DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà: Hoàng Mai cần chú trọng lập, niêm yết danh sách cử tri ở địa bàn đông dân

Linh Nguyễn
23-03-2021 16:24
Kinhtedothi-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đặc biệt lưu ý quận Hoàng Mai chú trọng việc lập, niêm yết danh sách cử tri đảm bảo đúng quy định, khi đặc thù địa bàn có số lượng cử tri đông, nhiều thành phần, nhất là tại các chung cư, khu đô thị mới..
Tin liên quan

Hôm nay (23/3), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn kiểm tra số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và Trưởng đoàn giám sát số 2 của HĐND TP đã làm việc tại quận Hoàng Mai về công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại đây, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong cho biết, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và TP về công tác bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Quận ủy đã sớm ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai kịp thời; phân công nhiệm vụ các thành viên và duy trì chế độ giao ban, báo cáo định kỳ. Đặc biệt, các cấp, ngành trong quận đã cụ thể hóa, đa dạng phương pháp tuyên truyền đến người dân về công tác bầu cử theo đúng chỉ đạo, định hướng của Trung ương, TP và quận, đảm bảo kịp thời, chất lượng.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà khảo sát trực tiếp Trụ sở Thường trực Ủy ban Bầu cử quận Hoàng Mai

Đến nay, quận đã ban hành 47 văn bản liên quan đến việc chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bầu cử; tập trung vào các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan tại trụ sở cơ quan, đơn vị, trên các tuyến đường và hệ thống đài truyền thanh… Đến ngày 14/3, Ủy ban Bầu cử quận đã tiếp nhận 63/63 hồ sơ ứng cử ĐB HĐND quận do các đơn vị giới thiệu, bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần, số lượng, không có hồ sơ tự ứng cử. Cùng đó, quận cũng giữ vững tuyệt đối ANCT-TTATXH, kịp thời nắm bắt dư luận xã hội, tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tập trung giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vấn đề dân sinh bức xúc và những kiến nghị chính đáng của cử tri... Do vậy, đến nay trên địa bàn không phát sinh đơn thư về công tác bầu cử và người ứng cử ĐB HĐND các cấp, không phát sinh các vụ việc phức tạp.

Sau khi khảo sát trực tiếp tại Trụ sở Thường trực Ủy ban bầu cử quận Hoàng Mai, tại buổi làm việc, các ý kiến đoàn kiểm tra và đoàn giám sát ghi nhận một kết quả nổi bật là mặc dù Hoàng Mai là địa bàn đông dân nhất TP nhưng đến thời điểm này chưa nhận được đơn thư khiếu nại tố cáo. Tuy nhiên, đoàn lưu ý địa phương không thể chủ quan vì trước ngày hiệp thương lần thứ ba sẽ có nhiều khả năng xảy ra có đơn thư, khi đó quận cần tập trung giải quyết nhanh để đảm bảo quyền lợi cho người ứng cử. Cũng vì có đặc thù đông dân, đông cử tri nên về công tác giải quyết khiếu nại, quận cần quan tâm thực hiện đúng quy định trước 15h thứ năm hằng tuần các quận huyện phải báo cáo lên Tiểu ban giải quyết đơn thư bầu cử của TP; đồng thời chú ý làm đúng quy định việc lập danh sách cử tri, hướng dẫn cụ thể những trường hợp cử tri tạm trú chưa đủ 12 tháng, cử tri nào được bầu 3 cấp hay 2 cấp…, để tránh khiếu nại của cử tri trong những ngày trước khi bầu cử.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận buổi làm việc

Lắng nghe các ý kiến từ địa phương và 2 đoàn công tác, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo toàn diện công tác bầu cử, chủ động tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc trên địa bàn, mặc dù là địa bàn đông dân nhất TP nhưng đến nay chưa thấy có đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan, mọi bước công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đạt tiến độ và chất lượng yêu cầu.

Từ đó, về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, nhiệm kỳ này, thực hiện Nghị quyết 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị, vì thế 14 phường của quận không tổ chức HĐND, song Quận ủy vẫn cần chú trọng chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử theo quy định. Ban Chỉ đạo bầu cử của quận cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện công tác bầu cử tại các phường; tiếp tục rà soát, thành lập các tổ bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu, lưu ý lựa chọn những cán bộ không chỉ có trách nhiệm mà quan trọng phải có kinh nghiệm, đảm bảo sức khỏe để phục vụ lâu dài cho công tác bầu cử.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch HĐND TP lưu ý quận Hoàng Mai chú trọng việc lập, niêm yết danh sách cử tri đảm bảo đúng quy định và theo hướng dẫn của Trung ương, TP, khi đặc thù địa bàn có số lượng cử tri rất đông, nhiều thành phần, phức tạp, nhất là tại các khu chung cư, khu đô thị mới. Ngoài ra, đề nghị quận tiếp tục phối hợp, chỉ đạo làm tốt công tác tập huấn, nhất là tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử; tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử để Nhân dân biết, hiểu được quyền lợi của mình….