Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao gửi thông điệp về vũ khí hạt nhân

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có Thông điệp quan trọng gửi đến Phiên họp cấp cao kỷ niệm Ngày Quốc tế về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Ngày 2/10/2020 (giờ New York, Hoa Kỳ), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 75 đã diễn ra Phiên họp cấp cao kỷ niệm Ngày Quốc tế về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có Thông điệp quan trọng gửi đến Phiên họp.
Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp:
“Thưa Ngài Chủ tịch,        
Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã kết thúc cách đây 75 năm, nhưng chỉ sau khi thế giới phải chứng kiến sức hủy diệt của bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki.
Nhằm bảo vệ cho các thế hệ tương lai trước những thảm họa của chiến tranh và những mối đe dọa đối với sự tồn vong của nhân loại, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và chung sống hòa bình giữa các quốc gia, cũng như gìn giữ nguồn tài nguyên hữu hạn để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội,
Phiên họp Đặc biệt đầu tiên của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc về Giải trừ quân bị đã nhấn mạnh rằng việc giải trừ vũ khí hạt nhân và ngăn chặn chiến tranh hạt nhân là ưu tiên cao nhất.
Kể từ đó tới nay, thế giới đã đạt được những thành tựu đáng kể. Chúng ta đã thiết lập được hệ thống các khuôn khổ đa phương và song phương về vấn đề giải trừ, không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí.
Số lượng vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới đã giảm hơn ba phần tư so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Phần lớn các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã tạm ngừng thử nghiệm hạt nhân. Năm khu vực phi vũ khí hạt nhân trải rộng trên phạm vi hơn 100 quốc gia đã được thiết lập, trong đó có Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân được ASEAN thiết lập từ năm 1995.
Tuy nhiên, triển vọng xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân vẫn còn xa vời. Kho vũ khí hạt nhân hiện nay vẫn còn khả năng phá hủy toàn bộ thế giới.
Trong khi đó, chúng ta vẫn đối mặt với nguy cơ vũ khí hạt nhân có thể rơi vào tay các chủ thể phi nhà nước vô trách nhiệm. Căng thẳng leo thang giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang gây ra sức ép không nhỏ đối với bộ máy giải trừ quân bị toàn cầu.
Việt Nam ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Chúng tôi cũng đã tham gia tất cả các điều ước quốc tế về vấn đề này, bao gồm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân toàn diện (CTBT), và gần đây nhất là Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.
Chúng tôi kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đẩy mạnh cam kết giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân theo Điều 6 của Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, khôi phục lòng tin đối với các thể chế đa phương về giải trừ quân bị, phát huy vai trò của các cấu trúc khu vực trong thiết lập và duy trì các khu vực không có vũ khí hạt nhân. 
Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cam kết duy trì Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục tham gia cùng tất cả các bên nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong quá trình triển khai Hiệp ước về Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân. Đồng thời, quyền của các quốc gia được sử dụng năng lượng hạt nhân vì các mục đích hòa bình cần phải được tôn trọng.
Nhân Ngày Quốc tế về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, tất cả chúng ta cần tái khẳng định trách nhiệm pháp lý và đạo lý đối với mục tiêu về một thế giới không còn vũ khí hạt nhân. Chúng ta cần chung tay hiện thực hóa cam kết này, vì một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vượng. 
Xin cảm ơn”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ