DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phường Mỹ Đình 2 thả lỏng chợ “cóc” tại ngõ 60, phố Dương Khuê?

Vân Nhi
12-04-2020 11:09
Kinhtedothi - Bất chấp các quy định về việc dừng kinh doanh hoạt động, tại ngõ 60 Dương Khuê - khu vực giáp ranh giữa phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) và phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) hàng loạt tiểu thương vẫn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè, làm nơi kinh doanh.
Tin liên quan
Vừa qua, phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị, một số người dân trên phố Dương Khuê cho biết, bất chấp các quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, tại ngõ 60 phố Dương Khuê - một khu chợ "cóc" vẫn hoạt động nhộn nhịp.
Chợ ''cóc'' họp tại ngõ 60 phố Dương Khuê.
Từ những phản ánh trên, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại khu vực này để ghi nhận thực tế thì những phản ánh trên hoàn toàn có cơ sở.
Cụ thể, tại phía vỉa hè giáp với hàng rào tôn của một dự án đang triển khai xây dựng (bên tay phải đường hướng từ phố Dương Khuê vào) các tiểu thương ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Tại đây, không chỉ buôn bán kinh doanh sai quy định, trong quá trình hoạt động, người bán và người mua phần lớn đều không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Thậm chí, do là khu chợ "cóc", không có ai quản lý nên việc quy định đo thân nhiệt cho người dân, người kinh doanh đều bị bỏ ngỏ.
Chợ 'cóc' tại ngõ 60, phố Dương Khuê đã diễn ra từ lâu.
Sau khoảng 5 phút có mặt ở khu vực này, theo ghi nhận của chúng tôi một tổ công tác của phường Mai Dịch đã có mặt tại khu vực này để yêu cầu các hộ kinh doanh dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, sự có mặt của các lực lượng này không đủ sức hạ nhiệt những bất cập do khu vực này là địa bàn giáp ranh giữa phường Mai Dịch và phường Mỹ Đình.
Trao đổi với phóng viên, một cán bộ phường Mai Dịch cho biết, ngõ 60 phố Dương Khuê là địa bàn giáp ranh giữa 2 phường Mai Dịch và phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), hàng ngày các lực lượng chức năng phường Mai Dịch vẫn tiến hành kiểm tra, xử lý, ngăn chặn các hành vi kinh doanh tại khu vực này, đặc biệt là khu vực thuộc địa bàn quản lý, song hiệu quả đem lại vẫn chưa được như kỳ vọng.
Chợ ''cóc'' gây mất vệ sinh môi trường, trật tự đô thị.
Theo lý giải của vị này, đối với khu vực thuộc địa bàn quản lý, các lực lượng chức năng phường sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, nhưng đối với khu vực thuộc địa bàn của phường Mỹ Đình 2 quản lý, việc xử lý chỉ có thể dừng lại ở mức nhắc nhở, mà đã nhắc nhở thì khó có thể tạo ra những chuyển biến tích cực.
Cũng theo vị này, trước tình trạng trên, các lực lượng chức năng phường đã nhiều lần kiến nghị các lực lượng chức năng phường Mỹ Đình 2 tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhưng đến nay, việc phối hợp của các lực lượng chức năng phường Mỹ Đình 2 rất hạn chế.
Đây là thực trạng diễn ra tại khu vực thuộc địa bàn phường Mỹ Đình.
Trong khi đó, lãnh đạo Công an phường Mỹ Đình 2 cho biết, chợ "cóc" này đã tồn tại từ rất lâu, hiện tại, Công an phường đã tham mưu cho UBND phường biện pháp xử lý. Đồng thời, lãnh đạo Công an phường Mỹ Đình 2 cho biết, đây là khu vực giáp ranh giữa hai phường nên để xử lý dứt điểm cần có sự thống nhất giữa 2 phường.
Thực tế cho thấy, việc xử lý vi phạm trật tự đô thị tại các khu vực giáp ranh là việc không hề đơn giản. Song, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đề nghị phường Mỹ Đình 2 nâng cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương vào cuộc, phối hợp với các đơn vị có liên quan để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trật tự đô thị.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.