DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Xem xét giảm án với các nữ bị cáo

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
08-03-2019 15:19
Kinhtedothi - Ngày 8/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ theo đơn kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Phú Thọ và kháng cáo của các bị cáo. Đại diện VKSND Cấp cao nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo.
Đề nghị chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị
VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội có tổ chức đối với 27 bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” trong diện từ Đại lý cấp 1 trở lên; áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là tự nguyện khắc phục hậu quả cho các bị cáo đã khắc phục từ 1/2 số tiền thu lời bất chính trở lên; không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.
Có 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin cải tạo ngoài xã hội; 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; 1 bị cáo xin được áp dụng hình phạt tiền; 1 bị cáo (Lê Thị Lan Thanh, nguyên Giám đốc công ty GTS) kêu oan về tội Tổ chức đánh bạc. VKSND Cấp cao bác kháng cáo kêu oan của Lê Thị Lan Thanh.
Tại phiên tòa, có 1 bị cáo rút đơn kháng cáo, một số bị cáo thay đổi nội dung kháng cáo bằng việc xin giảm hình phạt tù hoặc xin hưởng án treo. Cũng tại phiên tòa, bị cáo Đoàn Thị Thu Hà (kế toán Công ty CNC) xin được nộp tiền thay cho hình phạt tù về tội Rửa tiền.
Sau phiên sơ thẩm các bị cáo kháng cáo và liên quan đến kháng nghị của VKS chủ yếu về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Đối với các bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc, VKSND cấp cao cho rằng TAND tỉnh Phú Thọ kết án các bị cáo thuộc hai tội danh này là có căn cứ pháp luật.
Quá trình điều tra chỉ thu giữ được dữ liệu điện tử thể hiện hành vi đánh bạc trong 2 ngày 8 và 9/8/2016. Căn cứ vào các dữ liệu này để xác định hành vi phạm tội của các bị cáo và việc xác định số tiền đánh bạc của từng bị cáo theo nguyên tắc có lợi cho các bị cáo, làm căn cứ để xác định số tiền tổ chức đánh bạc của các bị cáo.
Kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị tòa cấp phúc thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội có tổ chức đối với 27 bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc theo diện đại lý từ cấp 1 trở lên; Áp dụng tình tiết  giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và bồi thường khắc phục hậu quả cho các bị cáo đã khắc phục từ 1/2 số tiền thu lời bất chính trở lên (tình tiết này có liên quan đến 36 bị cáo) và không tịch thu tiền đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội Đánh bạc.
Quan điểm của VKSND Cấp cao tại Hà Nội, đối với tình tiết kháng nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với phạm tội có tổ chức đối với 27 bị cáo, đây là vụ án có đồng phạm, mặc dù hành vi tổ chức đánh bạc của các bị cáo là tổ chức đánh bạc trực tuyến, sử dụng công nghệ cao, có sự câu kết chặt chẽ giữa những người phạm tội, tiếp nhận ý chí, phân công cụ thể thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 48 BLHS quy định những tình tiết đã là yếu tố phạm tội và không được coi là tình tiết tăng nặng.
Sau khi phân tích về kháng cáo của các bị cáo, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ. Chấp nhận một phần kháng cáo và xem xét giảm hình phạt tù cho cho 17 bị cáo. Không chấp nhận kháng cáo của 22 bị cáo. Giữ nguyên quyết định hình phạt bản án sơ thẩm và không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê Thị Lan Thanh (cựu Giám đốc Công ty GTS).
Bị cáo Đoàn Thị Thu Hà tại tòa.
Xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nữ
Trước khi kết thúc việc nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho biết: Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, đề nghị các nữ bị cáo xem hoàn cảnh gia đình mình còn những tình tiết gì để có thể được xem xét giảm nhẹ hình phạt.
“Quan điểm của chúng tôi là rất quan tâm đến các bị cáo nữ, nếu có tội thì chắc chắn việc xét xử đối với các bị cáo nữ phải là nhẹ hơn”, đại diện VKSND Cấp cao nêu quan điểm...
Phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn. Các bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Đa số các bị cáo thuộc nhóm tội phạm Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc đều muốn được hưởng án treo hoặc phạt cải tạo không giam giữ.
Bị cáo Phạm Tuấn Anh - nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật vận hành - Trung tâm thanh toán thuộc Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC). Ở tòa sơ thẩm, Phạm Tuấn Anh bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “tổ chức đánh bạc”.
Trình bày tại phiên phúc thẩm, bị cáo Tuấn Anh nói, chỉ mới bị bắt, tạm giam một thời gian ngắn nhưng đã cảm thấy “lạc hậu” so với thời cuộc. Bị cáo này xin HĐXX xem xét cho được hưởng án treo, để trở về với xã hội, cống hiến tuổi trẻ và kiến thức của mình cho ngành công nghệ thông tin…
Bị cáo Tuấn Anh trình bày, đã tự giác trình diện trước cơ quan điều tra, khai báo thành khẩn hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Tuấn Anh tự nguyện cùng gia đình giao nộp toàn bộ tài sản hình thành từ nguồn tiền thu lợi bất chính; mẹ bị cáo là người có công với cách mạng, được tặng thưởng huy chương.
Trước đó, tại ngày 7/3, bị cáo Đoàn Thu Hà (nguyên kế toán Công ty CNC, ở tòa sơ thẩm, Hà bị tuyên phạt 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và 2 năm tù về tội Rửa tiền). Tại tòa phúc thẩm lần này, Hà cho biết, bản thân không kháng cáo vì tòa sơ thẩm xem xét hành vi của bị cáo là “đúng người, đúng tội”, không oan. Mặc dù không có đơn kháng cáo nhưng có liên quan trong nội dung kháng nghị của VKS nên bị cáo Hà cũng đã có mặt. Nữ kế toán Công ty CNC mong muốn được HĐXX xem xét ở tội danh Rửa tiền với đề nghị được nộp tiền thay cho hình phạt tù...