DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn: Quốc Oai cần lên kịch bản, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử

Phương Nga
13-05-2021 17:59
Kinhtedothi - Chiều 13/5, Đoàn công tác số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với huyện Quốc Oai về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin liên quan
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai.
Trước khi về làm việc tại Huyện ủy Quốc Oai, Đoàn kiểm tra của Thành ủy đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại các khu dân cư xã Sài Sơn, Thạch Thán và thị trấn Quốc Oai.
Báo cáo với đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai Đàm Công Lợi cho biết, đến nay công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của huyện đã và đang được triển khai đồng bộ, đúng quy định. Đến ngày 13/4, 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri việc báo cáo tình hình dân số và cử tri. Tổng số lượng cử tri dự kiến của toàn huyện là 140.297 người; tổng số hộ gia đình là 52.465 hộ. Đến ngày 3/5, đã hoàn thành niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp 2021 - 2026, ở các đơn vị và các khu vực bỏ phiếu.
Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị được đảm bảo, hiện chưa phát hiện các vấn đề phức tạp liên quan đến triển khai, thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn huyện. Tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự đã chủ động triển khai thống nhất những phương án cụ thể như: Kế hoạch phối hợp, trao đổi thông tin; công tác nắm, dự báo tình hình để từ đó kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử các cấp có biện pháp xử lý những vấn đề phức tạp có liên quan đến an ninh trật tự; kế hoạch phối hợp trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Quốc Oai.
Ủy ban bầu cử huyện đã triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đảm bảo nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Các tổ chức phụ trách bầu cử của huyện và các xã, thị trấn đã triển khai đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đảm bảo tiến độ và chất lượng; chủ động thực hiện nhiệm vụ, phân công các thành viên để triển khai các nội dung phục vụ công tác bầu cử đảm bảo theo đúng kế hoạch.
Chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị bầu cử, Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong giai đoạn hiện nay ảnh hưởng trực tiếp tới công tác tổ chức và thực hiện bầu cử, do đó phát sinh nhiều nội dung công việc cho công tác bầu cử. Toàn huyện có 3 điểm bỏ phiếu ở nhà dân, 27 điểm bỏ phiếu ở đình chùa, miếu, điếm. Một số đơn vị có số lượng người tham gia ứng cử ngoài Đảng còn cao…
Nhiệm vụ trong thời gian tới ngày bầu cử, huyện sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn, các quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của cấp trên trong thực hiện công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn.
Đoàn công tác của Thành ủy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai.
Các tiểu ban tiếp tục thực hiện theo các nội dung theo kế hoạch công tác của tiểu ban một cách đồng bộ, đảm bảo các yêu cầu của cuộc bầu cử. Chuẩn bị các điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất, cấp phát tài liệu phục vụ công tác bầu cử theo kế hoạch. Đẩy mạnh đợt tuyên truyền cao điểm về bầu cử bằng nhiều hình thức để tạo khí thế, phấn khởi trong Nhân dân để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.
UBND các xã, thị trấn, xây phương án, tình huống cụ thể ở địa phương đơn vị mình trên cơ sở phương án của UBND huyện về công tác phòng chống Covid-19 trong ngày bầu cử theo sự chỉ đạo của cấp trên.
Thông tin thêm về công tác đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 trong đợt bầu cử, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết: Ủy ban bầu cử huyện đã xây dựng tình huống, phương án cho các địa điểm bỏ phiếu trên cơ sở kịnh bản và phương án của UBND huyện về công tác phòng chống dịch covid-19 trong bầu cử và theo sự chỉ đạo của cấp trên. Chuẩn bị các điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất, cấp phát tài liệu phục vụ công tác bầu cử theo kế hoạch. Huyện cũng bố trí các hòm phiếu phụ phục vụ các điểm, khu vực thực hiện yêu cầu cách ly y tế.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đề nghị huyện Quốc Oai tập trung hoàn thành nhiệm vụ kép.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao sự chủ động trong công tác chuẩn bị bầu cử và phòng chống Covid-19. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết, qua kiểm tra thực tế tại cơ sở, về cơ bản huyện đã đáp ứng được yêu cầu.
Trong thời gian từ nay tới ngày bầu cử, huyện cần tập trung hoàn thiện những công việc còn lại, để ngày bầu cử diễn ra thành công, an toàn. Trong đó, công tác bầu cử, huyện cần đẩy mạnh tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ đến các tổ bầu cử. Bởi đây là lực lượng quyết định đến thành công của ngày bầu.
Cùng với đó, tăng cường nắm tình hình cử tri, vận động cử tri đi bầu cao. Căn cứ vào tình hình thực tiễn để thực hiện linh hoạt, tinh tế, không để xảy ra sơ xuất và tránh các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc. Đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan, loa đài, tuyên truyền lưu động tại những điểm xa, tạo không khí phấn khởi cho cử tri. Có kịch bản ứng phó với những tình huống phát sinh.
Bên cạnh việc chuẩn bị cho công tác bầu cử, huyện cũng cần tập trung vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 và đời sống của người dân.