DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phun thuốc diệt cỏ, 78 người ngộ độc nhập viện ở Sơn La

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
28-04-2018 11:57
Kinhtedothi - Vụ ngộ độc thuốc diệt cỏ xảy ra ở Sơn La đã có 63 trường hợp được xuất viện và còn 15 người đang được điều trị. 
Ngày 28/4, liên quan đến vụ ngộ độc khiến 78 người phải nhập viện tại bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; ông Đinh Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Tân Hợp (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cho biết, đến sáng cùng ngày, có 63 trường hợp được xuất viện và còn 15 người đang được điều trị tại bệnh viện. 
Theo ông Thuận, người dân trong bản Suối Khoang để mó nước (một ống dẫn nước về bản) lấy từ một thung lũng cách bản Suối Khoang khoảng 3-4 km dẫn nước về một bể chứa ở bản.
 
Hệ thống nước sạch này được đầu tư xây dựng cách đây 3-4 năm. Từ bể chứa nước của bản sẽ phân phối nước theo đường ống đến từng hộ gia đình trong bản. Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan ban ngành của tỉnh Sơn La cũng xuống tìm hiểu, xác định nguyên nhân là do bà con vô tình phun thuốc diệt cỏ ở khu vực trồng trọt. 
“Chúng tôi qua tìm hiểu xác định, có một hộ gia đình phun thuốc diệt cỏ ở khu vườn trồng cây ăn quả là mận, mơ. Thuốc chưa kịp ngấm vào cỏ, đất thì không may gặp trời mưa nên đã trôi xuống mó nước xuống bể chứa tại bản Suối Khoang. Từ bể chứa đó, nước được phân phối đến từng gia đình trong bản gây ra vụ ngộ độc trên”, ông Thuận thông tin. 
Ông Thuận cho hay, hộ gia đình phun thuốc diệt cỏ là vô tình, không phải cố ý. Hiện tại, sức khỏe của những người nằm viện không ảnh hưởng đến tính mạng mà do những người này lên sau nên nằm theo dõi sau. 
Lãnh đạo xã Tân Hợp đã đi thăm hỏi những nạn nhân trong vụ ngộ độc và trích tiền quỹ của xã hỗ trợ mỗi người bị ngộ độc 400 nghìn đồng. Đồng thời, hỗ trợ bà con dọn dẹp xung quanh bản và làm mó nước mới để sinh hoạt, tạm thời không sử dụng mó nước cũ. 
Trước đó, ngày 20/4, khi hơn 70 người dân ở bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cùng mắc các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài.
Sau khi được đưa đến Bệnh viện Thị trấn nông trường Mộc Châu, các bệnh nhân đã được thăm khám, chăm sóc. Rất may không có trường hợp diễn tiến nặng, đến ngày 27/4, phần lớn các bệnh nhân đã xuất viện.
Đại diện Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã tiếp nhận 78 trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc khi uống phải nguồn nước bị nhiễm thuốc diệt cỏ.
Tính đến thời điểm hiện tại đã có 63 trường hợp sức khỏe ổn định và được xuất viện, 15 trường hợp còn lại tình trạng xấu hơn đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.