DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hải Dương cần lưu ý tiếp tục chạy đua với thời gian trong phòng chống dịch Covid-19

Vĩnh quân
01-02-2021 09:56
Kinhtedothi - Tối 31/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Chí Linh (Hải Dương).
Tin liên quan
  • Hải Dương căng mình chống dịch Covid-19 Hải Dương căng mình chống dịch Covid-19

Kiểm tra tình hình tại chốt kiểm soát phòng chống dịch trên Quốc lộ 37 đi qua TP Chí Linh Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã được báo cáo đa số nhân dân, các lái xe vận tải hàng hóa đều chấp hành nghiêm túc quy định phòng chống dịch dù gặp nhiều bất tiện, khó khăn. Các lực lượng làm nhiệm vụ đã thực hiện rất nghiêm mọi quy định phòng chống dịch, đồng thời tuyên truyền, giải thích cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Lãnh đạo TP Chí Linh cho biết địa phương đang nỗ lực hết sức để khắc phục tình trạng thiếu các khu cách ly tập trung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, động viên các lực lượng, chính quyền địa phương kiên trì, quyết tâm, vượt qua khó khăn để cùng với cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra cơ sở xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, nơi vừa được lắp đặt thêm các máy xét nghiệm; thăm đơn vị điều trị bổ sung cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Đại học Y tế kỹ thuật Hải Dương do BV Bạch Mai thiết lập. Phó Thủ tướng lưu ý, đối với các đơn vị điều trị bổ sung, khi chưa có bệnh nhân Covid-19, cần có phương án sử dụng làm khu cách ly tập trung.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc làm việc nhanh, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết toàn tỉnh đang tập trung toàn lực triển khai Chỉ thị 05/CT-TTg, các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau 4 ngày dồn sức triển khai quyết liệt, đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Trên toàn tỉnh có 45 điểm cách ly, phong tỏa có quy mô chủ yếu dưới phạm vi 1 xã (từ vài hộ gia đình đến cấp thôn), khoảng 6 - 7 xã cách ly toàn bộ, và TP Chí Linh. Tiến độ lấy mẫu hằng ngày của tỉnh Hải Dương tăng dần từ mức khoảng 5.000 mẫu đến nay đạt khoảng 7.000 mẫu. Dự kiến sau khi lắp đặt thêm các máy xét nghiệm, năng lực xét nghiệm tại chỗ của Hải Dương có thể đạt 10.000 mẫu/ngày, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu xét nghiệm hiện nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên tỉnh Hải Dương cùng đồng lòng chống dịch Covid-19

Lãnh đạo CDC Hải Dương cho biết với tốc độ lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng như hiện nay, sau 10 ngày có thể kiểm soát khoảng 80%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi Hải Dương cần những gì để đạt mục tiêu kiểm soát được từ 95% dịch bệnh trở lên. Lãnh đạo CDC Hải Dương kiến nghị cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc, thực hiện cách ly, khoanh vùng, phong toả triệt để; người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; thực hiện nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh, bảm đảo an toàn cho cơ sở y tế; tăng cường xét nghiệm sớm tất cả những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nhờ sự vào cuộc quyết liệt, chuẩn xác ngay từ đầucủa toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương, sự đồng lòng của bà con nhân dân và chi viện lực lượng từ Trung ương, đến hôm nay có thể khẳng định tâm dịch ở xã Cộng Hòa (TP Chí Linh) cơ bản được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, biến thể mới của virus lan rất nhanh, người dân giao lưu, đi lại nhiều, không chỉ ở trong tỉnh Hải Dương mà khắp nơi, vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly… nhất định không được lơi lỏng.

“Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục tinh thần đó”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng biểu dương, gửi lời cảm ơn đến đội ngũ thầy thuốc, các lực lượng chức năng, quân đội, công an, cán bộ cơ sở, đã 4 ngày đêm liên tục chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn các địa phương, công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm đã hỗ trợ rất tích cực cho tỉnh Hải Dương, đặc biệt là bà con nhân dân tỉnh Hải Dương đã cùng với chính quyền, ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, trách nhiệm với cả đất nước, để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng kêu gọi bà con nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của ngành y tế, nhất là những nơi đang phong toả, trong khu cách ly tập trung, hay kể cả cách ly tại nhà. Chỉ cần mỗi cá nhân lơi lỏng một lúc, không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch thì có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được. “Với đức tính quý báu của người dân Việt Nam nói chung, người dân Hải Dương nói riêng, nhất định người dân ở trong vùng dịch sẽ vượt qua khó khăn, cùng cả nước chiến thắng đợt dịch này”, Phó Thủ tướng động viên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, tỉnh Hải Dương phải tiếp tục chạy đua với thời gian, đảm bảo đủ năng lực xét nghiệm tại chỗ, nhanh nhất có thể. Thứ hai, trong thời điểm giáp Tết, trong các vùng cách ly, khu cách ly, tỉnh Hải Dương, chính quyền địa phương, lực lượng quân đội, công an bên cạnh chống dịch thì cố gắng chăm lo, động viên bà con chia sẻ khó khăn trên tinh thần tình làng nghĩa xóm, cùng đón một cái Tết vất vả hơn những năm bình thường nhưng rất đặc biệt khi thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh.