DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phó Cục trưởng Cục Việc làm tiết lộ các nghề “hot” nhất năm 2019

Thủy Trúc
25-03-2019 20:37
Kinhtedothi - Tại chương trình giao lưu trực tuyến về việc làm năm 2019 do báo Lao động tổ chức chiều 25/3, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH Lê Quang Trung khẳng định những ngành liên quan đến trí thức và công nghệ sẽ cần nhiều lao động nhất.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ông Lê Quang Trung dự báo, năm 2019, thị trường việc làm trong nước sẽ hấp thụ tới 56 triệu lao động. Loại hình DN có vốn đầu tư nước ngoài sẽ thu hút khá nhiều, khoảng 10 triệu người trong những năm tới.
Đặc biệt, thị trường việc làm sẽ chuyển trạng thái từ thâm dụng lao động sang thâm dụng công nghệ và tri thức. Do đó, những ngành ở các khu vực này sẽ cần lao động nhiều nhất. Bên cạnh đó, ngành dệt may, xây dựng, giày da vẫn sẽ cần nhiều lao động.
Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm cũng cảnh báo việc người lao động gặp nhiều thách thức trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì thế, cùng với việc phải nâng cao khả năng thích ứng, người lao động cần trang bị kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ. Phía DN cũng phải phối hợp “3 cùng” với cơ sở đào tạo, bao gồm cùng tuyển sinh, cùng đào tạo, cùng giải quyết việc làm xã hội. Với cách làm này, người lao động mới có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu sử dụng lao động và phía DN cũng tuyển được những nhân lực mà mình mong muốn.
“Năm 2019, các nhóm ngành đòi hỏi trình độ trung và cao vốn đã hiếm nay sẽ càng khan hiếm hơn. Tuy nhiên, đối với nhóm lao động phổ thông chỉ cần đào tạo trong ít ngày vẫn có nhiều cơ hội ở nhóm điện tử, da giầy…” - Phó Cục trưởng Cục việc làm cho hay.
Vì thế, lao động phổ thông cần nghiên cứu, tận dụng những gì mình có và tham gia các khóa đào tạo ngắn hoặc dài hạn để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm. Chẳng hạn, lao động phổ thông học những nghề đơn giản để có thể làm được việc ngay. Các bạn từ nông thôn ra thành thị đang gặp nhiều khó khăn do môi trường, điều kiện sinh hoạt thì tốt nhất nên trang bị cho mình một nghề để kiếm việc làm ổn định cuộc sống.