tình huống cơ chế điều hành, cách ly 1 thôn, xử lý giám sát hộ gia đình theo đúng quy định, được TP chọn làm điểm để các quận, huyện học tập. 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên

Qua kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, các huyện Phú Xuyên, Thanh Trì đã nghiêm túc, chủ động triển khai các chỉ đạo của T.Ư, TP về phòng, chống dịch. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, nguy cơ mắc bệnh và mức độ lây lan cao hơn. Số lượng người Việt Nam ở nước ngoài, từ các vùng dịch trở về qua địa bàn Thủ đô rất đông. Số trường hợp xác định dương tính với Sars-CoV 2 trên địa bàn TP ngày càng tăng, không loại trừ khả năng dịch bệnh bùng phát.

Nhấn mạnh các huyện cần phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, các huyện phải vào cuộc với tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh, không hoang mang. Đồng thời, phải nâng cao mức độ ứng phó lên một cấp, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị vì sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Bên cạnh đó, các huyện phải phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị tại các thôn, tổ dân phố, tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân về tình hình, tính chất nguy hiểm, các tác hại, các kiến thức cơ bản về dịch bệnh để người dân tự giác thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng. 

 

“Các huyện phải giám sát, phát hiện những người từ vùng có dịch, những người có liên quan tới các ca nhiễm Covid-19 cư trú, lưu trú trên địa bàn; tổ chức giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly y tế đối với những trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Cùng đó, tạm dừng, hoãn các sự kiện tập trung đông người để dồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Quan tâm địa bàn chợ, làng nghề, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người trên địa bàn” - Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, các huyện phải chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội theo Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Quan tâm hỗ trợ hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo trong cuộc chiến chống dịch bệnh “không ai bị bỏ lại phía sau”. 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Thanh Trì

Trong đó, với huyện Phú Xuyên, là cửa ngõ phía Nam của TP, có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch với lưu lượng người, phương tiện di chuyển qua địa bàn nhiều, huyện cần có phương án lập các chốt kiểm soát, đo thân nhiệt, khử khuẩn, điều tra dịch tễ, nắm chắc tình hình, không để dịch bệnh lây lan. Đối với huyện Thanh Trì, phải nắm chắc số người dân của địa phương đang đi lao động, học tập ở nước ngoài; rà soát các công dân từ nước ngoài trở về nước; kiểm tra, giám sát người nước ngoài tạm trú và người nước ngoài đến làm việc tại các công ty trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện tốt việc lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Liên quan đến công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong điều kiện ứng phó dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, các huyện căn cứ tình hình thực tiễn, nếu đã chuẩn bị tốt nội dung và đã xác định ngày tổ chức Đại hội Đảng thì có thể tiến hành. Tuy nhiên, cần hạn chế số lượng khách mời, cắt giảm các thủ tục không cần thiết và thực hiện thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh theo quy định.