DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phục dựng lễ hội Bàn Vương

Tuấn Năng
13-06-2019 20:33
Kinhtedothi - Nhằm bảo tồn và phát triển du lịch địa phương, Ban thường vụ Huyện ủy huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất phục dựng lễ hội Bàn Vương.
Tin liên quan
  • Độc đáo lễ cấp sắc của người Dao Độc đáo lễ cấp sắc của người Dao
Những người phụ nữ Dao Lô Gang ở xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn trước lễ cấp sắc 3 và 7 đèn
Theo đó, lễ hội Bàn Vương sẽ được phục dựng gắn với lễ hội Trà Hoa Vàng lần thứ III năm 2020. Thời gian tổ chức lễ hội vào ngày mồng 1 tháng 2 âm lịch năm 2020 tại thôn người Dao - Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.
Lễ hội Bàn Vương là lễ hội quan trọng của người Dao ở Việt Nam, được tổ chức để tưởng nhớ đến công ơn của ông tổ đã sinh ra người Dao, đã phù trợ để 12 dòng họ người Dao Vượt biển đến vùng đất mới.
 Những đệ tử Dao Tiền của dòng họ Triệu ở thôn Khuổi Hoa, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đang thụ lễ tại đài cấp sắc.
Lễ hội cơ bản được thực hành lồng ghép trong lễ cấp sắc của gia đình, cá biệt là ở phạm vi một dòng họ trong nghi lễ cấp sắc 12 đèn. Tuy nhiên, quá trình di cư khốc liệt đã làm cho nhiều nhóm Dao ở Việt Nam không thể duy trì được nghi lễ này ở cộng đồng lớn.
Hiện nay, chỉ còn người Dao Thanh Y ở huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) vẫn còn tổ chức nghi lễ này 4 lần/1 năm trong phạm vi thôn bản, với sự tham gia của các dòng họ cùng cư trú tại địa phương đó. Việc phục dựng lễ hội Bàn Vương đặc biệt có ý nghĩa đối với việc bảo tồn di sản văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam.