DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh

Khánh Anh
27-09-2020 15:41
Kinhtedothi - Hơn 90 năm kể từ khi đơn vị hành chính Pleiku được thành lập, trải qua những bước phát triển, TP Pleiku (Gia Lai) đã và đang hướng tới một đô thị đầy năng động ở Tây Nguyên. Trong tương lai không xa, đô thị Pleiku được xác định trở thành một TP vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc, lấy chất lượng sống của cộng đồng dân cư làm nền tảng, trở thành một cao nguyên xanh vì sức khỏe.
Tin liên quan
Định hình về một đô thị
Nằm ở độ cao trung bình từ 750 - 800m so với mực nước biển, Pleiku được thiên nhiên ban phú với khí hậu mát mẻ trong lành cùng nhiều cảnh quan độc đáo… Hơn 90 năm trước, ngày 3/12/1929, Nghị định khâm sứ Trung Kỳ đã thành lập đơn vị hành chính Pleiku phục vụ cho yêu cầu cầu thống trị Tây Nguyên của thực dân Pháp.
Sau ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975), Pleiku thành lập chính quyền cấp thị xã với nhiều khó khăn khi kinh tế có điểm xuất phát thấp, đại bộ phận nhân dân sản xuất tự cung, tự cấp, cơ sở vật chất, giao thông hầu như không có gì.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự nỗ lực của quân và Nhân dân các dân tộc anh em sinh sống nơi đây đã xây dựng từ một thị xã hoang tàn đổ nát sau chiến tranh trở thành một TP Pleiku năng động, giàu tiềm năng kinh tế - xã hội.
Để đến giờ này, Pleiku trở thành một đô thị đầy ấn tượng, không chỉ sự phát triển vượt bậc mà giữ gìn nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của 28 dân tộc anh em sinh sống, trở thành một đô thị trung tâm của vùng Bắc Tây Nguyên.

Đô thị Pleiku ngày càng phát triển, năng động và giàu tiềm năng thế mạnh.

Sự phát triển đó thể hiện qua kinh tế của TP phát triển nhanh, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10,82%/ năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 83,2 triệu đồng/năm. Các dịch vụ tiếp tục được mở rộng về quy mô, chất lượng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Trong đó, nhiều mảng cây xanh đã được địa phương chú trọng phát triển với những vành đai nông-lâm nghiệp xung quanh TP.
Đây cũng là điều ấn tượng của du khách khi đến với phố núi Pleiku. Không chỉ những tuyến phố với nhiều loại cây xanh mà nhiều khu vực rừng thông tạo nên điểm nhấn cho đô thị Pleiku, như: Lâm viên Biển Hồ, dốc Hàm Rồng, khu vực xã Diên Phú, xã Gào…
Theo thống kê của UBND TP Pleiku, tổng cây xanh phân tán, cây xanh đường phố trên địa bàn hiện gần 27.000 cây, trong đó cây xanh đường phố là gần 15.000 cây. Tiêu chuẩn về đất cây xanh toàn đô thị và đất cây xanh công cộng khu vực nội thành của Pleiku đều vượt trên tiêu chuẩn của đô thị loại 1, trong đó diện tích đất cây xanh bình quân trên địa bàn là 12,6m2/người, cây xanh khu vực nội thành là trên 7,8m2/ người.
Một dấu ấn khác đó là việc chính quyền TP Pleiku xây dựng đề án mỗi xã, phường mỗi sản phẩm theo hướng bền vững. Không chỉ phát huy được giá trị văn hóa truyền thống trong các sản phẩm mà còn tạo ra sản phẩm mới có sức cạnh tranh, gắn với thị trường.
Đặc biệt, chú ý đến những sản phẩm chăm sóc khỏe cho người dân về nông sản, thực phẩm sạch, dược liệu... Nhiều hợp tác xã, đơn vị doanh nghiệp đã tìm ra hướng đi mới trong việc xây dựng nên các thương hiệu sản phẩm hữu cơ cho mình.
Cao nguyên xanh vì sức khỏe
Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên, trong đó xác định TP Pleiku là trung tâm tiểu vùng Bắc Tây Nguyên và trung tâm tổng hợp của tỉnh Gia Lai.
Đô thị Pleiku còn có chức năng kết nối giao lưu kinh tế thương mại với phía Đông Campuchia, Lào và Thái Lan, Myanmar thông qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh... cũng như có vị trí chiến lược quan trọng của vùng Bắc Tây Nguyên về an ninh quốc phòng, là trung tâm dịch vụ du lịch và lễ hội.
Từ đó, nhiều dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật được Trung ương và tỉnh đầu tư làm thay đổi bộ mặt đô thị, như: Quảng trường Đại đoàn kết, tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, Quốc lộ 14 qua TP Pleiku, nâng cấp mở rộng cảng hàng không Pleiku…
Cùng với đó là các công trình phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng nông thôn, điện, đường, trường, trạm luôn chú trọng đầu tư xây dựng làm cho diện mạo đô thị Pleiku ngày càng khang trang, hiện đại.
Với nhiều mảng cây xanh, không khí trong lành, Pleiku phát triển hướng đến một cao nguyên xanh vì sức khỏe.
Ông Nguyễn Hữu Quế - Chủ tịch UBND TP Pleiku chia sẻ: Thủ tướng Chính phủ vừa công nhận TP Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Đây là dấu ấn khẳng định sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung trong quá trình xây dựng và phát triển.
Đồng thời, Pleiku đã triển khai điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trên cơ sở phát huy bản sắc, tiềm năng, thế mạnh và điều kiện tự nhiên, cảnh quan môi trường, hướng đến xây dựng TP Cao nguyên xanh vì sức khỏe.
Trong đó, TP Pleiku tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư bằng các chính sách mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo môi trường thông thoáng, công khai, minh bạch. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, thu hút nguồn vốn vào các công trình trọng điểm, các công trình tạo phúc lợi, an sinh xã hội cao.
“Để đạt được những mục đề ra, chính quyền địa phương đã có những giải pháp cụ thể trong tương lai gần. TP tiếp tục triển khai việc bảo vệ môi trường, trong đó bảo vệ được nguồn nước và phát triển được thảm thực vật. Đồng thời, đẩy mạnh ngành nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao và sử dụng công nghiệp năng lượng tái tạo nhằm giữ gìn môi trường cũng như tạo nên một TP xanh, sạch.
Cùng với đó, địa phương tiến hành thu hút kêu gọi đầu tư các dự án chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hướng tới năm 2030 và tầm nhìn 2050 trở thành TP cao nguyên xanh vì sức khỏe. Việc Pleiku được công nhân đô thị loại I là kết quả, là đích đến nhưng cũng là điểm khởi đầu xuất phát để phát triển lên những tầm cao hơn”, Chủ tịch UBND TP Pleiku nói.
Với tuổi đời hơn 90 năm kể từ khi hình thành, Pleiku đang dần thay đổi diện mạo, trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Gia Lai và vùng Bắc Tây Nguyên. Một TP lấy chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư làm nền tảng, vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của vùng đất bazan Tây Nguyên hùng vĩ đang dần định hình trong tương lai không xa.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Pleiku là đô thị loại I cho lãnh đạo UBND TP Pleiku.
Tối 25/9, tại Hội trường 19/5, UBND TP Pleiku tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận TP Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai.
Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng những thành tựu Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã đạt được trong những năm qua. Trở thành đô thị loại I là dấu mốc quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của Nhân dân, Đảng bộ và chính quyền TP Pleiku nói riêng và cả tỉnh Gia Lai nói chung.