DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phường Khương Thượng nói gì về thông tin các công trình “mỏng, méo” trên đường Trường Chinh?

Vân Nhi
18-11-2020 16:06
Kinhtedothi – Các công trình “mỏng, méo” mà người dân phản ánh đều có nguồn gốc rõ ràng, không phải là “siêu mỏng, siêu méo” như phản ánh…, Đó là khẳng định của lãnh đạo UBND phường Khương Thượng, quận Đống Đa trước thông tin trên tuyến đường Trường Chinh xuất hiện nhiều căn nhà “siêu mỏng, siêu méo”.
Tin liên quan
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng Phan Trí Luyện cho biết, hiện toàn tuyến đường Vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Ngã tư Vọng thuộc địa bàn phường Khương Thượng có 20 trường hợp diện tích đất còn lại sau GPMB không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng.
 Diện tích nhà ông Triệu Tùng còn lại 9,1m2 sau GPMB không đủ điều kiện tồn tại. Hiện UBND quận Đống Đa đã có quyết định thu hồi nhưng chưa triển khai.
Trong đó, 6 trường hợp đã có quyết định thu hồi nốt diện tích mỏng, méo; 13 trường hợp tiến hành hợp thửa hợp khổi; 1 trường hợp không đủ điều kiện tồn tại, chưa hợp khối diện tích còn lại là 14,6m2 (nhỏ hơn 15m2, hình ngũ giác, hình thể hợp lý), UBND phường đã có nhiều văn bản đề nghị cho tồn tại. “Hiện tại, trên dọc tuyến đường Vành đai 2, đoạn qua địa bàn phường không có công trình siêu mỏng, siêu méo xây dựng mới” – ông Phan Trí Luyện cho biết.
Liên quan đến phản ánh về các công trình có dấu hiệu “siêu mỏng, siêu méo” như trường hợp của công trình tại địa chỉ số 16/354; 268; số 5 ngõ 234 và số 2/234 đường Trường Chinh…, lãnh đạo UBND phường Khương Thượng khẳng định đây không phải là các công trình “siêu mỏng, siêu méo”.
 Phần diện tích quán phở và khu vực tường sáng là phần diện tích lối đi chung của hai gia đình ông Phan Phượng Hoàng và bà Phan Thị Minh Ánh. Hiện các chủ sử dụng xây tường rào, trên che kính để đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.
Cụ thể, đối với công trình tại địa chỉ số 16/354, ông Phan Trí Luyện cho biết, chủ sử dụng công trình là ông Trần Văn Vượng, diện tích trước GPMB là 88,2m2. Khi mở đường, diện tích bị thu hồi là 69m2, diện tích còn lại 19,2m2. Ông Trần Văn Vượng xây dựng theo giấy phép số 150819/GPXD do UBND quận Đống Đa cấp ngày 26/9/2016 với quy mô 1 tầng, 1 tum. Hiện chủ đầu tư xây dựng theo GPXD được cấp, phần diện tích còn lại 4m2 không phải mỏng, méo, chủ đầu tư xây dựng tường rào để bảo vệ đất.
 Công trình xây dựng nhà ông Bùi văn Minh đã được UBND quận Đống Đa cấp phép xây dựng 4 tầng, 1 tum. Phần còn lại của diện tích chủ sử dụng xây tường quây cao hơn 2m để bảo vệ khuôn viên đất (phần của hàng vật liệu xây dựng).
Tiếp đó, đối với công trình tại địa chỉ số 268 đường Trường Chinh, lãnh đạo phường Khương Thượng cho biết, chủ sử dụng cũ của công trình là ông Cao Xuân Bảo. Tổng diện tích sử dụng trước khi giải tỏa là 246,6m2, sau khi giải tỏa diện tích còn lại 44,6m2. Nay chủ sử dụng mới là ông Bùi Văn Minh xây dựng theo giấy phép xây dựng số 190562/GPXD của UBND quận Đống Đa cấp ngày 24/9/2019 với quy mô 4 tầng, 1 tum. Hiện, chủ đầu tư xây dựng theo GPXD được cấp. Phần diện tích còn lại là 11,6m2 – không phải “siêu mỏng, siêu méo”, chủ đầu tư đã xây tường bao, trên che kính để đảm bảo an ninh trật tự và VSMT.
Đối với công trình tại địa chỉ số 5 ngõ 234 đường Trường Chinh, chủ sử dụng cũ là ông Phan Phượng Hoàng có diện tích đất sử dụng riêng 42,85m2 và bà Phan Thị Minh Ánh có diện tích sử dụng riêng 25,21m2. Diện tích sử dụng chung của 2 nhà (lối đi chung) trước GPMB là 26,8m2, sau thu hồi còn lại 23,5m2 (thu hồi 3,3m2). Hiện tại, phần diện tích sử dụng chung này không phải “mỏng, méo” các chủ sử dụng xây tường bao, trên che kính để đảm bảo an ninh trật tự, VSMT tại khu vực.
 Phần đất sau GPMB của gia đình ông Trần Văn Vượng là 19,2m2. Công trình đã được UBND quận Đống Đa cấp phép xây dựng với quy mô 1 tầng, 1 tum.
Tiếp đó, đối với công trình tại địa chỉ số 2/234 đường Trường Chinh, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng Phan Trí Luyện cho biết, chủ sử dụng đất là ông Triệu Tùng. Tổng diện tích đất trước GPMB là 87,8m2, sau GPMB còn 9,1m2 (thu hồi 78,7m2) và UBND quận Đống Đa đã có quyết định thu hồi hết diện tích này nhưng cho đến nay chưa triển khai. Hiện tại, chủ sử dụng dựng tấm vách gỗ ép, quây tôn trên diện tích đất để đảm bảo VSMT và an ninh trật tự, không có hoạt động xây dựng.
Cũng theo ông Phan Trí Luyện, để đảm bảo công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn, UBND phường đã giao nhiệm vụ cho tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị, bộ phận đô thị địa chính thường xuyên kiểm tra, lập hồ sơ quản lý để không phát sinh các trường hợp xây dựng “siêu mỏng, siêu méo”.