DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phụ huynh sốc khi trường top đầu Hà Nội hạ điểm chuẩn thấp kỷ lục

Lưu ly
24-06-2019 13:04
Kinhtedothi - Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 – 2020, phụ huynh và học sinh choáng váng khi trường top đầu như THPT Thăng Long tiếp tục hạ điểm chuẩn lần 3 còn 30 điểm.
Tin liên quan
Tối 23/6, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo hạ điểm của 37 trường với lý do học sinh (HS) xác nhận nhập học thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh.Trong đó, trường THPT Thăng Long (Hai Bà Trưng) tiếp tục hạ điểm chuẩn lần 3 còn 30 điểm và sẽ tuyển sinh với các HS thuộc khu vực 1, 2, 3, 4 có điểm xét tuyển đầu vào từ 42 trở lên.
Điểm chuẩn đầu vào thấp nhất là trường THPT Minh Quang (Ba Vì) với 13,5 điểm, thấp hơn chuẩn cũ 2,5 điểm. Với cách tính điểm Toán, Ngữ văn nhân hệ số 2; Ngoại ngữ, Lịch sử hệ số 1, điểm trung bình mỗi môn của trường này là 2,25.
Hai trường lấy điểm chuẩn 15 là Mỹ Đức C (huyện Mỹ Đức), Đại Cường (Ứng Hòa); hai trường lấy 16 điểm là Lưu Hoàng (Ứng Hòa), Bất Bạt (Ba Vì) và phải tuyển nguyện vọng 3 học sinh khu vực lân cận có điểm xét tuyển từ 18 trở lên (trừ Bất Bạt từ 21 trở lên). Như vậy, với lần hạ điểm này, chênh lệch chuẩn đầu vào giữa trường đứng đầu (Chu Văn An) và trường đứng cuối (Minh Quang) lên tới 35,25 điểm.
 

 

 37 trường THPT công lập ở Hà Nội đồng loạt hạ điểm chuẩn.
Thông tin trường THPT Thăng Long hạ điểm chuẩn quá thấp để tuyển sinh khiến nhiều HS, phụ huynh sốc khi ngôi trường danh giá này lại có điểm chuẩn “tụt dốc” như vậy. Nhiều phụ huynh cho biết, số thí sinh thi THPT Thăng Long đỗ trường chuyên nhiều hơn dự kiến nên họ rút hồ sơ nhập học các trường khác.
“Theo tôi, giáo viên trường THPT Thăng Long cố gắng hết mình trong các năm tiếp theo để khẳng định lại vị thế của trường top đầu”, anh Nguyễn Nhật Minh (Ba Đình, Hà Nội) cho hay. Nhiều phụ huynh cũng lo ngại khi con họ đạt 50 điểm, giờ gọc với các bạn điểm 30, chênh lệch trong lớp học là điều khó tránh khỏi.
Trên trang cá nhân, một cô giáo dạy tại trường THPT Thăng Long cũng không tin vào mắt mình khi thấy điểm chuẩn vào trường Thăng Long ngang với những trường “top dưới”.
Một cô giáo khác cũng bày tỏ: “Thật bất ngờ với kết quả điểm chuẩn vào trường Thăng Long không còn là trường tốt nữa ư? Tại sao lại ít HS giỏi chọn thi vào Thăng Long như thế? Nguyên nhân gì đã khiến một trường luôn nằm trong top 3 của Hà Nội chỉ sau Chu Văn An và Kim Liên lại rớt giá đến thế”?
Lý giải về điểm chuẩn năm nay vào trường “thấp chưa từng có”, lãnh đạo trường THPT Thăng Long chia sẻ: Điểm chuẩn không phải là yếu tố quyết định chất lượng của học sinh.
Năm học 2019 - 2020, trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 675 HS và đã có 870 em đăng ký dự thi vào trường. Trong số 870 HS đăng ký, có khoảng 130 em đã thi đỗ vào các trường chuyên nên chỉ còn lại khoảng 740 em. Như vậy, tỷ lệ chọi vào trường Thăng Long là thấp so với mọi năm. Có điều này là do khi đăng ký nguyện vọng, học sinh và phụ huynh đều cân nhắc kỹ để chọn trường vừa tầm, dễ đỗ ngay trong nguyện vọng 1. Vì trường Thăng Long mọi năm luôn lấy điểm cao nên không nhiều học sinh chọn nộp đơn đăng ký.
Theo vị lãnh đạo này, điểm đầu vào của trường Thăng Long chỉ là 40 nhưng chất lượng đầu vào vẫn được đảm bảo. Quan trọng nhất vẫn là quá trình học tập tại trường của các học sinh.
Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, hạ điểm chuẩn là bắt buộc vì số học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường THPT Thăng Long nhưng không nhập học vì các em đều là học sinh giỏi, thi đỗ vào các trường chuyên trên địa bàn.