DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phong trào “Người tốt - Việc tốt” tại quận Cầu Giấy: Nêu gương, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu

Vân Nhi
11-10-2019 06:18
Kinhtedothi - Để ngăn chặn cái xấu, một trong những việc cần được ưu tiên thực hiện là biểu dương, tôn vinh, lan tỏa những tấm gương “Người tốt - Việc tốt”. Đó là quan điểm của lãnh đạo quận Cầu Giấy trong phong trào thi đua “Người tốt - Việc tốt” trên địa bàn. Theo lãnh đạo quận, không chỉ đẩy lùi cái xấu, việc thực hiện tốt phong trào này sẽ tạo động lực lớn cho sự phát triển chung của địa phương.
Tin liên quan
Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà, nguyên Phó Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Trần Độ đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Những “bông hoa” giữa đời thường
Năm 2019, phong trào “Người tốt - Việc tốt” gắn với thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn quận Cầu Giấy đã thu được nhiều kết quả và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang và đông đảo Nhân dân. Với tinh thần lấy phong trào “Người tốt - Việc tốt” làm trọng tâm, các đơn vị đã đồng loạt tổ chức thi đua trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Đơn cử, đối với lĩnh vực kinh tế, trong 8 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất ngành xây dựng cơ bản tăng 12%, thu ngân sách đạt 5.119 tỷ đồng, đạt 59% dự toán TP giao. Đối với công tác “Dạy tốt - Học tốt”, ngành giáo dục quận tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 như: Là năm thứ 11 liên tiếp dẫn đầu TP về điểm thi vào lớp 10; Giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn quận tiếp tục đạt những kết quả cao trong các kỳ thi quốc tế, quốc gia và TP… Chưa dừng ở đó, đến thời điểm này, ngành y tế quận Cầu Giấy đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 13.936 lượt người, tổ chức 15 đợt hiến máu, tiếp nhận 3.879 đơn vị máu, đạt 172% kế hoạch TP giao…
Tại Cuộc thi Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Cầu Giấy 2019, BTC đã nhận được 426 bài dự thi. Qua chấm điểm, BTC đã tặng giấy khen và khen thưởng cho 9 tập thể và 30 tác phẩm có chất lượng cao nhất.
Bên cạnh những kết quả chung, trong năm 2019, phong trào “Người tốt - Việc tốt” quận Cầu Giấy xuất hiện nhiều tấm gương sáng. Đơn cử như tấm gương của ông Lưu Minh Bàn - Tổ trưởng tổ dân phố 21, phường Nghĩa Đô. Mặc dù là thương binh hạng 4/4 nhưng đã hơn hai năm nay, hàng ngày ông Bàn vẫn đạp xe chở chiếc loa lưu động len lỏi đến từng con ngõ nhỏ để tuyên truyền tới bà con phường Nghĩa Đô quy tắc ứng xử nơi công cộng, phát tờ rơi để nhắc nhở, vận động người dân không bán hàng rong, vứt rác đúng nơi quy định, ứng xử với nhau có văn hóa.
Hay tấm gương của ông Đinh Nhật, 80 tuổi, công dân tổ dân phố số 2, phường Dịch Vọng Hậu. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng ông vẫn cần mẫn tham gia tất cả các hoạt động của tổ dân phố và khu dân cư, đặc biệt, ông cùng gia đình đã đóng góp 700m gạch lát nền trị giá trên 100 triệu đồng, đồng thời cùng tổ dân phố vận động các hộ dân đóng góp ủng hộ hơn 700 triệu đồng để bó vỉa hè.
Hay nhóm Cầu Giấy yêu thương gồm các thành viên sống học tập làm việc trên địa bàn quận Cầu Giấy, tuy mới ra đời được hai năm nhưng đã quyên góp được số tiền 4,5 tỷ đồng xây dựng 14 điểm trường tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng… Ngoài ra, nhóm đã cải tạo, sửa chữa 3 ngôi nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Yên Hòa, Mai Dịch, Quan Hoa với tổng số tiền 150 triệu đồng.
Nhóm “Cầu Giấy yêu thương” bàn giao dự án cải tạo, sửa chữa nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Mai Dịch. Ảnh: Công Trình
Tạo sức lan tỏa trong cộng đồng
Theo Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh, để đạt được những kết quả kể trên, trước hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ và các sở, ban, ngành, đoàn thể TP. Cùng với đó là sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Quận ủy - HĐND - UBND quận, đặc biệt là sự hưởng ứng kịp thời, triển khai tích cực và có hiệu quả của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các đơn vị và Nhân dân trong toàn quận.
Và để hoàn thành các mục tiêu trên, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đề nghị các đơn vị, phòng ban, tổ chức đoàn thể, hệ thống chính trị tổ chức thực hiện sáng tạo, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Phát động các đợt thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô, đặc biệt là kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X.
Ghi nhận những việc làm tốt của các cá nhân, năm 2019, Chủ tịch UBND quận Cầu giấy đã tặng giấy khen cho 303 gương “Người tốt – Việc tốt”, trong đó, 26 gương tiêu biểu được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt – Việc tốt” cấp TP năm 2019; Khen thưởng đột xuất 2 tập thể, 11 tấm gương mưu trí, dũng cảm.
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt”. Phát động phong trào thi đua học tập, làm theo gương điển hình tiên tiến tại các tổ chức, cơ quan, đơn vị, kịp thời khen thưởng, động viên, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, gương “Người tốt -Việc tốt” trong mỗi cơ quan, đơn vị tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.
Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền, giáo dục truyền thống; phổ biến giáo dục pháp luật; tổ chức phát động và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước.
Đặc biệt có những chương trình hành động, chỉ tiêu thi đua cụ thể, công khai, lồng ghép với phong trào “Người tốt - Việc tốt” nhằm tập hợp, thu hút mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng, tham gia, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019, tạo tiền đề cho việc thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.
Đối với các phòng, ban, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị bám sát các nhiệm vụ được giao, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; chỉ đạo, xem xét, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc ngay từ cơ sở, không để các vụ việc tồn đọng kéo dài... lấy sự hài lòng của người dân làm đích đến.
Đồng thời, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước.