DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả

Hồng Thái
22-05-2019 09:08
Kinhtedothi - Cùng với việc dạy văn hóa, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học đã giúp học sinh có kiến thức cơ bản về pháp luật, biết tự bảo vệ, xử lý các tình huống liên quan đến pháp luật.
Tin liên quan
Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại trường THCS Láng Thượng (Đống Đa) ngày 16/5. Ảnh: Thái San
Mới đây, ngày 16/5, Ban Chỉ đạo 138 quận Đống Đa phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh trường THCS Láng Thượng (quận Đống Đa). Tại buổi tuyên truyền, học sinh nắm được các thông tin, tác hại của ma túy; kỹ năng ứng phó khi bị rủ rê sử dụng ma túy. Các tiết mục, tiểu phẩm đã mang đến thông điệp cảnh báo sâu sắc về hiểm họa ma túy tàn phá, hủy diệt hạnh phúc gia đình, giúp học sinh có thêm kỹ năng để tránh xa ma túy. Bên cạnh đó, học sinh nắm được các quy định khi tham gia giao thông; các nguyên tắc khi xảy ra cháy, nổ, cách sử dụng bình chữa cháy, cách thoát nạn...
Công tác tuyên truyền, PBGDPL trong nhà trường trên địa bàn TP thường xuyên được triển khai, thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Thông qua các buổi hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt lớp theo chủ đề, ngoại khóa giáo dục pháp luật, câu lạc bộ pháp luật, đã mang lại kết quả tương đối tốt cho các học sinh.
Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đàm Xuân Quang
“Buổi tuyên truyền có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh ma túy đang len lỏi vào các trường học và tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, các sự cố cháy, nổ diễn ra thường xuyên. Mỗi học sinh về nơi cư trú sẽ là những tuyên truyền viên, giúp mọi người hiểu rõ hơn về mối nguy hiểm của ma túy, chấp hành đúng các quy định khi tham gia giao thông và công tác PCCC” - Hiệu trưởng trường THCS Láng Thượng Lê Thị Thanh Tâm chia sẻ.
Thượng tá Lê Văn Hiến - Phó Trưởng Công an quận Đống Đa nhấn mạnh, chương trình giáo dục pháp luật về ma túy, giao thông và PCCC cho học sinh nhằm tăng cường sự phối hợp có hiệu quả giữa lực lượng công an và nhà trường trong việc giáo dục pháp luật cho học sinh sát với thực tế. Qua đó, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phòng ngừa, đảm bảo tốt an ninh học đường.
Trong khi đó, tại trường THCS Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân), Phòng CSGT Công an TP Hà Nội và Công an quận Thanh Xuân đã chia sẻ thực trạng vấn đề an toàn giao thông hiện nay, các tình huống thường gặp trên đường. Từ đó, các học sinh có ý thức hơn trong việc thực hiện nghiêm túc luật lệ khi tham gia giao thông. Tại trường THCS Việt Nam – Angiêri (quận Thanh Xuân), UBND – Hội LHPN quận Thanh Xuân đã tổ chức diễn đàn “An toàn cho phụ nữ và trẻ em – nỗi lo không của riêng ai” với sự tham gia của gần 200 học sinh của 15 trường học trên địa bàn. Tại diễn đàn, các học sinh đã trình bày các tiểu phẩm học sinh nói không với bạo lực học đường, vấn đề xâm hại tình dục trẻ em... Đồng thời, được nghe hướng dẫn cách phòng tránh, bảo vệ an toàn cho bản thân, nhất là ở nơi công cộng; cảnh báo nguy cơ bị quấy rối tình dục.
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho hay, thời quan qua, quận Thanh Xuân chú trọng tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng tránh xâm hại trẻ em, triển khai tuyên truyền, phổ biến ở các trường học trên địa bàn quận. Đồng thời, tổ chức diễn đàn, cuộc thi về phòng chống tệ nạn xã hội tại các trường học thông qua các tiểu phẩm. Qua đó, học sinh tiếp thu, nắm được các kiến thức, quy định pháp luật, hạn chế vi phạm. Tới đây, nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, quận Thanh Xuân sẽ triển khai đồng loạt diễn đàn trẻ em về phòng chống xâm hại trẻ em tại 11 phường trên địa bàn.