DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phúc thẩm vụ án PVN góp vốn vào Oceanbank: Đề nghị giữ nguyên hình phạt với ông Đinh La Thăng

Đông Phong
23-06-2018 08:21
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Thương mại CP Đại Dương (Oceanbank).
Trong ngày thứ 4 xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên xét xử đã bày tỏ quan điểm về vụ án. Theo đó, VKS khẳng định, trong việc góp vốn vào Oceanbank, bị cáo Đinh La Thăng là người đã ký Thỏa thuận số 6934 về việc tham gia góp vốn cùng với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng chưa thông qua HĐQT là trái điều lệ của PVN. Việc góp vốn vào Oceanbank cũng trái với chỉ đạo của Bộ Tài chính.
 Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa.
Đánh giá 3 lần góp vốn một cách tổng thể và biện chứng, VKS thấy rằng các bị cáo chưa thực hiện triệt để chủ trương, không thực hiện hết các yêu cầu của Chính phủ và các cơ quan trực thuộc một cách có hệ thống. Việc các bị cáo báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ mang tính thủ tục. Việc bị cáo Đinh La Thăng cho rằng đã rời khỏi PVN nhưng theo VKS, nguyên nhân mất 800 tỷ đồng là do các bị cáo đầu tư một cách trái phép. Việc Oceanbank mất vốn chủ sở hữu chỉ là vấn đề thời gian.
Đánh giá vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo, VKS cho rằng, trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính, khi đưa ra chủ trương cố ý làm trái, đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn. VKS đưa ra quan điểm, án sơ thẩm đã xem xét, đánh giá quá trình đóng góp của bị cáo cho xã hội, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, được tặng nhiều danh hiệu cao quý. Tại tòa phúc thẩm, không có tình tiết giảm nhẹ mới nên cần giữ nguyên hình phạt.
Tự tranh luận tại tòa, ông Đinh La Thăng không đồng tình quan điểm của VKS. Theo ông Thăng, phần lớn nội dung đó đã nêu lại phiên tòa sơ thẩm trước đây. Việc PVN đầu tư vào Oceanbank là đúng chủ trương, đúng pháp luật, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ bằng văn bản trước khi thực hiện. Do đó, vụ án phải xem xét PVN đã thực hiện nghiêm túc, được sự đồng ý của các bộ ngành, các cơ quan liên quan, Thủ tướng Chính phủ trước khi góp vốn để mua cổ phần. Ngoài ra, việc xem xét vụ án phải thực hiện trong tinh thần cải cách tư pháp, theo tinh thần của Bộ Luật tố tụng Hình sự mới, tìm căn cứ chứng cứ theo nguyên tắc suy đoán vô tội. Hiện tại, quan điểm VKS đưa ra là đều đã tìm các chứng cứ để buộc tội, ngược lại nguyên tắc suy đoán vô tội. Ông Thăng đề nghị HĐXX, VKS xem xét một cách công tâm, khách quan, công bằng, đúng bản chất, bối cảnh của sự việc cách đây 10 năm trở về trước. Đánh giá hiệu quả đầu tư, đầu tư đúng chủ trương. Ông Thăng xin HĐXX xem xét tuyên không có tội và thực tế không cố ý làm trái, không vi phạm pháp luật...