DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Phục Hưng Holdings: Kiến tạo linh hoạt chờ điểm rơi lợi nhuận năm 2019

Theo: Tạp chí DNHN
28-05-2019 18:48
Kinhtedothi - Phục Hưng Holdings dự kiến sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý IV/2019 tại Dự án Florence và sẽ thực hiện việc chuyển nhượng 19 căn nhà của Dự án Hoàn Cầu trong thời gian tới.
Kiến tạo linh hoạt chờ điểm rơi lợi nhuận cuối năm
Hai dự án này sẽ đóng góp rất lớn vào kết quả sản xuất kinh doanh 2019. Điều này được các nhà đầu tư đánh giá là sự kiến tạo linh hoạt của Phục Hưng Holdings (PHC) để chờ điểm rơi lợi nhuận vào các quý cuối năm 2019…
Kết quả kinh doanh quý I/2019, doanh thu và lợi nhuận của PHC có giảm nhẹ. Tuy nhiên, khi được hỏi các nhà đầu tư theo sát hoạt động của PHC, điều này đối với họ dường như không đáng lo ngại. Bởi vì, hiện tại giá cổ phiếu của PHC trên HOSE vẫn tích lũy quanh vùng rất ổn định với giá 13.000 đồng/cổ phiếu, thậm chí một số nhà đầu tư còn cho rằng, với tình hình hiện nay giá cổ phiếu còn có chiều hướng đi lên.
 Dự án Florence đang trong giai đoạn hoàn thiện để bàn giao vào quý IV 2019.
Giới đầu tư nhận định, kết quả kinh doanh suy giảm là do PHC chuyển giao chờ điểm rơi lợi nhuận vào cuối năm nay. Điều này được “hé lộ” phần nào trong văn bản giải trình tới nhà đầu tư của ban lãnh đạo PHC. Trong đó, quý I là giai đoạn giao thoa của nhịp tăng trưởng năm 2017, 2018 và 2019. Bởi, chi phí quản lý doanh nghiệp cần phải tăng và thực tế đã bắt đầu tăng từ quý II/2018 nên đã khiến cho lợi nhuận suy giảm trong quý I/2019. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức giữa tháng 3 vừa qua, Công ty này vẫn tự tin cam kết với các cổ đông về sự đi lên của doanh thu và lợi nhuận của DN.
Dự kiến, Dự án Florence sẽ bàn giao nhà cho khách hàng đúng kế hoạch vào qúy IV/2019 và trong năm 2019, Dự án Hoàn Cầu cũng sẽ được thực hiện chuyển nhượng 19 căn nhà. Qua đó có thể thấy, hai dự án này sẽ đóng góp rất lớn vào kết quả kinh doanh năm 2019 của PHC. Thực tế, ở mảng xây dựng tên tuổi của PHC đã được nhiều chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn như: Kenton node; Golden Land; The Zen Residence; Nhà máy nước sạch Sông Đuống…
PHC đang hồi phục năng lực tài chính
Một trong những vấn đề được cổ đông PHC quan tâm và chất vấn ban lãnh đạo PHC trong vài năm gần đây là dòng tiền âm. Nhưng thực tế, Báo cáo tài chính quý I/2019, các con số hiện nay lại đang dần hé mở xu hướng hoạt động cải thiện khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh dương gần 75 tỷ đồng. Điều này trái ngược hoàn toàn với 3 năm liên tiếp trước đó với dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đều bị âm.
Thậm chí trước đó, trong chi tiêu hàng tồn kho quý I/2019 có hơn một nửa là chi phí dở dang của Dự án Florence Mỹ Đình thì đến giữa tháng 5/2019 PHC đã giao dịch thành công hơn 90% sản phẩm của dự án này. Dưới con mắt của các nhà đầu tư theo sát hoạt động của PHC, với tiến độ này rất có thể đầu quý 4/2019 PHC sẽ hoàn thành dự án và bàn giao những sản phẩm hoàn thiện cho khách hàng. Vì vậy, việc chi phí sản xuất kinh doanh chưa kết chuyển là điều tất yếu.
Kỳ thực “sức khỏe” của PHC qua bảng cân đối kế toán quý I/2019, người mua trả trước đã tăng gấp 2,5 lần, lên 172,52 tỷ đồng, trong đó nguồn tiền này đến từ các dự án như: Nhà máy nước Sông Đuống, UBND quận Đống Đa, Dự án Hoàng Thành…Cùng với đó là doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn đã tăng hơn 3 lần lên 151,1 tỷ đồng.
So với đầu năm 2019, lượng tiền mặt vào quý 2 mà PHC nắm giữ đã tăng thêm hơn 30 tỷ đồng, đạt 209 tỷ đồng, tương đương 73% vốn hóa của PHC trên HOSE. Còn tỷ lệ thanh toán hiện hành (Current ratio) vẫn đang ở mức 1,2 lần, đảm bảo khả năng chi trả các khoản ngắn hạn. Với các khoản nợ, PHC đã hạn chế đi vay nên tổng giá trị hầu như không tăng. Được biết, PHC đã ký hợp đồng tín dụng với VP Bank hạn mức lên tới 1.350 tỷ đồng, trong đó hạn mức bảo lãnh 800 tỷ đồng, hạn mức vay 550 tỷ đồng để tài trợ cho Florence nhưng hiện dư nợ ngắn hạn cũng mới chỉ đạt 224 tỷ đồng. Việc thu tiền về từ Dự án Florence và Hoàn Cầu từ nay đến cuối năm sẽ nâng cao chất lượng tài chính của Công.
Trước những tín hiệu PHC đang dần hồi phục sức khỏe kinh tế, ông Cao Tùng Lâm- Chủ tịch HĐQT của PHC chia sẻ: “Công ty chọn mục tiêu vừa sức là giữ vững vị trí trong Top 5 nhà thầu Việt Nam. Quỹ thời gian còn lại sẽ để giành cho việc tìm kiếm các cơ hội mới, ví dụ như Dự án 59-63 Huỳnh Thúc Kháng; hay Dự án thủy điện Đắk Sor 2. Các dự án đầu tư luôn được PHC sàng lọc kỹ lưỡng và Công ty phải đảm bảo về mặt năng lực tài chính mới triển khai”.