DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ băn khoăn về vốn mỏng của DN

Trâm Anh
21-08-2018 10:52
Kinhtedothi - “Chính phủ rất băn khoăn sức khỏe của các chủ thể trong nền kinh tế, đặc biệt là vốn mỏng của các DN. Theo số liệu đến 31/12/2016, có đến 53% hoạt động tại Việt Nam không có lợi nhuận”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn chuyên đề Vốn - Tài chính tổ chức sáng 21/8.
Toàn cảnh diễn đàn.
Phó Thủ tướng Vương Đình huệ cho biết, Chính phủ đang quan tâm đến 3 vấn đề liên quan đến việc phát triển DN và củng cố môi trường đầu tư. Chính phủ coi việc phát triển kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang biến động trong khi quy mô kinh tế Việt Nam còn nhỏ. Chính phủ tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển, cắt giảm khoảng 50% điều kiện kiểm tra chuyên ngành. Tháo gỡ các vướng mắc khó khăn về thể chế để phát triển thị trường lao động, bất động sản, thị trường hàng hóa và thị trường vốn tài chính.
Phó Thủ tướng đánh giá, hiện nhiều ngân hàng hoạt động chủ yếu vấn là tín dụng, tỷ trọng gia tăng các hoạt động khác còn yếu. Gánh nặng vốn vẫn dồn lên hệ thống ngân hàng. Hiện tại, thị trường tài chính của Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào các khoản vay ngắn hạn từ hệ thống ngân hàng thương mại để cấp vốn, chứ chưa dựa vào thị trường vốn với nguồn tài chính dài hạn hơn. Sự thiếu hụt dòng vốn trung - dài hạn khiến các hoạt động sản xuất hạn chế nguồn lực phát triển.
Tuy thị trường chứng khoán (TTCK) phát triển khá nhanh. Mục tiêu đến 2020 đạt 70% GDP. Hiện nay, TTCK đang phát triển nhanh nhưng còn mất cân đối. Mục tiêu là phải nâng hạng cho thị trường. “Với TTCK nhất là trái phiếu CP cơ cấu đã thay đổi tích cực, phát hành kì hạn dài. Cần phải tái cơ cấu thị trường này”, Phó Thủ tướng nói. Ngoài ra, Phó Thủ tướng gợi mở, trong TTCK còn một vấn đề bất cập là phát triển thi trường trái phiếu DN, làm sao phát triển nhanh được thị trường này.
Việc phân bổ vốn giữa các ngành kinh tế còn bất hợp lý, chưa có hệ thống giám sát hiệu quả để đảm bảo tính minh bạch của thị trường. Khung pháp lý còn yếu khiến cơ cấu thị trường chưa được định hình rõ ràng dẫn tới tình trạng bất ổn, những cơ hội xen lẫn thách thức và tác động khó lường của quá trình chuyển dịch từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số…"Giải pháp làm sao tăng năng lực hấp thu của các chủ thể, củng cố thị trường ngân hàng. Tái cấu trúc theo hướng hiện đại trước CM4.0, phát triển hệ sinh thái cho thị trường. Thanh tra kiểm tra, giám sát để thị trường hoạt động lành mạnh, bền vững, đảm bảo an toàn cho thị trường", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Diễn đàn chuyên đề thị trường vốn - tài chính trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF) với chủ đề “Mở rộng thị trường vốn, tài chính Việt Nam - Giải pháp và thách thức”. Diễn đàn nhằm giải quyết các hạn chế của thị trường vốn - tài chính nội địa như sự thiếu hụt dòng vốn trung - dài hạn khiến các hoạt động sản xuất không có nguồn lực phát triển, được kỳ vọng sẽ là nơi các chuyên gia, nhà quản lý và DN cùng thảo luận, đi tìm lời giải cho bài toán vốn trung và dài hạn của Việt Nam.