DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phụ huynh hụt hẫng trước thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng lớp 6

Điệp Quyên
22-04-2021 19:16
Kinhtedothi - Ngày 22/4, thông tin về việc các trường công lập tại Hà Nội tạm dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng năm học 2021 - 2022 vì hết thời gian thí điểm của Đề án khiến các phụ huynh có con chuẩn bị thi lớp 6 song bằng như “ngồi trên đống lửa”.
Tin liên quan
“Tôi cho con ôn song bằng từ lớp 3 để học hết lớp 5 thì thi song bằng vào lớp 6. Hơn 2 năm nay, tôi cho con đi học thêm Toán Tiếng Anh tuần mấy buổi để thi. Toán (Việt Nam) và tiếng Việt hầu như không học theo chương trình ôn vì thi song bằng không dùng đến. Nay nghe thông tin các trường công lập ở Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng, tôi rất hoang mang, lo lắng và hụt hẫng. Từ sáng đến giờ tôi hỏi khắp các trung tâm, thầy cô giỏi để xin cho con ôn thi vào lớp 6 chất lượng cao nhưng sát đến ngày thi, đa phần các thầy cô uy tín không nhận. Tôi đang cố liên hệ để xin học ở một số trung tâm khác, vì cách ôn song bằng khác ôn thi chất lượng cao nên không dám nghĩ đến kết quả tốt. ”- chị Chu Hải Anh, quận Cầu Giấy, Hà Nội nói.
Anh Phan Trung Hiếu, quận Ba Đình, Hà Nội cho hay: “Con tôi đánh vật với môn Toán Tiếng Anh suốt thời gian dài qua để thi lớp 6 song bằng công lập. Kiến thức đã nạp vào đầu sẽ không vô ích. Nếu Hà Nội không tuyển sinh song bằng công lập nữa, tôi có có 3 lựa chọn: cho con học hệ song bằng trường ngoài công lập; học trường THCS đúng tuyến hoặc thi lớp 6 trường chất lượng cao. Việc chuyển hướng ôn luyện ở giai đoạn này sẽ khó kịp và hiệu quả; học song bằng tư thục thì gia đình không đủ điều kiện nên tôi đang hướng đến cho con học trường công nào đó. Tôi và con đều rất buồn vì thông tin trên”.
 Học sinh ôn thi song bằng hụt hẫng vì thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng năm học 2021 - 2022
Về vấn đề trên, lãnh đạo một trường THCS ở Hà Nội cho biết: Ngày 20/4, tại buổi làm việc giữa với Sở GD&ĐT Hà Nội với Hiệu trưởng các trường THCS, THPT đang thí điểm mô hình đào tạo song bằng, việc dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng năm học 2021 - 2022 là một trong các nội dung được trao đổi. Tuy nhiên, hiện Sở GD&ĐT Hà Nội chưa có văn bản chính thức hướng dẫn về việc trên nên các trường vẫn đang chờ chỉ đạo của Sở rồi mới triển khai, thông báo.
Được biết, chương trình song bằng thí điểm kéo dài 3 năm (2018-2020). Khi tốt nghiệp THCS, học sinh theo học hệ song bằng được làm bài kiểm tra đầu ra theo tiêu chuẩn Cambridge. Căn cứ vào đó, các trường đánh giá kết quả thí điểm.
Từ năm học 2018-2019, Hà Nội triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng tại 7 trường THCS gồm: Chu Văn An, Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Trưng Vương, Ngô Sỹ Liên, Thanh Xuân và hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mỗi trường tuyển 2 lớp với 50 học sinh.
Học sinh thi vào hệ song bằng THCS phải trải qua 2 bài thi: tiếng Anh và Toán bằng tiếng Anh. Sau khi hoàn thành bậc THCS song bằng, học sinh có bằng tốt nghiệp THCS, đạt trình độ tiếng Anh B1, có khả năng thi lấy chứng chỉ IGCSE và các chứng chỉ quốc tế khác.
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, về tuyển sinh song bằng lớp 6 năm học 2021 -2022, Sở đã có văn bản xin chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở GD&ĐT sẽ thông tin chính thức khi có ý kiến của UBND TP.