DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Nhiều mô hình thiết thực

Phương Nguyên
09-11-2018 09:29
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn Hà Nội tiếp tục đổi mới, nhiều mô hình thiết thực; đồng thời, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm đưa pháp luật vào cuộc sống.
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính
Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP, một trong những điểm nhấn thời gian qua là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn Hà Nội. Từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành TP đều ban hành kế hoạch triển khai thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” tại đơn vị, địa phương mình. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về cải cách hành chính; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ TP đến cơ sở có thái độ giao tiếp, ứng xử chuẩn mực, có năng lực và tính chuyên nghiệp cao trong thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Quận Thanh Xuân tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố.
Ảnh: Thái San

Ngay từ đầu năm, các sở, ban, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội, quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực. Trong đó, triển khai mô hình thanh niên xung kích hỗ trợ Nhân dân thực hiện thủ tục hành chính; triển khai lắp đặt màn hình cảm ứng để tuyên truyền và hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ công tại các khu chung cư theo hướng xã hội hóa; triển khai tuyên truyền, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công tại một số tổ dân phố, mô hình khu dân cư điện tử.
Hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có các tổ dân phố điện tử tại các phường: Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đức Thắng, Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Đông Ngạc và Liên Mạc... Trong khi đó, tại quận Thanh Xuân có các khu dân cư điện tử ở phường Hạ Đình và ở chung cư Hapulico (phường Thanh Xuân Trung)…
Tuyên truyền về công tác PCCC
Trong thời gian qua, các cấp, các ngành của TP (lực lượng nòng cốt là Cảnh sát PCCC) đã tổ chức tuyên truyền về PCCC với nhiều hình thức và biện pháp, tập trung vào những chuyên đề, diện đối tượng cụ thể. Công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC đã có bước đổi mới, hướng tới nội dung thiết thực hơn. Ý thức tự kiểm tra, tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy, trang bị các phương tiện PCCC ban đầu của cơ sở và người dân được nâng lên. Nhiều hộ gia đình đã tự trang bị phương tiện chữa cháy (bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, hệ thống cảnh báo cháy nhanh...). Đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đã kết hợp tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC, tập trung chuyên sâu vào các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như trung tâm thương mại, chợ kiên cố, bán kiên cố, công trình nhà cao tầng, cơ sở tập trung đông người, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... Qua đó, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của Nhân dân.
Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã thường xuyên tổ chức diễn tập các phương án PCCC. Cụ thể, tại quận Thanh Xuân diễn tập phương án chữa cháy cứu nạn, cứu hộ đối với nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh (phường Nhân Chính) và phương án chữa cháy cứu nạn, cứu hộ đối với nhà ở (phường Thanh Xuân Trung). Đồng thời, tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ; hội thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố.
Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương, công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực và hướng về cơ sở. Nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được triển khai, nhân rộng. Kết quả của các hoạt động PBGDPL đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; trong đó, phải kể đến ý thức tuân thủ pháp luật về phòng, chống cháy nổ trên địa bàn TP, ý thức chấp hành thực hiện quy tắc ứng xử…