DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Không ngăn sông cấm chợ nhưng phải quản lý chặt chẽ

Doãn Thành
06-02-2021 15:04
Kinhtedothi - Sáng 6/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng đoàn Kiểm tra số 5 về công tác phòng, chống Covid-19 đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số khu vực trên địa bàn huyện Thạch Thất, gồm: Nhà máy sản xuất thiết bị điện Công nghệ cao Á Châu, Hòa Lạc; Nhà máy Vinsmart Hòa Lạc; chợ dân sinh xã Hạ Bằng.
Tin liên quan
  • Huyện Thạch Thất đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động vùng núi Huyện Thạch Thất đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động vùng núi
Qua kiểm tra tại 2 nhà máy và chợ dân sinh trên địa bàn huyện, các thành viên đoàn kiểm tra cho rằng, cơ bản các khu vực này đã tuân thủ đầy đủ công tác phòng, chống dịch. Tại các nhà máy, cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang trong quá trình làm việc; khu vực căng tin có vách ngăn hoặc dãn cách đảm bảo an toàn. Tại khu chợ dân sinh, 100% bà con tiểu thương cũng như người dân đến chợ đeo khâu trang…
Theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa có ca bệnh F0 (BN1815, nam sinh viên trường Đại học FPT, Hòa Lạc, được thống kê vào danh sách bệnh nhân quận Nam Từ Liêm); 70 người trong diện F2 trở về từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh được cách ly tại nhà và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. 843 trường hợp F3 được theo dõi sức khỏe.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thạch Thất (Ảnh: Quỳnh Anh).
Liên quan đến BN1815 có 17 trường hợp F1, là sinh viên học cùng lớp và 1 chủ nhà trọ của sinh viên. Huyện đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 14 F1 có mặt tại thời điểm điều tra dịch tễ và chuyển các trường hợp này đến khu cách ly tập trung.  Kết quả, 14/14 mẫu âm tính. Các trường hợp còn lại, nhà trường đã thông báo đến các tổ chức để quản lý.
“Bên cạnh đó, huyện đã tăng cường công tác kiểm tra người dân đeo khẩu trang trên địa bàn, trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, chợ, siêu thị, nơi công cộng và nơi tập trung đông người. Duy trì, đảm bảo công tác trực 24/24/7 phòng, chống dịch tại đơn vị y tế, các cơ quan, ban ngành và địa phương. Chỉ đạo các cơ quan, UBND xã tập trung triển khai vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Nguyên Đán” – ông Nguyễn Mạnh Hồng cho hay.
Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận huyện đã điều tra, khoanh vùng được các trường hợp liên quan đến vùng dịch và bệnh nhân F0. Theo Trưởng đoàn kiểm tra, về nguồn dịch, huyện đã cơ bản kiểm soát được nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Do đó, huyện cần kích hoạt toàn hệ thống chính trị và đội phản ứng nhanh từ huyện đến các xã. Xây dựng kịch bản, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để kịp thời ứng phó khi xuất hiện các ca bệnh F0 và khoanh vùng F1; triển khai theo công thức 4 - 6, yêu cầu trong vòng 4 giờ đồng hồ kể từ khi phát hiện F0, phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 và 6 tiếng sau đó phải trả kết quả; giám sát chặt chẽ các trường hợp F2…
“Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện nâng cao thêm 1 mức cảnh báo đúng theo Chỉ thị 03 của thành phố. Ngoài ra, tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhân sự, hộ khẩu ở khu dân cư. Quan điểm của TP là không ngăn sông cấm chợ nhưng phải quản lý chặt. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn chung; chủ động cơ sở vật chất, sẵn sàng xây dựng khu cách ly, đáp ứng đủ thiết bị vật tư (mẫu xét nghiệm) khi có tình huống xảy ra” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.