DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác minh trách nhiệm các vụ TNGT trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Quý Nguyễn
19-03-2018 20:38
Kinhtedothi - Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia vừa có công điện hỏa tốc về việc khắc phục hậu quả các vụ TNGT trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vào ngày 18/3.
Hiện trường vụ tai nạn giao thông xe khách tông xe cứu hỏa chiều 18/3
Công điện nêu rõ, trong buổi chiều 18/3, trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông và va chạm giao thông liên hoàn, làm chết 3 người và gây ùn tắc kéo dài hơn 30km.
Trong đó, có vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa thuộc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội BKS 29A-02307 với xe ô tô chở khách BKS 29B-078.43 làm 4 cán bộ chiến sĩ trên xe cứu hỏa và 2 người trên ô tô khách bị thương. Một chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã tử vong tại bệnh viện sau đó.
Vụ việc xảy ra trong quá trình xe cứu hỏa chạy ngược chiều giao thông trên đường cao tốc ra hiện trường cứu hộ vụ TNGT giữa 1 xe ô tô chở khách BKS 29B-048.92 và xe ô tô tải BKS 90C-053.05 tại km 203 trên đường cao tốc theo hướng từ Hà Nam về Hà Nội.
Sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn trên, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực của Cục CSGT, Công an Hà Nội và đơn vị quản lý đường cao tốc kịp thời bảo vệ hiện trường, điều tiết giao thông, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.
Để kịp thời ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông và sự cố giao thông trên các tuyến cao tốc, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan trong các vụ tai nạn giao thông nêu trên.
Đối với lực lượng CSGT, Phó Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc hiện nay, nhất là các hành vi vi phạm như điều khiển xe quá tốc độ, ngược chiều giao thông, đi vào làn dừng khẩn cấp, lùi xe, dừng đỗ đón trả khách sai quy định trên đường cao tốc.
Đối với Bộ GTVT, Phó Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác đường bộ nói chung và các tuyến cao tốc nói riêng, thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình giao thông, đặc biệt là thông tin về tai nạn, sự cố, phương án điều tiết giao thông, hướng dẫn giao thông an toàn để tránh các điểm có sự cố… đến đường dây nóng của cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí để người dân nắm bắt kịp thời các sự cố và có phương án tham gia giao thông phù hợp.
Đồng thời, yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT tăng cường công tác khai thác dữ liệu, trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình đối với xe kinh doanh vận tải bằng xe ô tô để làm cơ sở xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông. Nhất là vi phạm dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định trên cao tốc; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra giám sát về việc thực hiện quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đến đường cao tốc.
Đối với Bộ Công an, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác tập huấn, diễn tập cứu hộ, cứu nạn tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho các lực lượng chức năng. Đặc biệt là công tác chỉ huy, phối hợp và thực hành của các lực lượng liên quan trong quá trình thực hiện cứu hộ, cứu nạn các vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc, giúp nâng cao năng lực và bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình cứu hộ, cứu nạn.
Đối với các đơn vị chức năng của Bộ GTVT và Sở GTVT các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu có trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy tắc tham giao giao thông trên đường cao tốc, đặc biệt là quy tắc không điều khiển xe trên làn khẩn cấp, luôn giữ khoảng cách an toàn, nghiên cứu bổ sung quy tắc và biển báo theo thông lệ quốc tế.