DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phú Xuyên quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Công Tâm
15-09-2020 08:54
Kinhtedothi - Xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn, UBND huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo các phòng, ban, địa phương quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ khó khăn cho công tác này.
Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công cho biết: Để nguồn vốn được giao phát huy hiệu quả, thời gian qua, UBND huyện quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân. Năm 2020, tổng số kế hoạch vốn huyện Phú Xuyên được giao hơn 436 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách huyện 192 tỷ đồng và vốn ngân sách TP là 244 tỷ đồng. Đến nay, đã giải ngân được khoảng 230 tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 50% kế hoạch vốn được giao.
Dự án cải tạo, chỉnh trang Quốc lộ 1A đang được huyện Phú Xuyên gấp rút hoàn thành các hạng mục để giải ngân nguồn vốn đầu tư. Ảnh: Công Tâm
Trong 4 tháng cuối năm 2020, UBND huyện Phú Xuyên tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và lập hồ sơ thanh toán khối lượng để giải ngân kịp thời. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành TP để tháo gỡ các thủ tục liên quan nhằm đẩy nhanh công tác thẩm định. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và 27 xã, thị trấn đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và thẩm định hồ sơ. Nếu thực hiện tốt nội dung này, kết thúc năm 2020 công tác giải ngân vốn đầu tư công của huyện sẽ đạt khoảng 98%.
Đánh giá về nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của 44 dự án trên địa bàn còn đạt thấp, lãnh đạo huyện Phú Xuyên cho rằng, ngoài việc ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, một số dự án vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng, người dân chưa đồng thuận về phương án đền bù. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan trong huyện, giữa huyện và các sở, ngành TP chưa đồng bộ, dẫn đến chậm trễ phê duyệt các thủ tục đầu tư.
Tính đến thời điểm hiện nay, trên toàn địa bàn Phú Xuyên đang triển khai 44 dự án đầu tư cải tạo, xây dựng mới như: Đường giao thông, trường học, trụ sở UBND xã, nhà làm việc một cửa, trạm y tế… Trong đó có 4 dự án sử dụng nguồn ngân sách TP, 40 dự án sử dụng nguồn ngân sách huyện.
Hiện nay, có dự án xây dựng đường giao thông trục phát triển phía Đông huyện (nối Tỉnh lộ 428 đến Tỉnh lộ 429) có tổng mức đầu tư 130 tỷ đồng, đã giải ngân được hơn 80 tỷ đồng, đạt gần 70%; dự án cải tạo, chỉnh trang đường Quốc lộ 1A có tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng đã giải ngân được khoảng 30 tỷ đồng; dự án xây dựng trường THCS Hồng Minh và trường Tiểu học Khai Thái giải ngân được 96% giá trị đầu tư công trình.
Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên Nguyễn Quang Khải chia sẻ, đến nay công tác giải ngân của một số dự án trọng điểm trên địa bàn cũng cơ bản đạt tiến độ kế hoạch đề ra. Hiện nay, chủ đầu tư đang tập trung quyết liệt phối hợp với các ban, ngành, UBND 27 xã, thị trấn khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc; đôn đốc nhà thầu hoàn thiện các hạng mục dang dở.
Với những công trình đã có khối lượng thanh toán, huyện yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương nghiệm thu, giải ngân vốn ngay sau khi có quyết định phê duyệt thanh toán với quyết tâm không để công trình nào phải điều chuyển vốn.