DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phú Xuyên: Nhiều khó khăn làm chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở

Bài, ảnh: Linh Chi
26-09-2017 16:49
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình giám sát tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách năm 2017 trên địa bàn TP Hà Nội, chiều 26/9, đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên.
Tin liên quan
Hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành cho biết: Năm nay TP giao huyện 15 chỉ tiêu và HĐND huyện giao thêm 1 chỉ tiêu, thì nhờ nỗ lực chung của các cấp, các ngành, tất cả các chỉ tiêu đều được huyện thực hiện đạt kế hoạch, trong đó có các chỉ tiêu vượt kế hoạch TP giao, gồm: Thu ngân sách trên địa bàn, tỷ lệ làng được công nhận danh hiệu “làng văn hóa”, tỷ lệ tổ dân phố được công nhận danh hiệu “khu phố văn hóa”, số trường công lập đạt chuẩn quốc gia, số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Toàn cảnh hội nghị.
Trong đó, 8 tháng năm nay, tỷ lệ tăng tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 6,52% (kế hoạch HĐND huyện giao 6,5-7%); thu NSNN trên địa bàn đạt 122 tỷ 257 triệu đồng, đạt 115% dự toán TP giao, ước cả năm đạt 184 tỷ 500 triệu đồng, đạt 174% dự toán TP giao; chi ngân sách cả năm ước đạt 1.499 tỷ 201 triệu đồng, đạt 100% dự toán được giao. Trong xây dựng NTM, huyện đã điều chỉnh, bổ sung đề án NTM và rà soát xong hệ thống trục chính giao thông, thủy lợi nội đồng, chiều dài các tuyến kênh mương và giao thông nội đồng cần đầu tư, phấn đấu năm nay hoàn thành xây dựng NTM 4 xã Phú Túc, Phú Yên, Phúc Tiến, Minh Tân. Thực hiện Nghị quyết 08 ngày 5/12/2016 của HĐND TP và Quyết định 41 ngày 9/12/2016 của UBND TP quy định về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng kinh tế-xã hội trên địa bàn TP, huyện đã đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp, mở rộng trung tâm y tế cấp huyện (gồm cả các phòng khám đa khoa Tri Thủy, các trạm y tế xã, thị trấn) theo hướng dẫn chỉ đạo của Sở Y tế; đang triển khai tiếp nhận dự án cung cấp nước sạch từ Nhà máy nước Hà Nam, tiếp tục thí điểm cung cấp nước sạch theo hộ, nhóm hộ theo công nghệ của Đức tại xã Chuyên Mỹ, Phú Yên.

Trong thực hiện Năm kỷ cương hành chính, UBND huyện đã chỉ đạo mọi phòng, ban, xã, thị trấn cấp phát cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) bộ quy tắc ứng xử của CBCCVCNĐ, bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng. Các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch công tác tuần, tháng, quý, năm trên cơ sở vị trí việc làm và nhiệm vụ được phân công, để đánh giá, xếp loại hàng tháng; quán triệt và niêm yết 10 nội dung, yêu cầu của CBCCVC tại mọi bộ phận tiếp dân, tiếp nhận TTHC đã được thực hiện đúng tiến độ…

Năm nay mới cấp hơn 700 “sổ đỏ”

Mặc dù địa phương đã đạt kết quả khả quan trong nhiều lĩnh vực, song lãnh đạo huyện cũng thừa nhận, việc thực hiện nhiệm vụ công tác từ đầu năm đến nay còn bộc lộ một số hạn chế. Điển hình là công tác xử lý vi phạm đê điều, công trình thủy lợi chưa dứt điểm; việc xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp ở một số địa phương chưa được cương quyết, xử lý chưa triệt để. Đồng thời, việc xử lý các vi phạm theo kết luận 27 của UBKT Thành ủy còn chậm, chưa đạt kế hoạch đặt ra; vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải (nhất là tại làng nghề) chưa có biện pháp xử lý hiệu quả, còn tình trạng đổ ra cạnh đường giao thông; công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của một số vụ việc chưa dứt điểm, chất lượng chưa cao…

Đặc biệt, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN QSD) đất ở còn chậm. Theo số liệu cụ thể từ UBND huyện, 9 tháng năm nay, trong số 14.886 thửa đất tại huyện chưa được cấp GCN, đến nay đã tiến hành hoàn thiện hồ sơ kê khai và cấp giấy đăng ký QSD đất cho 12.780 thửa đất, hoàn thiện hồ sơ cấp GCN QSD đất xong và tổ chức xét duyệt đang tiến hành công khai được 2.561 hồ sơ đủ điều kiện cấp GCN. Huyện đã hoàn thiện 1.654 hồ sơ gửi về Văn phòng Đăng ký đất đai và Phòng TN&MT, từ đó UBND huyện đã chỉ đạo rà soát và cấp được 732 GCN QSD đất.

Theo lý giải của UBND huyện, nguyên nhân một phần do các loại sổ ghi chép về thông tin chủ sử dụng đất trên địa bàn không đúng với quy định nên các thửa đất vẫn bị áp dụng hạn mức (không quá 300m2 đất ở, còn lại là đất vườn ao), thời hạn sử dụng đất ao-vườn trong khu dân cư (loại đất có nguồn gốc là đất ở cũ của các gia đình) là 50 năm, nên nhiều hộ dân không muốn hoàn thiện hồ sơ cấp GCN QSD đất ở. Đồng thời, do các trường hợp cho tặng, thừa kế QSD đất nhiều, khi thực hiện thủ tục cho tặng, thừa kế QSD đất thì có nhiều thành viên trong gia đình vắng mặt, đi làm xa nên không hoàn thiện được hồ sơ cấp GCN. Ngoài ra, cũng do các trường hợp giao đất trái thẩm quyền qua các thời kỳ bị mất hóa đơn, khó xác định hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường công tác cấp GCN QSD đất ở, phấn đấu hoàn thành kê khai cấp GCN QSD đất ở lần đầu trước ngày 31/12/2017, song song với kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm, sử dụng đất trái mục đích. Đồng thời, UBND huyện cũng đề xuất HĐND-UBND TP xem xét giải quyết những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong công tác này, có ý kiến với Bộ TN&MT để giải quyết các trường hợp đất thổ cư cũ của hộ gia đình, cá nhân đã sử dụng trước ngày 18/10/1980 được cấp GCN không phải xác định hạn mức. Đối với đất vườn, ao trong khu dân cư, huyện đề nghị cần có thời hạn sử dụng đất lâu dài.