DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Tạo chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật

Phương Nguyên. Ảnh: Phạm Hùng
28-11-2019 13:52
Kinhtedothi - Ngày 28/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân”.
Tin liên quan

Dự hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu.

 Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Thành ủy Hà Nội, từ khi có Chỉ thị 32-CT/TW, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn TP về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL có sự chuyển biến rõ nét. Người dân đã có ý thức tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật; nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, người dân từng bước được nâng lên. 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị

Hà Nội đã nghiêm túc triển khai, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của T.Ư; ban hành, hoàn thiện hệ thống các quy định, chính sách, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác PBGDPL được thực hiện đồng bộ, toàn diện, chặt chẽ và đi vào nền nếp, gắn với trách nhiệm của từng công dân, cá nhân, tổ chức, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, các tổ chức đoàn thể.

Theo thống kê, từ năm 2003 đến tháng 6/2019, các cấp, ngành TP đã tổ chức gần 92.000 hội nghị phổ biến pháp luật, thu hút gần 14,5 triệu lượt người tham dự; phát hành miễn phí gần 215 triệu tài liệu PBGDPL. Trang thông tin điện tử tuyên truyền PBGDPL của TP đã đăng tải 24.000 tin, bài tuyên truyền. TP cũng đã tổ chức gần 4.300 cuộc thi, thu hút hơn 6,4 triệu người dự thi tìm hiểu pháp luật. 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW

Đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL được củng cố kiện toàn. Công tác xã hội hóa hoạt động PBGDPL ngày càng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cơ quan, tổ chức, DN và cá nhân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Hà Nội đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW trong 15 năm qua.

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW

Tại Hà Nội, công tác PBGDPL được thực hiện kịp thời, hiệu quả, góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của TP. Cùng đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân Thủ đô, đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, qua 15 năm triển khai Chỉ thị 32-CT/TW, hiểu biết về pháp luật của cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô ngày càng được nâng cao rõ rệt. Cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã ý thức được vai trò của công tác PBGDPL và coi đây là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. Thực tế cũng cho thấy, các cấp ủy thường xuyên có sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW. 

 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 32-CT/TW trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt công tác PBGDPL để góp phần tạo sự chuyển biến căn bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân. Cùng với việc đổi mới, nâng cao hiệu quả trong công tác PBGDPL, cần gắn công tác này với các nhiệm vụ trọng tâm của TP, các chỉ thị, nghị quyết và chương trình công tác của Thành ủy, bảo đảm việc thực hiện Chỉ thị thiết thực, hiệu quả. 

 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW

Nhân dịp này, 21 tập thể, 20 cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW đã được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP Hà Nội, trong đó có Phóng viên Ban Nội chính (Báo Kinh tế & Đô thị) Võ Thị Hồng Thái.