DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phường Kiến Hưng kiên quyết không để vi phạm tồn tại

Công Tâm
04-07-2020 09:44
Kinhtedothi - Phường Kiến Hưng là một trong những địa phương của quận Hà Đông (TP Hà Nội) đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, kéo theo đó là những trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng công trình lều lán tạm trên đất nông nghiệp xen kẹt hoặc khu vực đất công và hành lang giao thông. Để vi phạm không tái diễn, UBND phường quyết liệt vào cuộc áp dụng các biện pháp mạnh.
 UBND phường Kiến Hưng kiên quyết xử lý công trình vi phạm
Theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, địa bàn phường Kiến Hưng đã và đang hình thành một số khu đô thị mới liền kề với trục đường phát triển phía Nam, nơi có khu đô thị Thanh Hà. Chính vì vậy, thời gian  qua tại một số khu đất nông nghiệp ven đường giao thông ở đây đã bị hàng chục hộ dân tranh thủ những ngày nghỉ, ngày lễ dựng lều lán tạm bằng khung sắt, mái tôn làm kho chứa hàng hóa, nhà xưởng sản xuất. Sau nhiều lần vận động, tuyên truyền, đồng thời yêu cầu các hộ dân tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, những ngày qua vẫn còn một số trường hợp tái phạm hoặc chỉ tháo dỡ công trình vi phạm mang tính chất đối phó.
Cùng với đó, tại những khu đất nông nghiệp nằm liền kề với tuyến đường Phúc La - Văn Phú, xa trung tâm phường nên cứ vào thời điểm ban đêm là các đối tượng thường đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng ra để san gạt mặt bằng, chờ có cơ hội là sẽ dựng nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn. Để xử lý dứt điểm vi phạm, ngoài việc thu dọn phế thải xây dựng, đồng thời rào tôn chắn các khu đất, UBND phường còn giao nhiệm vụ cho Công an phường tăng cường tuần tra, kiểm soát, ứng trực, mật phục bắt giữ, xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm. Nhờ có sự quyết liệt nên các trường hợp mới không dám tái vi phạm nữa.
Còn, tại khu đất nông nghiệp ở dưới đường dây điện cao thế và khu vực gần hành lang đường sắt liền kề khu dân cư tổ dân phố 20 thời gian qua đã bị một số trường hợp cố tình vi phạm dựng khung sắt, mái tôn làm nhà xưởng rộng hàng 100m2 để làm nơi buôn bán, kho chứa hàng, cầu chợ. Mặc dù, cuối năm 2019 UBND phường đã nhiều lần vào cuộc xử lý, tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn cố tình tái vi phạm. Trước thực trạng này, những ngày gần đây chính quyền địa phương tiếp tục vào cuộc vận động các trường hợp chấp hành theo sự chỉ đạo, thu dọn tài sản, tháo dỡ công trình, hoàn trả mặt bằng, nhưng đáng tiếc việc tháo dỡ vẫn chỉ mang tính chất đối phó, gây khó khăn cho công tác xử lý.
Theo Quyền Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng Đặng Trần Đức, do địa phương nằm giáp ranh với một số xã, phường của quận Hà Đông và huyện Thanh Trì, đất rộng lại có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch đi qua. Đặc biệt, trên địa bàn có một số dự án khu đô thị đang trong giai đoạn xây dựng. Mặc dù, thời gian qua UBND đã phường đã quyết liệt xử lý nhiều công trình vi phạm và thu dọn hàng 100m3 vật liệu phế thải xây dựng bị đổ trộm ra các khu đất nông nghiệp, đất công gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù đã quyết liệt như vậy nhưng nhiều trường hợp vẫn cố tình tái phạm khiến người dân và cán bộ rất bức xúc.
“Để giúp cho cảnh quan, môi trường trên địa bàn phương phong quang, sạch đẹp, thời gian tới UBND phường cùng các cơ quan chuyên môn của quận sẽ  cương quyết xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai, xây dựng, môi trường, không để vi phạm tồn tại. Có thực hiện được như vậy mới hoàn thành tốt kế hoạch Chương trình số 04-CTr/QU của Quận ủy Hà Đông đã đề ra nhằm nâng cao hiệu quả quản lý trật tự đô thị trên địa bàn” - Quyền Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng Đặng Trần Đức khẳng định.
Một số hình ảnh công trình vi phạm đã, đang được phường Kiến Hưng xử lý