DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Giám đốc Sở VH&TT Trương Minh Tiến: Đình Lương Xá thế là hỏng hết rồi

Linh Anh
30-07-2018 17:06
Kinhtedothi - Ghi nhận hiện trạng bê tông hóa ở ngôi đình 300 tuổi, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho rằng: Hạ giải sai quy định, đổ bê tông như thế thì đình hỏng hết rồi.
Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội.
Ông Trương Minh Tiến cho biết, sáng 30/7, Sở VH&TT Hà Nội đã cử đoàn kiểm tra xuống kiểm tra hiện trạng tu bổ đình Lương Xá (thôn Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa). Theo ghi nhận, việc hạ giải, đổ bê tông các hạng mục trong di tích hoàn toàn sai quy định, chưa được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.
“Dù đình Lương Xá chưa được xếp hạng nhưng nằm trong danh mục kiểm kê cần được bảo vệ. Chính vì vậy, việc tu bổ vẫn phải xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có Sở VH&TT Hà Nội. Tuy nhiên, đến lúc này tôi chưa nhận được văn bản xin ý kiến nào của địa phương”, ông Trương Minh Tiến cho biết.
Theo phân cấp quản lý, đình Lương Xá do UBND huyện Ứng Hòa quản lý mà trực tiếp là UBND xã Liên Bạt. Được biết, xã Liên Bạt từng làm hồ sơ xin tu bổ dích lên phòng VH&TT huyện Ứng Hòa. Tuy nhiên, phòng yêu cầu đơn vị phải hoàn thiện hồ sơ tu bổ di tích theo quy định. Trong khi hồ sơ chưa hoàn thiện, di tích đã bị các đơn vị tự ý hạ giải, xây mới.
Tại buổi kiểm tra sáng 30/7, Sở VH&TT Hà Nội đã yêu cầu thôn Lương Xá đình chỉ thi công công trình. Các cấu kiện gỗ đã được hạ giải phải được niêm phong, cất lại chờ ý kiến đánh giá của các chuyên gia và các cơ quan chức năng.
Ngôi đình có tuổi đời hơn 300 năm bỗng nhiên được làm mới.
Ông Trương Minh Tiến cho biết thêm, hiện nay Hà Nội có gần 5.924 di tích, trong đó có hơn 2.400 di tích được xếp hang. Còn có quá nửa di tích chưa được xếp hạng nhưng cũng rất có giá trị cần được bảo vệ. Việc kiểm kê đưa vào danh mục đã là cơ sở pháp lý quan trọng bảo vệ các di sản có giá trị của cha ông. Ngoài ra, UBND TP đang lên kế hoạch từng bước xếp hạng các di tích có giá trị này.
Theo phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị, đình Lương Xá thuộc thôn Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội từ 300 tuổi biến thành 1 ngày tuổi chỉ sau hành động phá dỡ tất cả các cấu kiện gỗ giá trị, đổ bê tông làm mới di tích. Các cấu kiện gỗ của di tích cũ được thay bằng hệ thống bê tông cốt thép chắc chắn. Rất nhiều các thiết bị máy móc góp phần san phẳng ngôi đình đang được bày ra trong khuôn viên đình.
Trong khi đó, hàng loạt các cấu kiện gỗ của Tam quan, nhà tiền tế có giá trị kiến trúc nghệ thuật cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII được phá dỡ, tập kết chỏng chơ tại nhà văn hóa thôn Lương Xá. Đình Lương Xá trước đây có tam quan xây khá đẹp với nghi môn gồm 4 trụ biểu, trên bức tường hai bên cửa phụ có đắp nổi đôi voi đứng. Tòa tiền tế gồm 5 gian 2 chái và kết cấu với thiêu hương và hậu cung thành hình “chữ Công”.