DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu: Không để cúm A/H5N6 lây lan

Khắc Kiên - Kim Thoa
20-02-2020 16:45
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu ghi nhận sự nỗ lực, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm AH5N6 của huyện Chương Mỹ trong những ngày vừa qua. Đồng thời yêu cầu huyện tiếp tục tập trung làm tốt công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm không để dịch lây lan.
Ngày 20/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trực tiếp kiểm tra tại nơi phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Cùng đi có Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Nguyễn Huy Đăng, lãnh đạo huyện Chương Mỹ.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Nguyễn Huy Đănglãnh đạo huyện Chương Mỹ trực tiếp kiểm tra tại nơi phát sinh ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ ngày 20/2.
Tại đây, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi thú y huyện Chương Mỹ và UBND xã Phú Nghĩa đã báo cáo về tình hình dịch bệnh và kết quả triển khai công tác triển khai phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn trong những ngày vừa qua.
Theo đó, ngay sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm ở thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Xã Phú Nghĩa đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm bị nhiễm bệnh, triển khai vệ sinh tiêu độc khử trùng tại hộ có dịch trong 7 - 10 ngày liên tục và vệ sinh khử trùng trên địa bàn thôn có dịch 1 lần/tuần và 1 lần trên địa bàn toàn xã, tổng số hóa chất đã sử dụng 40 lít, 5 tấn vôi bột. Tổ chức tiêm phòng vaccine cho gia cầm khỏe mạnh tại thôn có dịch và tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, đã tiêm phòng chó trên 68.600 con gia cầm trên địa bàn thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa; Thực hiện ký cam kết yêu cầu các hộ chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
Chính vì vậy, từ ngày 9/2 đến nay trên địa bàn xã Phú Nghĩa nói riêng và trên địa bàn huyện Chương Mỹ nói chung không phát sinh thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6.
Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Sửu ghi nhận sự nỗ lực, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm AH5N6 của huyện Chương Mỹ. 
Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Sửu ghi nhận sự nỗ lực, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm AH5N6 của huyện Chương Mỹ trong những ngày vừa qua. Đồng thời yêu cầu huyện tiếp tục tập trung làm tốt công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm không để dịch lây lan. Trong đó cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi cần thực hiện biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để từ đó phát triển chăn nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững.
Khi phát hiện ổ dịch, Chương Mỹ lập chốt kiểm dịch tại ổ dịch cúm A/H5N6.
Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa Trần Bá Vệ cho biết, từ ngày 2/2 đến nay, trên địa bàn thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa đã có 4 hộ chăn nuôi có gia cầm bị ốm chết. Ngay sau khi nhận được tin báo, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chương Mỹ đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và cho kết quả có 3/4 hộ có đàn gia cầm dương tính với cúm A/H5N6. Để khoanh vùng dịch bệnh, Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Chương Mỹ đã cho tiêu hủy 6.807 con gia cầm theo đúng quy định, đồng thời lập chốt kiểm dịch ngay tại thôn Phú Vinh và cho rắc vôi phun phòng dịch tiêu độc khử trùng.
Theo số liệu thống kê, tổng đàn gia cầm nuôi toàn xã Phú Nghĩa là 294.904 con, trong đó gia cầm sinh sản là 107.556 con, gia cầm thương phẩm là 187.348 con. Tổng đàn gia cầm thôn Phú Vinh (thôn có dịch) là 71.684 con, trong đó gia cầm sinh sản là 2.656 con, gia cầm thương phẩm là 69.028 con. Tổng đàn gia cầm nuôi gia công cho công ty tại thôn Phú Vinh là 14 hộ, tổng số 370.000 con gà thương phẩm. Nếu để dịch lây lan rộng, thiệt hại về kinh tế đối với địa phương không hề nhỏ.
Cán bộ thú y tổ chức rắc vôi bột quanh khu vực xuất hiện ổ dịch.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do virus cúm thuộc nhóm A/H5N6 gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như gà, vịt, ngan, chim cút. Để ngăn chặn ổ dịch cúm A/H5N6 tại huyện Chương Mỹ lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp cho Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chương Mỹ 450.000 liều vaccine để tiêm phòng bao vây các đàn xung quanh và tiến hành tiêu độc khử trùng, khoanh vùng dập dịch, hạn chế thấp nhất tình trạng bùng phát dịch trong thời điểm hiện nay.
Cán bộ thú y tổ chức phun thuốc sát trùng khu vực chuồng trại xuất hiện dịch cúm A/H5N6.
Trên địa bàn TP hiện có trên 31 triệu con gia cầm của trên 119.000 hộ, cơ sở chăn nuôi. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã triển khai tới các quận, huyện thị xã ra quân tiêu độc khử trùng toàn TP, đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi với thời tiết cực đoan, lạnh, mưa phùn ẩm ướt kéo dài là điều kiện thuận lợi cho virus tồn tại nên nguy cơ bùng phát bệnh cúm gia cầm H5N6 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm là rất cao. Hiện, đơn vị duy trì nghiêm ngặt chế độ trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin tình hình dịch bệnh và an toàn thực phẩm cũng như hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra, vào TP.