DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Kích hoạt, kiểm soát tốt dịch Covid-19, tránh việc không biết có F0 trong cộng đồng

Thanh Bình. Ảnh: Phạm Hùng
19-02-2021 14:17
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị quận Ba Đình phải kích hoạt và nâng lên một bước hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng, nhằm kiểm soát dịch, tránh bị động như trong dịp Tết, tránh việc không biết có F0 trong cộng đồng.
Sáng 19/2, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Ba Đình.
Chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong phòng chống dịch
Theo Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến, thực hiện Chỉ thị số 03 của UBND TP quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, nhất là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thời gian qua, quận đã điều tra, rà soát 1.568 trường hợp đi về từ vùng dịch. Trong đó, có 486 người trở về từ vùng dịch trước ngày 2/2/2021 (có 16 trường hợp từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).
 Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm thương mại Lotte, quận Ba Đình
Từ ngày 2/2/2021 đến nay, quận đã rà soát 1.082 trường hợp  (trong đó có 69 trường hợp từ Cẩm Giàng, Hải Dươn, các vùng khác Hải Dương là 790 trường hợp, vùng dịch khác là 223 trường hợp). Quận cũng rà soát 420 trường hợp trở về từ địa phương khác không phải vùng dịch.
Trong ngày 17, 18/2/2021, quận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 436 trường hợp đến từ Cẩm Giàng, Hải Dương, vùng dịch, hiện đang chờ kết quả. Quận cũng đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, lấy mẫy, khử khuẩn, cách ly các trường hợp F1, F2 liên quan đến các BN 1553, 1563, 1569, 1583, 1611, 1654, 1656, 1060, 1688, 1814, 1883, 1886, 1956, 2229, 2234 và người đi từ vùng dịch theo chỉ đạo của TP và các chuyến bay theo thông báo của Bộ Y tế.
Tính đến nay, quận ghi nhận 1 bệnh nhân F0 (BN 2234 N.T.H., nữ, 25 tuổi, địa chỉ số 14/4B Yên Thế, phường Điện Biên); 8 trường hợp F0 nghi ngờ. 43  trường hợp F1 liên quan bệnh nhân 1553, 1661, 1815, 1883, 1886, 1956, 2229, 2234; 47 trường hợp liên quan đã xét nghiệm âm tính. 401 trường hợp F2; 705 trường hợp F3.
 Qua kiểm tra thực tế tại Trung tâm thương mại Lotte, Đoàn Kiểm tra ghi nhận, đơn vị đã rất chủ động trong công tác phòng chống dịch.
Quận cũng đã kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định 2 điểm cách ly y tế tập trung tại khách sạn đóng trên địa bàn quận. Tính đến nay, quận có 1.271 trường hợp được cách ly y tế. Tại khách sạn Lake Side (23 Ngọc Khánh), cách ly 544 người nhập cảnh; đã lấy mẫu xét nghiệm dịch tỵ hầu: 1.074 mẫu, trong đó, 1068 mẫu âm tính, còn 6 mẫu chờ kết quả). Tại khách sạn La Belle Vie (số 105 Nguyễn Trường Tộ), cách ly 727 người nhập cảnh.
Thời gian qua, quận đã xử phạt vi phạm hành chính không đeo khẩu trang, cơ sở chưa thực hiện biện pháp phòng, chống dịch 62 trường hợp với số tiền là 51,8 triệu đồng.
Kích hoạt và nâng lên một bước
Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian qua, Hà Nội đã ứng phó với dịch đợt 4 rất chủ động, kịp thời và quyết liệt. Đặc biệt, Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh trong những ngày Tết Tân Sửu 2021.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt, cụ thể, bài bản của quận Ba Đình trong công tác phòng chống dịch. Quận đã kích hoạt toàn bộ sự vào cuộc của hệ thống chính trị của quận, 14 phường và các khu dân cư, đặc biệt là kết hợp với Công an khu vực. Quận đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, có khai báo và quản lý tốt những trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Quận đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Lãnh đạo quận, phường không rời địa phương theo đúng tinh thần chỉ đạo của TP. Chính quyền cũng đã tiến hành phong tỏa các điểm BN2234 đi qua như là quán cà phê, nhà ở…
 Đặc biệt, các đơn vị đã thực hiện khoa học, nghiêm túc điểm giãn cách giữa người với người, đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn, đeo khẩu trang… 
Qua kiểm tra thực tế tại Trung tâm thương mại Lotte, khách sạn Lake Side, Đoàn Kiểm tra ghi nhận, 2 đơn vị đã rất chủ động trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, các đơn vị đã thực hiện khoa học, nghiêm túc điểm giãn cách giữa người với người, đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn, đeo khẩu trang… Nhất là điểm cách ly tập trung tại khách sạn Lake Side không có lây nghiễm chéo trong khu cách ly, không có trường hợp F0 xảy ra. Đây là điều đáng mừng trong thời điểm hiện nay.
Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý, tại Trung tâm thương mại Lotte nên có những vách ngăn giữa các quầy thanh toán, đảm bảo giãn cách, đảm bảo chống dịch lâu dài trong mùa dịch. Đồng thời, Phó Bí thư Thường Thành ủy nhấn mạnh, đơn vị nên mong phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch. Nếu có  trường hợp F0, đơn vị khẩn trương báo cáo với chính quyền, đảm bảo thông tin sớm nhất, nhanh nhất và chính xác nhất. Đơn vị cũng thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy đinh.
Còn tại khách sạn Lake Side, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu đơn vị không được để lây nhiễm chéo. Nếu khách  cách ly tập trung không thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch, ngay lập tức, đơn vị liên hệ với Công an để có biện pháp xử lý thích hợp.  Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị đơn vị tổ chức nghiêm túc việc cách ly cho khách hàng.
Lưu ý với quận về công tác phòng chống dịch, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, sau Tết, những người lao động tự do lên TP rất nhiều, quận phải nêu cao vai trò của Tổ giám sát cộng đồng. Nhất là Tổ trưởng Tổ dân phố kết hợp với công an khu vực tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, đặc biệt khai báo những trường hợp là lao dộng tự do không chỉ ở vùng dịch kể cả ở nơi khác về địa bàn. Quận phải tiếp tục quan tâm tới những người nhập cảnh, người nước ngoài trên địa bàn và những người từ vùng dịch trở về, đặc biệt là Hải Dương và Quảng Ninh.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị quận cần tập trung cho công tác tuyên truyền, tiếp tục kích hoạt lại đài truyền thanh các phường, tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp 5K, cài đặt Bluezone… Quận vẫn phải kích hoạt và nâng lên một bước hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng, kết hợp với Công an khu vực, khu dân cư và các cơ sở y tế. “Đây là thời điểm thể hiện vai trò của các Tổ giám sát cộng đồng. Chúng ta phải kích hoạt, kiểm soát, tránh bị động như trong dịp Tết, tránh việc không biết có F0 trong cộng đồng”- bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc với quận Ba Đình
Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành ủy cũng đề nghị quận xét nghiệm cho cán bộ ngành y tế, cho tất cả những người từ vùng dịch trở về địa phương theo chủ trương của TP và kết thức trong năm nay. Đặc biệt, quận phải có phương án có thể có những tình huống xấu hơn trên địa bàn quận. “Hiện nay, quận phải đặt vào hoàn cảnh nếu như có tình huống xấu hơn thì việc cách ly tại chỗ của quận là ở đâu, là trường nào, là phường nào, cơ sở vật chất ra sao, liệu có giãn cách ở địa bàn hay không. Tránh trường hợp lây nhiễm chéo do sinh hoạt chung trong khu cách ly tập trung. Từng ngày chúng ta càng có thêm nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch nên chúng ta phải có những xử lý tốt hơn”- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nói.
Ngoài ra, lãnh đạo Thành ủy cũng đề nghị quận vẫn phải thực hiện mục tiêu kép, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh sau Tết, đặc biệt, khuyến khích các trung tâm thương mại làm tốt công tác phòng chống dịch như Lotte. Khuyến khích các đơn vị kích hoạt lại toàn bộ hoạt động thương mại điện tử, sử dụng thủ tục hành chính bằng cách đăng ký qua mạng, hạn chế giao tiếp trực tiếp. Quận phải yêu cầu các trường hợp khai báo y tế bắt buộc, đặc biệt là những trường hợp nhập cảnh về. Nếu trường hợp nào không khai báo y tế trung thực, quận cần tuyên truyền, công khai lên án trong cộng đồng để răn đe với những trường hợp khác. Chính quyền tiếp tục xử lý những trường hợp vi phạm không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Tới đây, trong công tác tuyển quân, TP sẽ kiểm tra, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 3.700 tân binh lên đường nhập ngũ, lãnh đạo Thành ủy lưu ý quận cần kiểm soát tại các đơn vị, phải tập trung 14 ngày ở những khu vực của đơn vị để đảm bảo sức mạnh của quân đội. Đặc biệt, để chuẩn bị cho công tác bầu cử ngày 23/5, quận cần phải tính toán đến các phương án chuẩn bị bầu cử. “Nếu tình hình hình vẫn được kiểm soát như hiện nay, thì quận phải có phương án của tất cả điểm bỏ phiếu các đơn vị bầu cử, kinh phí  ra sao, nhân lực như thế nào… Hay trong trường hợp dịch bệnh tăng lên, quận có phương án như thế nào. Chúng ta phải tập huấn để làm công tác bầu cử cho tốt”- Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Thị Tuyến nêu rõ.