DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu

Nam Thành
13-09-2018 15:47
Kinhtedothi - Lãnh đạo hơn 40 tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu đánh giá cao những thành quả phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm đã giúp các DN này thành công với Việt Nam.
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP.
“Nhìn thấy nhiều điều thú vị để hợp tác”
Sáng 13/9, trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi đối thoại với lãnh đạo của 40 tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu và 5 DN trong nước, nội dung xoay quanh vấn đề: Làm thế nào để Việt Nam xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp trong nền kinh tế số, đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế đều ấn tượng với những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời khẳng định mong muốn Việt Nam phát triển bền vững, tạo thuận lợi cho các DN tới đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Ông Mantosh Malhotra - Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Qualcomm cho biết, DN này đã phát triển hơn 14 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển, và các DN Việt Nam có thể hướng tới tham gia hệ sinh thái số toàn cầu mà Qualcomm đã xây dựng. “Chúng tôi đã làm việc với Viettel và Vingroup và nhìn thấy nhiều điều thú vị để hợp tác”, ông Malhotra nói.

Trong khi đó, đại diện hãng chế tạo máy bay Airbus bày tỏ ấn tượng với tốc độ phát triển của tập đoàn FPT. Thời gian qua 2 đơn vị đã có sự hợp tác xây dựng các nền tảng kết nối. Tập đoàn thiết bị y tế Sysmec thì đánh giá cao nguồn nhân lực công nghệ chất lượng của FPT.

Còn đối với những tập đoàn công nghệ như Amazon hay Grab thì bày tỏ sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm đã giúp các DN này thành công với Việt Nam, hướng tới đưa Việt Nam phát triển hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, phục vụ cho phát triển kinh tế nhanh hơn và bền vững.

Tuy nhiên, lãnh đạo các DN toàn cầu cũng đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về 5G, internet vạn vật và công nghệ số không chỉ ở cấp địa phương, quốc gia, mà ở tầm nhìn toàn cầu như thế nào? được quan tâm hàng đầu.

Bên cạnh đó, các quy chế của Nhà nước cho xây dựng dữ liệu tài chính để phát triển công nghệ tài chính (fintech); giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại các DN... cũng là các vấn đề được nêu ra. Bên cạnh đó các DN này cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ tăng cường đối thoại hơn với DN.
 Ảnh: VGP
Sớm hoàn thiện hệ sinh thái cho nền kinh tế số

Thay mặt Chính Phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự sẵn lòng hợp tác, các sáng kiến tốt đẹp của các tập đoàn đối với Việt Nam trong phát triển kinh tế số.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua Việt Nam xác định được 3 vấn đề đối với đất nước. Một là chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế. Hai là tăng cường cải cách thể chế kinh tế trong nước, liên tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo không gian môi trường thuận lợi, coi DN tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Ba là Chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực cả bên trong và bên ngoài để tập trung cho kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo các bộ, địa phương thực hiện chia sẻ dữ liệu về dân cư, bảo hiểm xã hội, tài chính, hành chính và tạo điều kiện cho các DN phát triển mạng xã hội của Việt Nam.

Đối với nhu cầu, tầm nhìn đối với phát triển 5G, hay vấn đề thành phố thông minh, kho vận thông minh (logistics), áp dụng công nghệ thông tin trong thị trường ngoại hối, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị phát triển thị trường vốn vào cuối năm nay do Thủ tướng chủ trì, để lắng nghe các ý kiến của các chuyên gia, DN.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ: “Quan điểm của Chính phủ Việt Nam về cuộc cách mạng công nghệ hiện nay mang lại cơ hội nhiều hơn là thách thức, nhất là với các nước đi sau như Việt Nam trên nền tảng công nghệ số. Đây là cách mạng về phát hiện nhu cầu hơn là cuộc cách mạng về công nghệ”.

Do vậy, Chính phủ Việt Nam mong hợp tác với đối tác, các quốc gia, ngoài góp ý về môi trường đầu tư nói chung thì cũng chia sẻ việc sớm hoàn thiện hệ sinh thái cho nền kinh tế số về nhân lực và thể chế.

Phó Thủ tướng cho biết từ chuyến đi Trung Quốc ngày hôm qua của mình, ông nhận thấy quốc gia này đi sau về phát triển công nghệ, nhưng hiện nay là cường quốc về fintech, thương mại điện tử và kiểm soát được hoàn toàn hệ thống thanh toán của các DN. Trong khi đó, ở Việt Nam dù tỉ lệ thanh toán tiền mặt đã giảm nhanh, nhưng vẫn còn rất lớn, kinh tế phi chính thức vẫn tồn tại ở quy mô không nhỏ so với GDP hiện nay.

Đối với tiến độ, lộ trình cổ phần hoá DN Nhà nước mà các tập đoàn quốc tế quan tâm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN sẽ hoạt động vào tháng 10 tới để bảo đảm tiến trình này diễn ra đúng các kế hoạch mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định trong giai đoạn 2016 - 2020.

“Danh mục các DN phải cổ phần hoá, thoái vốn trong từng năm từ nay tới 2020 đều đã có và các bộ, địa phương phải thực hiện đúng quy định này”, Phó Thủ tướng nói và cho biết, Chính phủ cũng nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng” để tăng cường sự quan tâm đầu tư của các DN.