DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phổ biến pháp luật trên báo chí: Kênh tuyên truyền hiệu quả

Phương Nguyên
22-06-2017 15:49
Kinhtedothi - Trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), báo chí đóng vai trò quan trọng, là phương tiện hữu hiệu đưa pháp luật đến gần với Nhân dân. Đây cũng là một trong những hình thức tuyên truyền, PBGDPL được Hà Nội áp dụng.
Tin liên quan
So với các hình thức PBGDPL khác thì loại hình PBGDPL trên báo chí có lợi thế đông đảo bạn đọc, khán thính giả trong nước và ngoài nước. Báo chí góp phần phản ánh thực tiễn thi hành pháp luật và hướng dẫn dư luận xã hội ủng hộ, biểu dương người tốt, việc tốt trong chấp hành pháp luật; lên án, phê phán những biểu hiện tiêu cực, những hành vi vi phạm pháp luật trong xã hội, tạo niềm tin cho Nhân dân vào công lý, pháp luật. Trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật, báo chí còn đóng vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, công nghệ, các loại hình báo chí đều có đặc tính truyền tin nhanh. Chính vì vậy, việc tuyên truyền pháp luật trên báo chí luôn được thực hiện nhanh chóng, kịp thời để đáp ứng nhu cầu được thông tin, tìm hiểu về pháp luật của người dân.
 Cuộc thi tìm hiểu Bộ luật Dân sự được tuyên truyền trên báo Kinh tế & Đô thị điện tử.
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, bà Hồ Xuân Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL TP cho biết, Hà Nội áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, PBGDPL. Trong đó, một trong những hình thức tuyên truyền hiệu quả là tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật thông qua thi viết, sân khấu hóa, tuyên truyền trên báo chí, các trang thông tin điện tử, trang của Hội đồng PBGDPL TP. Các phương tiện thông tin đại chúng là kênh tuyên truyền, PBGDPL hiệu quả vì tính lan tỏa nhanh đến với cộng đồng. Ví dụ, một hội nghị tổ chức chỉ tuyên truyền, PBGDPL cho một số lượng người nhất định, tuy nhiên, qua tuyên truyền trên báo chí, qua các phương tiện thông tin đại chúng, những người dân ở vùng sâu, vùng xa cũng đều nghe được, xem được, đọc được thông tin. “Với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng PBGDPL TP, chúng tôi đánh giá cao tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, PBGDPL trên báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng. Được sự quan tâm của UBND TP, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí để tuyên truyền, PBGDPL. Trong đó, các cơ quan báo chí Hà Nội như báo Kinh tế & Đô thị, Hànộimới, Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội đã tích cực phối hợp, tuyên truyền các nội dung trọng tâm, trọng điểm; chuyển tải các nội dung, thông tin, tọa đàm, tiểu phẩm đến với người dân Thủ đô” - bà Hương cho biết.
Ngoài ra, theo bà Hồ Xuân Hương, với những nội dung quan trọng cần được tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân Thủ đô, như các luật mới ban hành, các cuộc thi liên quan đến pháp luật, Hội đồng PBGDPL TP đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức họp báo, công bố thông tin. Bên cạnh các nội dung Ban Tuyên giáo truyền đạt, có nội dung dành cho Hội đồng PBGDPL TP phổ biến mục đích, ý nghĩa, thể lệ, nội dung của cuộc thi liên quan đến pháp luật để các cơ quan báo chí truyền tải tới Nhân dân. Đặc biệt, trong năm 2017, Hà Nội đã phổ biến cuộc thi viết, tìm hiểu về Bộ luật Dân sự. Thông qua việc tuyên truyền, phát động, cuộc thi đã đến được các sở, ngành, quận, huyện, các tổ chức, đơn vị, Nhân dân trên địa bàn TP, huy động được nhiều người tham gia. Việc tuyên truyền cuộc thi rộng rãi qua báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng để người tham gia nắm bắt, trả lời các câu hỏi cũng là một hình thức tuyên truyền sâu có hiệu quả.