DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phụ nữ ngày càng đề cao giá trị bản thân

Phương Khánh
04-01-2020 08:04
Kinhtedothi - Ngày nay, nhiều phụ nữ quyết định trì hoãn việc rời khỏi nhà cha mẹ (vì lý do tài chính), đặt sự nghiệp lên hàng đầu và trở thành bà mẹ đơn thân (dù là do lựa chọn hay hoàn cảnh). Những điều đó có vẻ lạ thường so với chuẩn mực xã hội 20 năm trước.
Cơ hội nhiều hơn
Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ hộ gia đình độc thân ở thành thị đã tăng từ 6,23% năm 2004 lên 9,1% năm 2014 và tăng lên 10,1% vào năm 2019.
Một nghiên cứu năm 2012 được thực hiện bởi các nhà tâm lý học Đại học bang San Diego (Mỹ) và được Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ công bố đã báo cáo rằng những người sinh ra trong thập niên 80 và 90 thường tự cho mình là trung tâm hơn so với những thế hệ trước đó, nên dần hình thành một thế hệ “ích kỷ”. Họ trân trọng chủ nghĩa cá nhân. Chủ nghĩa cá nhân này không phải lúc nào cũng dễ dàng duy trì khi sống với bạn cùng phòng hoặc với một người quan trọng khác.
 Ảnh minh họa.
NGƯT Nguyễn Hồng Mai (ĐH Văn hóa Hà Nội) từng chia sẻ rằng, bên cạnh những chuẩn mực truyền thống, ngày nay càng xuất hiện nhiều giá trị thay thế cho vài giá trị vĩnh viễn như hôn nhân. Giới trẻ có nhiều sự lựa chọn để giao tiếp, mở ra thế giới mới, đặc biệt là khái niệm cá thể hóa cũng như giá trị cá nhân như internet, ngoại ngữ, công nghệ…
Chị Phạm Thanh Linh (thế hệ 8x) chuyển vào Nam sinh sống, lập nghiệp, tâm sự: “Tôi sống một mình vì điều đó có nghĩa là tôi có thể làm chính xác những gì tôi muốn, khi tôi muốn. Tôi có thể đi lang thang trong nhà với một bộ đồ chưa ủi, ngủ trễ dậy muộn nếu tôi thích. Tôi có thể làm việc muộn mà không bị xáo trộn nếu tôi có deadline. Tôi không dành nhiều thời gian hẹn đi xem phim, trong khi đó là có vẻ là một thủ tục bắt buộc nếu muốn giao tiếp xã hội.
Tôi sẽ gặp gỡ bạn bè của tôi trong một quán trà, quán bar, hoặc một nơi khác mà chúng tôi thực sự có thể ngồi với nhau, uống một ly rồi ồn ào tám chuyện, chứ không phải đau khổ diện một cái đầm, giữ kẽ khi đi ăn trong một nhà hàng mà đối diện với người đàn ông nào đó”.
Những cô gái ấy có cảm thấy cô đơn không? Đôi khi. Nhưng không chỉ ở một mình mới làm bản thân cảm thấy cô đơn; nhiều người sống với người khác, và vẫn cảm thấy bị mắc kẹt bởi cảm giác cô độc. Trong nhiều trường hợp, Thanh Linh vui vẻ đi dọn dẹp đống tạp chí trên giường, lọ mọ chiết tinh dầu từ chai lớn vào chai nhỏ, nấu món cá yêu thích mà không làm phiền ai vì mùi tanh hay quá cay.
Điều đó còn thể hiện với vô số các trang web hẹn hò và ứng dụng di động hẹn hò có sẵn, gắn liền những phụ nữ độc thân ngày nay, đặc biệt những người ở độ tuổi đôi mươi trở lên. Tuy nhiên, tất cả những người phụ nữ độc thân ngoài kia: Hãy vui mừng! Tất cả những người phụ nữ sống một mình có nhiều khả năng thành công hơn, túi tiền nặng trĩu hơn.
Độc thân - hoặc ít nhất là sống độc lập - có nhiều lợi ích hơn nhiều đối với những người phụ nữ. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ trẻ sống một mình có nhiều khả năng kiếm được nhiều tiền hơn, có công việc chuyên nghiệp và có trình độ học vấn cao hơn những người sống với người khác. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới (54% so với 46%) để sống độc lập, và người lớn tuổi thậm chí còn có khả năng làm điều đó nhiều hơn so với thế hệ phụ nữ trẻ.
Tại sao nhiều phụ nữ hiện đại thích sống một mình?
Theo các chuyên gia tâm lý học, có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi ấy. Quan trọng nhất, phụ nữ thích sống một mình bởi vì họ đủ khả năng. Trong nửa thế kỷ qua, phụ nữ, gia tăng đáng kinh ngạc trong thị trường lao động, và được trả lương đủ để họ sống vui vẻ, tận hưởng nhiều thứ chưa từng có mà không cần phải phụ thuộc vào người đàn ông.
Họ có thể trì hoãn hôn nhân cho đến khi họ tìm thấy người mà họ thực sự tìm kiếm, và luật ly hôn hiện đại cho phép họ thoát khỏi một cuộc hôn nhân tồi tệ thay vì cô lập và cô đơn bên trong nó.
Đối với phụ nữ trẻ, sống một mình mang đến sự linh động trong thời gian và không gian để khám phá mọi thứ (từ thế giới đến bản thân) và phát triển sự nghiệp. Điều này rõ ràng là hấp dẫn, bởi vì trong những thập kỷ gần đây, những người trẻ dưới 35 tuổi là nhóm nhân khẩu học phát triển nhanh nhất.
Vẫn sẽ có những người cho rằng điều đó thật “bi thảm”, và những người phụ nữ sống một mình sẽ có một ngày nào đó nhận ra lỗi lầm của mình và bắt đầu thèm muốn một gia đình có trẻ em và những người quấn quanh để hàn huyên, ăn cơm chung.
Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là những người phụ nữ sống độc thân ấy không hy vọng một ngày nào đó sẽ gặp một người đủ tuyệt vời để mở khóa cho trái tim và cả căn hộ độc thân. Nhưng phụ nữ độc thân tạm thời vui vẻ nhất khi đóng cửa lại, đẩy đống đồ cần giặt của mình sang một bên, lăn ra giường và tận hưởng hạnh phúc trong lúc này.