DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Phố Wall đứt chuỗi tăng 3 tuần liền sau khi đoàn đàm phán Trung Quốc cắt ngắn thời gian tại Mỹ

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
21-09-2019 11:52
Kinhtedothi - Dow Jones giảm 2 phiên liền, mất hơn 100 điểm khi kết thúc phiên 20/9 sau khi các quan chức thương mại Trung Quốc bất ngờ cắt ngắn thời gian tại Mỹ.
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ tiếp tục suy giảm trong phiên ngày 20/9, trước thông tin rằng đoàn quan chức thương mại Trung Quốc đang rút ngắn thời gian chuyến thăm tới Mỹ, làm giảm hy vọng xung quanh các cuộc đàm phán thương mại cấp cao dự kiến diễn ra trong tháng 10 tới.
 Đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi kế hoạch và hủy tới thăm một số trang trại nông nghiệp ở Mỹ. Một phái đoàn Trung Quốc đã hủy chuyến thăm đến các nông trại của Mỹ ở Montana, Cục Nông trại Montana Mỹ cho biết vào khoảng giữa ngày 20/9.
 Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm trong phiên 20/9.
Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cấp phó trưởng đoàn đàm phán đã kết thúc tại thủ đô Washington ngày 20/9. Nicole Rolf, Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc gia của Cục Cục Nông trại Montana cho biết các quan chức đã quay trở lại Trung Quốc sớm hơn dự định.
Các quan chức thương mại Trung Quốc trước đó dự kiến sẽ thăm một số trang trại nông nghiệp của Mỹ trong tuần tới nhằm củng cố thiện chí giữa hai nước trong bối cảnh hai bên đang tìm kiếm một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua.
Chốt phiên giao dịch ngày 20/9, chỉ số Dow Jones rớt 159,72 điểm (tương đương 0,6%) xuống 26.935.07 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,5% xuống 2.992,09 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite sụt 0,8% còn 8.117,67 điểm.
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall cũng chấm dứt chuỗi 3 tuần leo dốc liên tiếp. Cụ thể, tính chung trong tuần, Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt giảm 1,1% và 0,7%, còn S&P 500 hạ 0,5%.
Việc đoàn đàm phán Trung Quốc cắt ngắn chuyến thăm Mỹ được cho là sẽ làm giảm hy vọng Trung Quốc có thể tiếp tục mua nông sản của Mỹ sau khi quyết định ngừng từ tháng 4 nhằm trả đũa gói thuế mới của Tổng thống Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản Mỹ như là một phần của thỏa thuận thương mại song phương. Việc hủy bỏ có thể được một số nhà đầu tư đánh giá là dấu hiệu 2 nước không thể sớm đạt được một thỏa thuận thương mại.
Cổ phiếu Caterpillar giảm 1,5%, cổ phiếu Boeing mất 1,3%, còn cổ phiếu Apple trượt hơn 1%.
Trước đó, hôm 19/9, đại diện các nhà đàm phán thương mại từ Mỹ và Trung Quốcđã nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp lần đầu tiên sau gần 2 tháng bị đình trệ. Các cuộc đàm phán cấp phó này có thể giúp đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tháng tới. Điều này đã nhanh chóng cải thiện tâm lý nhà đầu tư xung quanh các cuộc đàm phán thương mại.
Washington và Bắc Kinh đã áp thuế trị giá hàng tỷ USD vào hàng hóa của nhau kể từ đầu năm 2018, làm các thị trường tài chính chao đảo và làm tổn hại tâm lý kinh doanh và tiêu dùng.
Trong những tuần gần đây, các biện pháp kích thích kinh tế trên thế giới đã giúp xoa dịu lo ngại về đà giảm tốc tăng trưởng toàn cầu. Động thái nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần này và của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hồi tuần trước dường như đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư cổ phiếu. FED đã hạ lãi suất 0,25% và là lần thứ 2 trong năm nay sau khi kết thúc cuộc họp chính sách hôm 18/9.
Chủ tịch FED khu vực St. Louis, James Bullard, đã giải thích trong một lưu ý rằng tại sao ông nghĩ ngân hàng trung ương nên cắt giảm sâu hơn trong tuần này. “Có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ chậm lại trong thời gian gần. Sự không chắc chắn về chính sách thương mại vẫn tăng cao, sản xuất tại Mỹ đã xuất hiện suy thoái, và nhiều dự báo về xác suất suy thoái tăng từ mức thấp lên trung bình”, ông Bullard cho biết./.