DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh

Hồng Thái
30-01-2021 21:58
Kinhtedothi - “Các sở ngành, quận, huyện phải chủ động rà soát người về từ vùng dịch, truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Việc truy vết, thông tin, các phần việc phải nhanh hơn nữa; công khai minh bạch đến người dân”.
Tin liên quan

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, thị xã chiều tối 30/1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP phát biểu tại cuộc họp 

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Phạm Xuân Tiến cho biết, theo thống kê, hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1. Hiện nay, nhiều trường đề xuất Sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Từ đó, Sở đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cũng cho biết, dư luận nhiều người dân cũng mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh

Liên quan đến việc có cho học sinh nghỉ học trong tuần tới hay không, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo khẩn trương xem xét đề xuất để UBND TP quyết định sớm.

Trước báo cáo của các quận, huyện cho rằng, việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh còn chậm, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở quận Hai Bà Trưng cũng như các địa bàn khác có ca mắc Covid-19 phải nhanh chóng lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm ngay để có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan bởi chủng virus mới lây lan nhanh “nếu thực hiện chậm thì không thể ngăn chặn được dịch bệnh”.

Ngày 30/1, các quận, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trở về từ vùng dịch 

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, hiện nay nguy cơ lây lan dịch bệnh đã hiển hiện và cần những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ TP đến xã, phường phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các phần việc đã được nêu rõ trong Công điện số 02 của Chủ tịch UBND TP.

Các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, phải xây dựng ngay các kịch bản chi tiết phòng, chống dịch trong các tình huống; phân công rõ nhiệm vụ đến từng lực lượng như bảo vệ dân phố, khu dân cư; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đúng đối tượng, không gây lãng phí. Chủ động rà soát người về từ vùng dịch, truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh. “Việc truy vết, thông tin, các phần việc phải nhanh hơn nữa; công khai minh bạch đến người dân” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ngoài ra, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP cũng nhắc nhở các đơn vị siết chặt công tác cách ly; đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền để người dân thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; hạn chế tối đa tập trung đông người; mở rộng diện xét nghiệm đối với những người đã từng đi, đến, về từ TP Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1 và Sân bay Vân Đồn từ ngày 5/1; tăng cường kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế. Các đơn vị phải báo cáo công tác phòng chống dịch 3 lần/ngày theo đúng quy định.