DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khai mạc triển lãm các tác phẩm đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về mỹ thuật, nhiếp ảnh

Lại Tấn
30-08-2018 19:21
Kinhtedothi - Chiều 30/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự khai mạc triển lãm các tác phẩm được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước năm 2016 trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh.

Để công chúng Thủ đô và cả nước có thêm cơ hội thưởng thức các tác phẩm tiêu biểu, tôn vinh những đóng góp, lao động nghệ thuật của các tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm “Tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh của các tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước năm 2016” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016

Triển lãm và cuốn vựng tập giới thiệu toàn bộ 20 tác phẩm, cụm tác phẩm được trao giải thưởng của: 3 nhà điêu khắc (Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Nguyễn Văn Quế), 5 họa sỹ (Nguyễn Bích, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Lê Lam, Đỗ Sơn), 5 nhà nhiếp ảnh (Lương Nghĩa Dũng, Nguyễn Hữu Cấy, Hứa Thanh Kiểm, Lâm Tấn Tài, Mầu Hoàng Thiết). 

Theo bà Trần Thị Thu Đông -  Phó trưởng Ban Tổ chức triển lãm: “Trong triển lãm này trưng bày được 5 tác phẩm, bộ tác phẩm nguyên bản thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, còn lại là các bản in từ ảnh chụp tác phẩm. Ngoài ra, để làm phong phú thêm cho không gian trưng bày, góp phần đem tới một cái nhìn toàn diện hơn về các sáng tác của tác giả, Ban Tổ chức có chọn lọc và trưng bày thêm 9 tranh, tượng (bản gốc) của các tác giả: Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Đỗ Sơn”. 

Đại diện cho các tác giả tại Lễ khai mạc triển lãm “Tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước năm 2016”, Họa sỹ Lê Lam chia sẻ: “Là thế hệ được sinh ra, lớn lên giữa những năm tháng kháng chiến, hòa trung khí thế cả nước ra trận, chúng tôi tự nguyện hòa vào dòng chảy chung của dân tộc, người cầm bút, người cầm máy ảnh chỉ một mục tiêu cao nhất vì độc lập, thống nhất đất nước, vì hòa bình cho Tổ quốc thân yêu. Bằng lao động nghệ thuật của mình, chúng tôi đóng góp một phần nhỏ bé ca ngợi những chiến sĩ, anh hùng, những người dân bình dị và yêu nước nồng nàn, ca ngợi tinh thần bất khuất của dân tộc, ca ngợi hòa bình, phản đối chiến tranh… Có nhiều người trong số chúng tôi đã ngã xuống nhưng những tác phẩm thì còn đến hôm nay để giới thiệu tới người xem”.

Tới dự lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cắt băng khai mạc Triển lãm. Triển lãm diễn ra từ 30/8 đến hết ngày 8/9/2018 là một hoạt động ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.