DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Đảm bảo người dân trong khu cách ly đón Tết ấm cúng, an toàn

Hồng Thái
10-02-2021 19:14
Kinhtedothi - “Trong những ngày Tết, công việc phòng dịch phải thông suốt từ TP đến cơ sở; đảm bảo tất cả người dân trong khu cách ly đón Tết ấm cúng, an toàn” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Chiều 10/2 (tức ngày 29 Tết Tân Sửu), Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã họp phiên thứ 88 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Nhiều nơi xin gỡ bỏ cách ly, phong tỏa  

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, các đơn vị của TP vẫn đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 9/2, sau khi Thường trực Thành ủy , UBND TP Hà Nội chỉ đạo, Sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên Sân bay Nội Bài. Cán bộ Trung tâm y tế Sóc Sơn và các huyện xung quanh đã phân công đã làm thâu đêm và  đến sáng 10/2, các đơn vị đã lấy được 10.740 mẫu, giao cho các bệnh viện xét nghiệm. Đến nay gần 1 nửa số mẫu đã có kết quả âm tính. Chậm nhất đến sáng 11/2 sẽ có kết quả toàn bộ. Nếu tất cả các mẫu xét nghiệm âm tính thì TP cũng yên tâm phần nào.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chủ trì cuộc họp 

Liên quan đến tòa nhà 88 Láng Hạ, đại diện quận Đống Đa cho biết, quận đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với 1.250 trường hợp liên quan và tất cả đều âm tính. Quận hiện vẫn đang phong tỏa tầng 10 và tầng 21 (24 hộ dân) của tòa nhà.  Quận cũng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 39 trường hợp là cư dân tầng 10 và đã có kết quả âm tính. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính và đã qua 7 ngày, cư dân tầng 10 mong muốn TP dừng phong tỏa, không cách ly đủ 14 ngày và xin ý kiến chỉ đạo của TP.

Lãnh đạo CDC Hà Nội đồng ý với đề xuất của quận về việc gỡ cách ly khu vực tầng 10 và tiếp tục cách ly tầng 21 (nơi ở của bệnh nhân F0).

Liên quan khu cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường thông tin, đến thời điểm này tổng số 122 trường hợp là học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ đã xét nghiệm âm tính lần 2. Hôm nay, 15 học sinh và 13 phụ huynh lấy mẫu xét nghiệm lần 3, nếu tiếp tục âm tính sẽ cho về cách ly tại nhà. Còn lại 97 học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ sẽ tiếp tục cách ly đến ngày mùng 2 Tết (13/2), nếu kết quả xét nghiệm âm tính cũng sẽ được về nhà.

Trước thông tin này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền dẫn chứng các quy định của Bộ Y tế và đề nghị việc này thuộc thẩm quyền của quận nên quận cần xem xét kỹ, nếu gia đình nào không đủ điều kiện để về nhà (phải có 1 người khỏe mạnh để chăm sóc và trong nhà không có người già yếu) xin ở lại cách ly thì phải cam kết, thông tin chính xác với báo chí, không để TP mang tiếng gây khó khăn với các học sinh.

Đối với chung cư Garden Hill (99 Trần Bình), Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường cho biết, quận tiếp tục phong tỏa do trong 2 ngày vừa qua đã truy vết 881 trường hợp đến nay đã âm tính, tuy nhiên, quá trình rà soát từng nhà phát sinh 29 trường hợp người già không di chuyển được, người đi công tác về.... Quận Nam Từ Liêm xin ý kiến TP chỉ đạo để dự kiến sau cuộc họp dỡ lệnh phong tỏa tòa nhà, chỉ phong tỏa căn hộ của BN 2009 và quán gội đầu tại chung cư.

Về việc này, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho rằng, chỉ nên phong tỏa diện hẹp hơn chứ không thể bỏ lệnh cách ly cả tòa nhà vì chưa an toàn trong thời điểm này.

Xét nghiệm trường hợp còn sót ở Sân bay Nội Bài trong ngày 30 Tết

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương để quản lý chặt chẽ công nhân, không để dịch bệnh lây lan như ở Hải Dương.

Từ bài học ở Sân bay Vân Đồn và Sân bay Tân Sơn Nhất, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP đánh giá Sân bay Nội Bài chưa vào cuộc nhanh chóng và phải quyết liệt hơn nữa, khẩn trương xét nghiệm các trường hợp còn sót, chưa được lấy mẫu. Trong ngày 11/2 phải tập trung tất cả những trường hợp còn sót để xét nghiệm ngay, nếu để qua Tết nhỡ có ca lây nhiễm thì rất nguy hiểm. Cụm Cảng hàng không miền Bắc phải rút kinh nghiệm nghiêm túc vấn đề này.

Quang cảnh cuộc họp 

Về diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội trong 2 ngày qua với 2 ca mắc mới, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh, rủi ro đang ở mức cao. Các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, đảm nhận khối lượng công việc lớn. Tuy nhiên, phải thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và chỉ đạo mới nhất ngày 9/2 của Chủ tịch UBND TP; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm phòng dịch mà TP đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu việc Chủ tịch UBND TP đã nhắc nhở ở 24 quận huyện chưa có ca F0 vẫn chưa thực sự sẵn sàng nhất cho các tình huống và yêu cầu các đơn vị tập trung xét nghiệm trên diện rộng ở nơi có nguy cơ; phát huy thực sự hiệu quả các tổ giám sát cộng đồng; quản lý chặt các khu cách ly, phong tỏa.

Xem xét xử lý hình sự bệnh nhân khai báo y tế không chính xác nếu đủ căn cứ

Liên quan các trường hợp bệnh nhân Covid-19 khai báo y tế quanh co, không chính xác, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị phải tiếp tục xử lý nghiêm. Đối với BN 2009, ngoài xử phạt hành chính, phải tiếp tục hoàn thiện hồ sơ bởi trường hợp này gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đời sống người dân trên địa bàn, ảnh hưởng kinh tế của TP khi phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cư dân chung cư và các trường hợp liên quan. Công an quận Nam Từ Liêm xét xét các căn cứ xem có đủ để xử lý hình sự không.

Đối với trường hợp BN 1722, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết sẽ giao cho Tổ truy vết của Ban Chỉ đạo phòng dịch TP phối hợp với Tổ Thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo phòng dịch Trung ương để sử dụng biện pháp công nghệ làm rõ các giao dịch thông tin điện thoại giữa các bệnh nhân. Vì vậy, quận phải động viên bệnh nhân khai báo cụ thể, chính xác, không để dịch bệnh lây lan.  

Sau cuộc họp, các đơn vị phải rà soát kỹ khu vực chung cư 88 Láng Hạ, chung cư 99 Trần Bình, Trường Tiểu học Xuân Phương để giảm bớt phạm vi cách ly nhưng đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đảm bảo cuộc sống. Với các trường hợp chưa an toàn, phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu, thông cảm và hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch.

“Trong những ngày Tết, công việc phòng dịch phải thông suốt từ TP đến cơ sở; đảm bảo tất cả người dân trong khu cách ly đón Tết ấm cúng, an toàn” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.