DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Thông tin về 39 nạn nhân chết trong container tại Anh phải rất cẩn trọng

D. Tùng-Như Hương
29-10-2019 14:09
Kinhtedothi - Những thông tin các gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh phản ánh có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng hiện giờ 2 bên (Việt – Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ.
Sáng nay, 29/10, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời báo chí liên quan đến thông tin Bộ Ngoại giao tiếp nhận được phản ánh từ 14 gia đình trình báo người mất tích sau vụ 39 nạn nhân tử vong trong thùng xe container tại Essex, Vương quốc Anh.
Theo Phó Thủ tướng, 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh. Theo thông tin của họ cung cấp thì có những yếu tố nghi ngờ liên quan đến vụ 39 người trong container tại Anh nên họ đề nghị xác minh.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Ngoại giao đã tổng hợp và trao đổi lại phía Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.
“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng hiện giờ 2 bên (Việt – Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian” - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.
Cũng theo Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, các thông tin tổng hợp được từ các gia đình gọi điện đến Tổng đài bảo hộ công dân nói trên đã được chuyển cho phía Anh nhưng hiện chưa thể khẳng định gì. Quá trình xác định danh tính nạn nhân tử vong trong container tại Anh cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định.
Về hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cảnh sát Anh đã lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày hôm qua, 28/10, lãnh đạo Bộ Ngoại giao phân tích, hiện phải kiểm tra, đối chứng.
Theo Phó Thủ tướng, Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định.
Phó Thủ tướng cũng bày tỏ quan điểm, cần thông tin một cách thận trọng về các nội dung trong thời điểm này, tránh gây hoang mang cho người dân. Phải có ý kiến chính thức, xác đáng từ các cơ quan mới có thể trao đổi.