DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phòng không Syria bắn hạ 30 tên lửa Israel tấn công Damascus

Nguyễn Phương (Theo Prestv)
21-01-2019 22:35
Kinhtedothi - Quân đội Nga đã tuyên bố rằng phòng không Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn đường được Israel bắn đi trong vòng 48 giờ qua.
Tin liên quan
Trong 2 ngày liền, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành các đợt tấn công nhằm vào cái mà IDF cho là các mục tiêu của Iran tại Syria.
Syria phá hủy 30 tên lửa Israel tấn công thủ đô Damascus.
Hãng RIA của Nga đưa tin Trung tâm kiểm soát phòng vệ của Nga hôm 21/1 cho biết, các cuộc không kích của Israel trong ngày 20 và 21/1 nhằm vào một sân bay ở đông nam Damascus đã khiến 4 binh sĩ Syria thiệt mạng và làm 6 người bị thương.
“Ngày 21/1/2019, trong vòng 1 giờ liên tục, Lực lượng phòng vệ Israel đã tiến hành 3 đợt không kích nhằm vào lãnh thổ Syria từ phía Tây, Tây Nam và Nam” - trung tâm kiểm soát phòng vệ của Nga thông báo ngày 21/1.
Quân đội Nga đã tuyên bố rằng phòng không Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn đường được Israel bắn đi trong vòng 48 giờ qua.
Trung tâm kiểm soát phòng vệ của Nga cho biết, đợt không kích hôm 20/1 do 4 máy bay F-16 của Israel thực hiện nhắm vào cơ sở hạ tầng tại thủ đô Damascus, tuy nhiên cuộc tấn công này không gây thiệt hại lớn và lực lượng phòng không Syria cũng đã bắn hạ 7 tên lửa của Israel.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, đợt không kích của Israel đã “làm hỏng một phần cơ sở hạ tầng tại sân bay quốc tế Damascus”. Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi cơ quan truyền thông của IDF tuyên bố rằng Israel đã nhằm vào cái gọi là “cơ sở quân sự của đơn vị lực lượng Quds của Iran ở Syria, bao gồm các kho vũ khí, Trung tâm tình báo Iran, Trại huấn luyện Iran” để đáp trả một cuộc tấn công tên lửa tại cao nguyên Golan đang có tranh chấp.
Theo IDF, trong cuộc tấn công này, hàng chục tên lửa chống máy bay của Syria bị bắn đi, mặc dù đã có cảnh báo không được khai hỏa.
Trước đó, truyền hình Syria thông báo Damascus đã bị rung chuyển bởi các vụ nổ mạnh mẽ. Một nguồn tin quân sự Syria cho biết phòng không Syria đã bắn hạ phần lớn tên lửa dẫn đường của Israel trong sáng ngày 21/1.
Đây là cuộc không kích liên tiếp lần 2 của Israel nhằm vào Syria, IDF đã tấn công vào miền nam Syria từ Địa Trung Hải sau khi một quả rocket được bắn vào phía bắc cao nguyên Golan.
Israel trước đó đã nhiều lần cáo buộc Iran hiện diện quân sự ở Syria, cũng như nghi ngờ nỗ lực xây dựng căn cứ ở đó. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc trên đồng thời khẳng định sự hiện diện quân sự của nước này chỉ giới hạn trong việc cố vấn quân sự theo yêu cầu của Damascus với mục đích hỗ trợ chống lại các thế lực khủng bố.