DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta đừng coi trẻ em là đối tượng chỉ biết vâng lời!

Thủy Trúc
25-05-2019 15:28
Kinhtedothi- “Trẻ em cũng là đối tác tiến bộ, chúng ta cần tôn trọng trẻ em” – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặc biệt lưu ý tại Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2019.
Tin liên quan
Sáng nay 25/5, tại trường THCS Trần Mai Ninh (Thanh Hóa), Ủy ban Quốc gia về trẻ em, Bộ LĐTB&XH và UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; Chung tay hành động phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Phòng chống bạo lực xâm hại tình dục đối với trẻ em”.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng áo phao cho trẻ em tỉnh Thanh Hóa.
Tới dự lễ phát động có Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em; Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An; Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến; đại diện các ban ngành và 1.300 học sinh trường THCS Trần Mai Ninh.
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Tháng hành động nhắc nhở chúng ta chú trọng hơn công tác chăm sóc trẻ em. Cả nước có hơn 20 triệu trẻ em nhưng còn nhiều trẻ em ngay từ lúc sinh ra đã bị bỏ rơi do lỗi lầm của người lớn, rất nhiều trẻ em được nuôi không đủ dinh dưỡng, khi ốm đau không được chăm sóc tốt. Còn không ít trẻ em bị bạo hành, thậm chí bị bị bóc lột cả về sức lao động cả về tình dục. 
Vẫn còn không ít trẻ em bị thương do tai nạn, thậm chí bị chết do tai nạn đuối nước.

 Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và trẻ em hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2019
Đồng thời nhấn mạnh, 2019 là năm thứ 30 Việt Nam ký Công ước quốc tế về quyền trẻ em, là năm thứ 25 tổ chức Tháng hành động vì trẻ em. Luật Trẻ em quy định trẻ em có 25 quyền, chúng ta phải thực hiện đúng Luật trẻ em. Và phải làm cho tất cả mọi người trong xã hội, đầu tiên là trẻ em biết được quyền của mình. Khi đó, các tổ chức, cá nhân cần phải được ràng buộc trách nhiệm thực hiện về công tác đảng, chính quyền, tổ chức. Các hành vi vi phạmquyền trẻ em thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Phó Thủ tướng đề nghị có 2 điểm cần đặc biệt lưu ý. Thứ nhất, từ xưa cách giáo dục của người Việt Nam và Á đông thường có câu “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, tức là phải nghiêm khắc uốn nắm trẻ em ngay từ đầu thì mới thẳng. Nhưng xã hội ngày càng phát triển, văn minh hơn thì phải hiểu cho đúng thời đại: Chúng ta nghiêm khắc với trẻ em bằng tấm lòng, tình yêu thương, chứ không phải bằng roi. Kể cả, câu nói và thái độ làm cho trẻ em tổn thương cũng là xâm hại. 
 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà cho trẻ em tại Lễ phát động
Điểm thứ hai, vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam đó là chúng ta đừng coi trẻ em là đối tượng chỉ biết vâng lời, phải làm theo lời người lớn. Hãy coi trẻ em là đối tác của mình, cần được tôn trọng. Có rất nhiều phong trào, trong đó có năm đã phát động “Lắng nghe trẻ em nói”.... Vì thế hãy để các em thể hiện, có quyền tham gia, bày tỏ chính kiến của mình.
Phó Thủ tướng cũng nói rõ, giáo dục không phải là phổ biến kiến thức một chiều mà thầy và trò cùng trao đổi với nhau trong tiết học, thậm chí cùng nhau học những cái mới. “Tôi mong rằng tất cả chúng ta phải thực sự coi trọng công tác chăm lo thế hệ mai sau của gia đình mình, của dòng tộc mình, quê hương mình, đất nước nước, thế giới mình một cách thiết thực. Đất nước pháp quyền thì đầu tiên, nhất định phải tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật.” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Các địa phương thực hiện “3 nhất”
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung  cho rằng, thời gian vừa qua công tác bảo vệ trẻ em còn nhiều điều phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Cả nước còn khoảng 5,6 triệu trẻ em nghèo theo phương thức đa chiều, chiếm 21% trong tổng số trẻ em cả nước. Miền núi phía Bắc có trẻ em nghèo nhiều nhất với hơn 41%.
Mỗi năm còn có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước và trên 1.500 trẻ em là nạn nhân của các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Nhất là những tháng hè gần đây, đặc biệt là đầu hè này, nhiều nơi đã xảy ra những vụ đau lòng... Xâm hại trẻ em cả ở những môi trường chúng ta cảm thấy an toàn nhất là gia đình, nhà trường, thậm chí cả ở cơ sở y tế. Vì thế Tháng hành động là tiếng chuông cảnh tỉnh cho xã hội phải chung tay về chăm sóc trẻ em, để nói không với bạo lực và nói không với hành vi xâm hại trẻ em. Để cho các em có môi trường nhất ngày hè này an toàn, lành mạnh...
Thực hiện Tháng hành động vì trẻ em 2019, tất cả các địa phương thực hiện 3 nhất: xử lý các việc vụ việc nhanh nhất; xử lý nghiêm nhất; hỗ trợ tốt nhất các dịch vụ, cơ hội và tạo điều kiện cho các em.