DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phú Xuyên không để tồn đọng các vụ việc phức tạp

Hữu Hải
21-10-2019 11:18
Kinhtedothi - Để ổn định tình hình, huyện Phú Xuyên đã chú trọng đến công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo (KNTC), đặc biệt là các vụ phức tạp. Đây là một trong những nội dung lãnh đạo huyện quyết liệt chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn vào cuộc trong thời gian qua.
Tin liên quan
Thanh tra Nhà nước huyện Phú Xuyên hội ý thống nhất hướng tham mưu giúp UBND huyện giải quyết dứt điểm các vụ việc.
Thực hiện theo Nghị quyết số 15-NQ/TU của Thành ủy, thời gian gần đây hàng loạt vụ việc phức tạp, đông người xảy ra trên địa bàn Phú Xuyên đã được UBND huyện vào cuộc giải quyết. Cụ thể, thời điểm cuối năm 2016 trên địa bàn triển khai xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên tại Tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên đã vấp phải sự phản đối của người dân, sau khi sự việc xảy ra, huyện cùng chủ đầu tư dự án (DA) kiên trì tổ chức tuyên truyền, đối thoại. Qua đó, những đề nghị của người dân xin dịch chuyển DA sang vị trí khác cách xa khu dân cư hơn và thu hồi diện tích đất xen kẹt gần DA đã được các cấp, ngành triển khai thực hiện. Nhờ vậy, đến nay UBND huyện đã có mặt bằng sạch bàn giao cho chủ đầu tư DA theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TP.
Từ đầu năm 2019 đến nay, lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên và các phòng, ban đã tiếp 579 lượt với 545 người. Các xã, thị trấn tiếp 1.910 lượt với 1.727 người. Cũng trong thời gian qua, toàn huyện tiếp nhận 140 đơn, thư vụ việc, qua đó đã giải quyết KNTC thuộc thẩm quyền hai cấp đạt 93%.
Cũng trong thời điểm này, tại thôn Đào Xá, xã Hoàng Long xảy ra vụ việc Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng và sản xuất nông lâm nghiệp Phú Long triển khai DA trồng rau và hoa tại cánh đồng Tròn, do quy trình thực hiện chưa đảm bảo đã gây bức xúc trong dư luận. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện thành lập tổ công tác vào cuộc xác minh, đối thoại với các bên, làm rõ bản chất vấn đề và kỷ luật cán bộ liên quan. Chính sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền địa phương đã giúp người dân hiểu rõ sự việc, không gửi đơn thư đến các cấp, ngành nữa. Đây được coi là 2 vụ việc phức tạp TP chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện vào cuộc và đã được giải quyết dứt điểm trong năm 2019. Ngoài ra còn nhiều vụ việc phức tạp khác cũng đã được UBND huyện vào cuộc giải quyết xong trong thời gian qua.
Chánh Thanh tra Nhà nước huyện Phú Xuyên Phạm Đức Nghiệp chia sẻ: Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, UBND huyện đã quán triệt, triển khai đến từng cán bộ thực hiện nghiêm chỉ thị, kế hoạch của TP trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư. Bên cạnh đó, tập trung làm tốt công tác tiếp dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, tăng cường đối thoại giữa các cơ quan, 28 xã, thị trấn với người dân để làm rõ bản chất sự việc và nghiêm túc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo công tác tiếp dân, giải quyết KNTC. Mặt khác, nắm chắc tình hình, tham mưu giúp UBND huyện giải quyết dứt điểm vụ việc phức tạp từ khi mới phát sinh, không để người dân bị lợi dụng gây bức xúc tạo thành điểm nóng.
Trao đổi về kết quả tích cực trong giải quyết các vụ việc phức tạp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công cho biết: Lãnh đạo các địa phương đã thường xuyên tham gia tiếp dân, đối thoại với công dân, từng bước đưa nội dung này đi vào nền nếp. Để địa phương ổn định tình hình, thời gian tới UBND huyện tăng cường hơn nữa trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư và công tác thanh, kiểm tra trách nhiệm cán bộ trong việc giải quyết KNTC, đối thoại. Qua đó, làm rõ vấn đề ngay từ khi người dân kiến nghị nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, có làm được như vậy mới ổn định tình hình.