DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phố Wall lập kỷ lục mới phiên thứ 2 liên tiếp nhờ kỳ vọng vào FED

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
16-07-2019 09:54
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên ngày 15/7 ở mức cao kỷ lục mới mặc dù 3 chỉ số chính đóng cửa với mức tăng nhỏ.
Tin liên quan
Phố Wall ghi nhận mức tăng kỷ lục trong phiên này, song nhà đầu tư vẫn thận trọng chờ kết quả báo cáo kinh doanh trong quý II của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/7, chỉ số Dow Jones tăng 27,13 điểm (tương đương 0,1%) lên 27.359.16 điểm, chỉ số S&P 500 gần như đi ngang tại mức 3.014.30 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,2% lên 8.258.19 điểm. Các chỉ số chính cũng lập mức cao nhất mọi thời đại trong phiên vào đầu phiên.
 Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 15/7.
Citigroup đã khởi động mùa báo cáo lợi nhuận bằng báo cáo kết quả quý II/2019 vượt qua kỳ vọng từ các nhà phân tích. Đà tăng từ đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của Tradeweb, một sàn giao dịch trái phiếu điện tử, đã thúc đẩy kết quả của các ngân hàng cao hơn dự báo từ Phố Wall. Cổ phiếu Citigroup tăng cao ở đầu phiên giao dịch, tuy nhiên sau khi kết quả quý II được công bố, đã nhanh chóng suy giảm và khép phiên sụt gần 0.1%.
Các ngân hàng lớn khác như J.P. Morgan Chase, Morgan Stanley, Bank of America và Goldman Sachs dự kiến công bố báo cáo lợi nhuận quý II  vào cuối tuần này.
Triển vọng mùa báo cáo lợi nhuận này khá ảm đạm. Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận của S&P 500 hạ 3% trong quý II, theo dữ liệu của FactSet.
Thị trường Phố Wall tăng nhẹ trong phiên này sau khi 3 chỉ số chính ghi nhận tuần tăng kỷ lục mới. Chỉ số Dow Jones lần đầu tiên phá vỡ ngưỡng 27.000 điểm trong tuần trước, còn S&P 500 vượt ngưỡng 3.000 điểm. Nasdaq Composite cũng chứng kiến mức cao kỷ lục.
Thị trường Phố Wall tăng vọt trong tuần trước sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell phát tín hiệu trong phiên điều trần trước Quốc hội rằng ngân hàng trung ương sẽ sớm cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này. Tuyên bố của Chủ tịch Powell đã củng cố những kỳ vọng mà nhà đầu tư đã định giá kể từ cuộc họp chính sách của FED hồi tháng 6.
Thị trường dự báo xác suất 100% FED sẽ hạ lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 7, công cụ FedWatch của CME Group cho thấy. Một số nhà đầu tư thậm chí dự báo FED sẽ cắt giảm 50 điểm lãi suất cơ bản.
Đợt cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ của FED có thể sẽ diễn ra tại thời điểm tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc. Số liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc chỉ đạt 6,2% trong quý II so với cùng kỳ năm trước, tốc độ thấp nhất trong ít nhất 27 năm do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận định về dữ liệu kinh tế Trung Quốc, nói rằng đà giảm tốc tăng trưởng kinh tế là “lý do tại sao Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận”.
Cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài trong hơn 1 năm qua. Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế trị giá hàng tỷ USD đối với hàng hóa của nhau. Chính phủ Mỹ cũng nhắm đến tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc, bằng cách hạn chế các DN Mỹ bán sản phẩm cho công ty này.
Tuy nhiên, Reuters hôm 14/7 đưa tin rằng Mỹ có thể chấp thuận giấy phép cho các công ty khởi động lại doanh số mới với Huawei trong vòng 2 tuần tới.