DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phố Wall lạc quan vào đàm phán Mỹ - Mexico, chứng khoán châu Á thận trọng

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
07-06-2019 13:30
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 7/6 sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên lãi suất.
Tin liên quan
Chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng
Các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á không biến động nhiều trong phiên 7/6 sau những diễn biến tích cực từ cuộc đàm phán Mỹ - Mexico và quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Ngày 6/6 Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi cho biết, quyết định giữ nguyên lãi suất ở các mức thấp kỷ lục cho đến ít nhất là giữa năm 2020, khi triển vọng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) chưa rõ ràng.
Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch ổn định trong phiên 7/6.
ECB sẽ duy trì lãi suất tái cấp chủ chốt vốn ở mức 0%, trong khi các công ty tài chính sẽ phải chịu mức lãi -0,4% cho các khoản tiền gửi tại ECB. Người phát ngôn của ECB cũng cho biết, ngân hàng này sẽ áp mức lãi suất rất ưu đãi đối với các ngân hàng trong đợt thứ 3 của chương trình tái cấp vốn dài hạn theo mục tiêu.
“ECB đang gia tăng lo ngại về triển vọng kinh tế Eurozone vốn đang lung lay, cùng với tác động từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mexico có thể khiến những hy vọng về sự tăng tốc của nền kinh tế khu vực trong nửa cuối năm nay sẽ không thành hiện thực. Áp lực đối với ECB có lẽ liên quan nhiều hơn đến việc thiếu các công cụ chính sách tiền tệ” - chuyên gia kinh tế Silvia Dall'Angelo tại Hermes Investment Management nhận định.
Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản tăng 0,28% trong phiên giao dịch ngày 7/6, với cổ phiếu của nhà sản xuất robot Fanuc tăng 1,23%. Chỉ số Topix cũng tăng nhẹ.
Tại thị trường Australia, chỉ số ASX 200 nhích 0,47% do hầu hết các cổ phiếu đều đi lên. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm nhẹ.
Thị trường chứng khoáng Trung Quốc và sàn giao dịch tại Hồng Kông ngừng hoạt động trong phiên này.
Đại sứ Mexico tại Mỹ Martha Barcena Coqui nói với hãng tin CNBC hôm 6/6 rằng, các nhà đàm phán Mỹ và Mexico đã có một cuộc thảo luận rất tốt. “Chính quyền Washington yêu cầu Mexico giữ những người xin tị nạn đến khu vực Trung Mỹ và yêu cầu người di cư không có giấy tờ hợp lệ phải lưu lại Mexico trong suốt quá trình tố tụng nhập cư”, CNBC cho biết.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD do với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng lên mức 97,036 điềm sau khi trượt xuống dưới 97,0 điểm trong ngày 6/6.
Đồng yen Nhật Bản tăng nhẹ so với USD, được giao dịch ở mức  108,43 yen đổi được 1 USD sau khi giảm khoảng 108,5 yen trong phiên trước đó.
Chứng khoán Mỹ leo dốc
Thị trường Phố Wall tăng điểm khi kết thúc phiên giao dịch giằng co trong ngày 6/6, nhờ tâm trạng lạc quan của nhà đầu tư về khả năng Mỹ hoãn việc áp thuế quan lên hàng hóa của Mexico.
Về cuối phiên, các chỉ số củng cố trạng thái leo dốc sau khi hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng Tổng thống Donald Trump có thể tuyên bố hoãn áp thuế lên hàng hóa Mexico sớm nhất vào ngày thứ Hai tới. 
Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm trong phiên 6/6. 
Tuần trước, chứng khoán Mỹ chao đảo sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico và sẽ tăng thuế này lên 25% chừng nào Mexico chưa chặn được dòng người di cư vượt biên trái phép sang Mỹ.
Theo tờ Washington Post, một thỏa thuận mà các nhà đàm phán Mỹ - Mexico có thể ký kết, Mexico sẽ triển khai 6.000 binh sĩ để ngăn người di cư ở biên giới với Guatemala. Cuộc đàm phán đã kéo dài từ ngày 5 - 6/6 tại Washington, tuy nhiên chưa đi đến kết quả cuối cùng.
Các nhà phân tích kinh tế vẫn tỏ ra thận trọng, giữ quan điểm chờ cho tới khi hai bên thực sự đạt thỏa thuận, và tiếp tục lo ngại về vấn đề thương mại Mỹ - Trung.
"Vẫn cần phải phải nhìn nhận vấn đề bằng sự cẩn trọng", chiến lược gia Sameer Samana thuộc Wells Fargo Investment Institute nhận định. Theo ông Samana, cho dù những thông tin về đàm phán Mỹ-Mexico nói trên là chính xác, thì đây cũng chỉ "là một yếu tố tích cực trong ngắn hạn" và hoàn toàn không phải "sự rõ ràng dài hạn mà doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng cần có để ra quyết định".
Cũng trong ngày 6/6, ông Trump cho biết sẽ quyết định vấn đề thuế quan với Trung Quốc sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này, sự kiện mà ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, ông một lần nữa cảnh báo sẽ áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Chốt phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 0,71%, đạt 25.720,66 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,61%, đạt 2.843,49 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,53%, đạt 7.615,55 điểm.
Đây là lần đầu tiên kể từ giữa tháng 5 cả ba chỉ số chính của thị trường Phố Wall cùng tăng 3 phiên liên tiếp.
Cổ phiếu năng lượng, nhóm giảm mạnh nhất trong tháng 6 do chiến tranh thương mại leo thang, tăng 1,7% trong phiên này nhờ giá dầu hồi phục. Năng lượng cũng là nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 phiên này.